(HBĐT) - Đến thời điểm này, huyện Yên Thủy đã gieo trồng trên 65% kế hoạch sản xuất vụ chiêm xuân 2023. Hiện, nông dân các xã, thị trấn tiếp tục cấy lúa trà muộn, làm đất và gieo trồng các loại rau, màu với phương châm làm đất đến đâu, gieo trồng đến đó.


Người dân xóm Tròng, xã Bảo Hiệu (Yên Thủy) làm đất trồng dưa bở.

Ngay sau Tết Nguyên đán, nông dân trên địa bàn huyện Yên Thủy đã bắt tay vào sản xuất vụ chiêm xuân. Nhiều diện tích ruộng đã cấy xong trước Tết, nay đã xanh đồng. Bên cạnh đó, bà con chuyển đổi nhiều diện tích sang trồng màu, nhất là trồng bí, hiện cũng phát triển tốt. Ghi nhận thực tế tại xã Bảo Hiệu, người dân đã cơ bản hoàn thành cấy lúa vụ chiêm xuân. Như xóm Tròng, bà con hoàn thành cấy trước Tết, một số hộ đang làm đất trồng màu.

Gia đình chị Bùi Thị Hạnh, xóm Tròng có hơn 2 sào ruộng. Trước Tết, gia đình chị cấy xong 1 sào lúa, còn 1 sào dành để trồng dưa bở. Vợ chồng chị Hạnh đang tập trung làm đất, lên luống để sắp tới sẽ trồng dưa. Chị Hạnh chia sẻ: Tranh thủ thời tiết thuận lợi, gia đình tôi đã cấy xong. So với những năm trước, năm nay khá rét, nguồn nước cũng cạn hơn nhưng vẫn đảm bảo. Những năm gần đây, ngoài cấy lúa, gia đình duy trì trồng màu ở một mảnh ruộng. Năm ngoái trồng bí xanh nhưng giá bán rẻ nên vụ này, nhà tôi chuyển sang trồng dưa bở. Trong xóm cũng có nhiều hộ chuyển đất lúa sang trồng cây màu khác. 

Đồng chí Bùi Văn Hồng, Chủ tịch UBND xã Bảo Hiệu cho biết: Tổng diện tích gieo trồng vụ chiêm xuân trên địa bàn xã là 680 ha. Đến nay, xã cơ bản hoàn thành cấy lúa với diện tích 110 ha. Theo kế hoạch, toàn xã trồng 200 ha rau các loại, trong đó, bí xanh 85 ha, bí đỏ 70 ha, các loại dưa 30 ha. Ngoài ra, Bảo Hiệu còn trồng lạc, vừng, khoai lang, sắn, mía, hiện đang được bà con làm đất, chuẩn bị các điều kiện để sản xuất đúng khung thời vụ. Thời điểm này, UBND xã đẩy mạnh tuyên truyền người dân thực hiện các biện pháp để phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra hệ thống giao thông, thủy lợi để có kế hoạch đề nghị tu sửa kịp thời; chủ động giữ nước ở các hồ, đập đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất. 

Theo báo cáo của UBND huyện, đến thời điểm này, toàn huyện đã gieo trồng được trên 4.880 ha, các loại cây trồng đều sinh trưởng và phát triển tốt. Trong đó, lúa đã cấy trên 518 ha, đạt gần 90% kế hoạch; ngô trồng 1.035 ha, đạt trên 66% kế hoạch; sắn trồng trên 458 ha, lạc 1.115 ha, các loại cây trồng khác cũng được bà con tích cực gieo trồng đảm bảo khung thời vụ.

Đồng chí Bùi Huyên, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy cho biết: Thời gian qua, UBND huyện đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với các xã, thị trấn hướng dẫn nông dân phòng chống rét và phòng trừ sâu bệnh cho các loại cây trồng. Toàn huyện đã làm đất cày ải vụ xuân với diện tích 6.319 ha, bằng 85% kế hoạch. Hiện, các địa phương tiếp tục cấy lúa trà muộn, làm đất và gieo trồng các loại cây màu với phương châm làm đất đến đâu, gieo trồng đến đấy, đảm bảo trong khung thời vụ tốt nhất. 

Bên cạnh đó, huyện tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, dự kiến năm 2023 sẽ chuyển 95 ha đất lúa sang trồng cây hàng năm (90 ha) và cây lâu năm (5 ha). Để đảm bảo nguồn nước tưới, huyện chỉ đạo các địa phương thực hiện tốt việc quản lý, điều tiết nước tại các hồ, đập với mực nước trung bình hiện đạt từ 3,5 - 4,5 m; chỉ đạo Phòng NN&PTNT phối hợp với UBND các xã, thị trấn hướng dẫn các tổ hợp tác dùng nước xây dựng kế hoạch điều tiết nước phục vụ sản xuất và phòng, chống hạn cuối vụ.
 
Viết Đào

Các tin khác


 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Triển vọng trồng cây gai xanh ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.

Hỗ trợ sản xuất theo chuỗi - cơ hội cho hợp tác xã ngành hàng cá phát triển

(HBĐT) - Hiện nay, sản xuất theo chuỗi giá trị đang là lựa chọn số một của ngành nông nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững. Bắt kịp xu thế đó, với tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ sông Đà, Liên minh HTX tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các HTX xây dựng mô hình theo chuỗi giá trị đối với ngành hàng cá, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm "cá sông Đà" trên thị trường.

"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục