(HBĐT) - Ngày 5/1, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh (NHNN tỉnh) tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023. Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao đổi với các lãnh đạo ngân hàng trên địa bàn tại hội nghị. 

Năm 2022, NHNN tỉnh bám sát các chỉ đạo của Chính phủ, cấp ủy, chính quyền địa phương và NHNN Việt Nam về điều hành KT-XH; tổ chức quán triệt, triển khai các chủ trương, chính sách trọng tâm của Đảng, Nhà nước và của ngành đến các ngân hàng, quỹ tín dụng nhân dân (QTDND), góp phần đảm bảo tăng trưởng tín dụng, ổn định thị trường tiền tệ, đóng góp vào sự phát triển KT-XH của tỉnh.

Các ngân hàng thương mại (NHTM) khẩn trương, quyết liệt thực hiện chương trình hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn NSNN theo Nghị định số 31 của Chính phủ; tổ chức hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, thúc đẩy triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2% trên địa bàn tỉnh  

Tính đến cuối năm 2022, tổng nguồn vốn hoạt động của các chi nhánh ngân hàng, QTDND tiếp tục tăng trưởng ổn định, đạt 38.804 tỷ đồng, tăng 5.265 tỷ đồng, tương đương 15,7% so với cuối năm 2021. 

Tổng dư nợ cho vay toàn địa bàn đạt kết quả tăng trưởng tích cực dù trong bối cảnh khó khăn, đến ngày 25/12/2022 đạt 33.523 tỷ đồng, tăng 4.213 tỷ đồng, tăng trưởng 14,4% so với thời điểm 31/12/2021, cao hơn mức tăng trưởng tín dụng của toàn nền kinh tế là 13,2%.

Các chi nhánh NHTM, QTDND đã thực hiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thông qua thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ đối với khách hàng…

Năm 2023, ngành Ngân hàng tỉnh đặt mục tiêu hỗ trợ nền kinh tế phục hồi và phát triển sau dịch Covid-19; triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thống đốc NHNN về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành trong năm 2023. Mục tiêu định hướng nguồn vốn huy động tại địa phương tăng 16% trở lên; dư nợ tín dụng tăng 14%; giữ ổn định mặt bằng lãi suất cho vay; tỷ lệ nợ xấu/tổng dư nợ dưới 3%...

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương, đánh giá cao những nỗ lực của ngành Ngân hàng trong cung ứng nguồn lực tín dụng cho phát triển KT-XH, thu NSNN của tỉnh trong bối cảnh nền kinh tế cả nước gặp nhiều khó khăn; kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh và Nhân dân thúc đẩy SX-KD, đặc biệt là những chương trình cho vay ưu đãi người nghèo, đối tượng chính sách... góp phần ổn định đời sống, đảm bảo an sinh xã hội...

Thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị ngành Ngân hàng tỉnh cần bám sát các mục tiêu phát triển KT-XH của tỉnh, phát huy kết quả đạt được, tiếp tục thực hiện có hiệu quả việc điều hành, tích cực huy động vốn, cho vay tín dụng của các ngân hàng, tổ chức tín dụng nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của địa phương, kích thích sản xuất. Đảm bảo an toàn trong lĩnh vực tín dụng, kho quỹ ngân hàng, hạn chế thấp nhất nợ xấu. Đáp ứng tốt nguồn vốn tín dụng với lãi suất ưu đãi, hấp dẫn tới các ngành nghề ưu tiên. Phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tìm hiểu, cùng chia sẻ, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trên địa bàn.


H.T

Các tin khác


Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Tăng trưởng xanh trông vào nguồn vốn tư nhân

Dự kiến từ nay đến năm 2030 ngân sách nhà nước chỉ đáp ứng tối đa 30% nhu cầu vốn tăng trưởng xanh cho doanh nghiệp. Do đó, cần có cơ chế thúc đẩy chương trình tín dụng xanh từ các tổ chức tài chính trong và ngoài nước, tạo điều kiện thuận lợi cho các công cụ tài chính xanh.

Trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu “Rượu Mai Hạ”

(HBĐT) - Ngày 28/3, tại xã Mai Hạ, UBND huyện Mai Châu tổ chức lễ công bố, trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu (CNNH) "Rượu Mai Hạ” cho sản phẩm rượu của huyện Mai Châu.

Ngành Ngân hàng kết nối hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất – kinh doanh

(HBĐT) - Những năm qua, ngành Ngân hàng tỉnh Hòa Bình đã chủ động, tích cực đầu tư vốn tín dụng ngân hàng cho nền kinh tế, đặc biệt là đáp ứng các nhu cầu vốn cho sản xuất, kinh doanh (SX-KD) của  doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh, góp phần phát triển KT-XH của địa phương.

WB cảnh báo về triển vọng kinh tế toàn cầu đến năm 2030

WB cho biết GDP của kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại trên diện rộng và việc không thể đảo ngược quá trình này sẽ tác động sâu sắc đến khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm đói nghèo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục