(HBĐT) - Những năm qua, các nhiệm vụ cải cách hành chính (CCHC) trên địa bàn huyện Tân Lạc tiếp tục được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, xác định là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, then chốt trong việc đẩy mạnh phát triển KT-XH. Năm 2022, Tân Lạc xếp thứ nhì khối các huyện, thành phố về chỉ số CCHC và chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức.


Cán bộ thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc) ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao hiệu quả công việc.

Năm qua, xã Phong Phú được chọn xây dựng mô hình điểm chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ. Bước đầu, mô hình được người dân, tổ chức trên địa bàn đánh giá cao. Anh Bùi Duy Quang, xóm Sơn Phú chia sẻ: Tôi đến làm thủ tục khai sinh cho con ở Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả (TN&TKQ) xã. Đến đây, tôi không những được cán bộ hướng dẫn tận tình các thủ tục làm giấy khai sinh mà còn nhận được Thư chúc mừng của UBND xã với nội dung "Chúc bé luôn ngoan, hay ăn chóng lớn". Chính quyền đã thực sự vì người dân phục vụ.

Đồng chí Hà Minh Phúc, Trưởng Phòng Nội vụ huyện Tân Lạc cho biết: Nhiệm vụ CCHC của huyện được thực hiện đồng bộ trên cả 6 lĩnh vực theo Chương trình tổng thể CCHC của Chính phủ. Trọng tâm là xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức (CB, CC, VC) chuyên nghiệp, có năng lực, phẩm chất, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và sự phát triển của huyện; nâng cao chất lượng thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông; tăng cường tiếp nhận và giải quyết qua dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mức độ 3, 4; xây dựng, phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số. Phấn đấu Chỉ số CCHC và Chỉ số mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với sự phục vụ của UBND huyện đạt ở mức cao so với các huyện, thành phố trong tỉnh.

Theo đó, căn cứ các quyết định công bố thủ tục hành chính (TTHC) của Chủ tịch UBND tỉnh, UBND huyện đã chỉ đạo Văn phòng HĐND&UBND huyện, UBND các xã, thị trấn niêm yết công khai các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp mình tại Bộ phận TN&TKQ cấp huyện, xã; công khai trên Trang thông tin điện tử của huyện, của xã. Toàn huyện đã rà soát, đánh giá, có 34/35 TTHC đề nghị giữ nguyên; 1 TTHC đề nghị điều chỉnh thời gian thực hiện. Số hồ sơ đã giải quyết và trả đúng hạn, trước hạn đạt 99,65%. Đến nay, 16/16 xã, thị trấn có bộ phận một cửa hiện đại. Hệ thống văn bản điều hành của huyện được kết nối đến xã để gửi, nhận văn bản điện tử và kết nối với trục liên thông quốc gia. Tỷ lệ văn bản đi được gửi hoàn toàn dưới dạng điện tử đạt trên 99%; 100% cơ quan, đơn vị sử dụng chữ ký số chuyên dùng của tổ chức, 100% lãnh đạo cơ quan, đơn vị sử dụng chữ ký số cá nhân để trao đổi văn bản điện tử trên môi trường mạng.

UBND huyện đã chỉ đạo Bộ phận TN&TKQ huyện và UBND các xã, thị trấn thực hiện tiếp nhận, giải quyết các hồ sơ DVCTT mức độ 3, 4. Kết quả, toàn huyện đã tiếp nhận, giải quyết trực tuyến và truyền thống 25.018 hồ sơ; số hồ sơ đã tiếp nhận, giải quyết trực tuyến mức độ 3, 4 đạt 91,1%. UBND huyện chú trọng bố trí, sắp xếp CC, VC theo vị trí việc làm. Công tác tinh giản biên chế được triển khai thực hiện theo quy định...

Theo đánh giá của UBND huyện Tân Lạc, bên cạnh kết quả đạt được, hiện nay, công tác CCHC của huyện còn có một số hạn chế như: Việc đánh giá, phân loại CC, VC, người lao động tại một số cơ quan, đơn vị chưa thực hiện đầy đủ theo đúng quy định. Vẫn còn tình trạng chậm trả kết quả giải quyết TTHC trên phần mềm một cửa điện tử. Việc scan hồ sơ giải quyết TTHC tại một số đơn vị chưa được thực hiện đầy đủ. Việc thực hiện thanh toán trực tuyến đối với các TTHC có phát sinh nghĩa vụ tài chính chưa đảm bảo chỉ tiêu tỉnh giao. Năm 2023, huyện tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, triển khai các nội dung liên quan đến công tác CCHC, đặc biệt đối với các xã, thị trấn trong việc TN&TKQ qua hệ thống phần mềm một cửa, một cửa liên thông. Duy trì, nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân thông qua việc tổ chức thực hiện cơ chế một cửa. Đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân, doanh nghiệp thực hiện DVCTT mức độ 3, 4 và thực hiện thanh toán trực tuyến. Tiếp tục xây dựng vị trí việc làm công chức của các cơ quan, đơn vị, triển khai xây dựng vị trí việc làm đối với viên chức khi có hướng dẫn của cấp trên. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động của cơ quan hành chính Nhà nước. Nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu và CB, CC, VC trong quản lý, điều hành thực thi công vụ, nhiệm vụ thông qua việc duy trì đánh giá, xác định chỉ số CCHC, đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ hàng năm; lấy kết quả đánh giá là cơ sở để xem xét khen thưởng đối với tập thể và đánh giá, phân loại người đứng đầu các cơ quan, đơn vị...

Hương Lan


Các tin khác


Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt 1.028,4 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Cục Thống kê, trong tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa trên địa bàn tỉnh ước đạt 1.028,4 tỷ đồng, so với tháng trước tăng 3,19%, so với cùng kỳ năm trước tăng 33,5%.

Nhận diện rào cản trong hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, cải thiện chỉ số PCI

(HBĐT) - Khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp (DN) thời gian qua rất rõ ràng, điều này trực tiếp phản ánh qua tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh trong quý I/2023 ước đạt 3,88%. Đồng thời ảnh hưởng đáng kể đến cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hòa Bình. Nhận diện sớm và kịp thời đưa ra các giải pháp đồng bộ, thiết thực là nhiệm vụ cấp bách của tỉnh. 

Nâng cao trách nhiệm trong giải ngân vốn đầu tư công

Để chấn chỉnh tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn. Thực tế cho thấy, nơi nào lãnh đạo cấp ủy, chính quyền nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích cực vào cuộc thì việc triển khai các dự án vốn đầu tư công có chuyển biến tích cực.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục