(HBĐT) - Những năm qua, các nhiệm vụ cải cách hành chính (CCHC) trên địa bàn huyện Tân Lạc tiếp tục được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, xác định là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, then chốt trong việc đẩy mạnh phát triển KT-XH. Năm 2022, Tân Lạc xếp thứ nhì khối các huyện, thành phố về chỉ số CCHC và chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức.


Cán bộ thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc) ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao hiệu quả công việc.

Năm qua, xã Phong Phú được chọn xây dựng mô hình điểm chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ. Bước đầu, mô hình được người dân, tổ chức trên địa bàn đánh giá cao. Anh Bùi Duy Quang, xóm Sơn Phú chia sẻ: Tôi đến làm thủ tục khai sinh cho con ở Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả (TN&TKQ) xã. Đến đây, tôi không những được cán bộ hướng dẫn tận tình các thủ tục làm giấy khai sinh mà còn nhận được Thư chúc mừng của UBND xã với nội dung "Chúc bé luôn ngoan, hay ăn chóng lớn". Chính quyền đã thực sự vì người dân phục vụ.

Đồng chí Hà Minh Phúc, Trưởng Phòng Nội vụ huyện Tân Lạc cho biết: Nhiệm vụ CCHC của huyện được thực hiện đồng bộ trên cả 6 lĩnh vực theo Chương trình tổng thể CCHC của Chính phủ. Trọng tâm là xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức (CB, CC, VC) chuyên nghiệp, có năng lực, phẩm chất, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và sự phát triển của huyện; nâng cao chất lượng thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông; tăng cường tiếp nhận và giải quyết qua dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mức độ 3, 4; xây dựng, phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số. Phấn đấu Chỉ số CCHC và Chỉ số mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với sự phục vụ của UBND huyện đạt ở mức cao so với các huyện, thành phố trong tỉnh.

Theo đó, căn cứ các quyết định công bố thủ tục hành chính (TTHC) của Chủ tịch UBND tỉnh, UBND huyện đã chỉ đạo Văn phòng HĐND&UBND huyện, UBND các xã, thị trấn niêm yết công khai các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp mình tại Bộ phận TN&TKQ cấp huyện, xã; công khai trên Trang thông tin điện tử của huyện, của xã. Toàn huyện đã rà soát, đánh giá, có 34/35 TTHC đề nghị giữ nguyên; 1 TTHC đề nghị điều chỉnh thời gian thực hiện. Số hồ sơ đã giải quyết và trả đúng hạn, trước hạn đạt 99,65%. Đến nay, 16/16 xã, thị trấn có bộ phận một cửa hiện đại. Hệ thống văn bản điều hành của huyện được kết nối đến xã để gửi, nhận văn bản điện tử và kết nối với trục liên thông quốc gia. Tỷ lệ văn bản đi được gửi hoàn toàn dưới dạng điện tử đạt trên 99%; 100% cơ quan, đơn vị sử dụng chữ ký số chuyên dùng của tổ chức, 100% lãnh đạo cơ quan, đơn vị sử dụng chữ ký số cá nhân để trao đổi văn bản điện tử trên môi trường mạng.

UBND huyện đã chỉ đạo Bộ phận TN&TKQ huyện và UBND các xã, thị trấn thực hiện tiếp nhận, giải quyết các hồ sơ DVCTT mức độ 3, 4. Kết quả, toàn huyện đã tiếp nhận, giải quyết trực tuyến và truyền thống 25.018 hồ sơ; số hồ sơ đã tiếp nhận, giải quyết trực tuyến mức độ 3, 4 đạt 91,1%. UBND huyện chú trọng bố trí, sắp xếp CC, VC theo vị trí việc làm. Công tác tinh giản biên chế được triển khai thực hiện theo quy định...

Theo đánh giá của UBND huyện Tân Lạc, bên cạnh kết quả đạt được, hiện nay, công tác CCHC của huyện còn có một số hạn chế như: Việc đánh giá, phân loại CC, VC, người lao động tại một số cơ quan, đơn vị chưa thực hiện đầy đủ theo đúng quy định. Vẫn còn tình trạng chậm trả kết quả giải quyết TTHC trên phần mềm một cửa điện tử. Việc scan hồ sơ giải quyết TTHC tại một số đơn vị chưa được thực hiện đầy đủ. Việc thực hiện thanh toán trực tuyến đối với các TTHC có phát sinh nghĩa vụ tài chính chưa đảm bảo chỉ tiêu tỉnh giao. Năm 2023, huyện tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, triển khai các nội dung liên quan đến công tác CCHC, đặc biệt đối với các xã, thị trấn trong việc TN&TKQ qua hệ thống phần mềm một cửa, một cửa liên thông. Duy trì, nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân thông qua việc tổ chức thực hiện cơ chế một cửa. Đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân, doanh nghiệp thực hiện DVCTT mức độ 3, 4 và thực hiện thanh toán trực tuyến. Tiếp tục xây dựng vị trí việc làm công chức của các cơ quan, đơn vị, triển khai xây dựng vị trí việc làm đối với viên chức khi có hướng dẫn của cấp trên. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động của cơ quan hành chính Nhà nước. Nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu và CB, CC, VC trong quản lý, điều hành thực thi công vụ, nhiệm vụ thông qua việc duy trì đánh giá, xác định chỉ số CCHC, đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ hàng năm; lấy kết quả đánh giá là cơ sở để xem xét khen thưởng đối với tập thể và đánh giá, phân loại người đứng đầu các cơ quan, đơn vị...

Hương Lan


Các tin khác


Thiếu vốn, bất động sản tiếp tục bị ''trói''

Nguồn vốn vẫn là một trong những khó khăn của doanh nghiệp bất động sản hiện nay. Theo khảo sát của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), có hơn 70% doanh nghiệp bất động sản phản ánh các cơ chế, chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn chưa thực sự phát huy tác dụng tới hoạt động của doanh nghiệp. Cả 3 dòng tiền chính của doanh nghiệp bất động sản là từ khách hàng, phát hành trái phiếu và vốn tín dụng ngân hàng đều đang vướng.

Nắm bắt tình hình các cơ sở sản xuất - kinh doanh có sản phẩm xuất khẩu

Nhằm đánh giá, thúc đẩy xuất khẩu các loại nông sản chủ lực của tỉnh thông qua công tác thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, ngày 1/12, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh tổ chức đoàn công tác làm việc với các cơ sở sản xuất, kinh doanh có sản phẩm xuất khẩu năm 2023.

Tập trung hoàn thiện hạ tầng các khu công nghiệp

Nâng cao chất lượng hạ tầng các khu công nghiệp (KCN) được Ban Quản lý các KCN tỉnh xác định là một trong những giải pháp quan trọng, là cơ sở thu hút nhà đầu tư thứ cấp. Trên địa bàn tỉnh đã có 8 KCN với tổng diện tích quy hoạch trên 1.507 ha; trong đó 2 KCN đã được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật; một số KCN có tỷ lệ lấp đầy khá, như: KCN Lương Sơn đạt 100%; KCN Bờ trái sông Đà 91,53%; KCN Nam Lương Sơn 60,08%...

Người dân xã Cao Sơn phấn khởi vì dong riềng được giá

Những ngày này, người dân xã Cao Sơn (Đà Bắc) hối hả thu hoạch dong riềng. Giá dong riềng được tư thương thu mua với giá 17 nghìn đồng/10 kg, cao gần gấp đôi so với vụ năm ngoái.

Tháng 11, tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt trên 1.083,7 tỷ đồng

Theo số liệu báo cáo, tổng mức bán lẻ hàng hóa trên địa bàn tỉnh trong tháng 11/2023 ước thực hiện 1.083.752 triệu đồng, so với tháng 10 tăng 30.712 triệu đồng (tăng 2,92%), so với cùng kỳ năm trước giảm 2,33%.

Công bố Quy hoạch tỉnh Bắc Kạn thời kỳ 2021 - 2030 tầm nhìn đến năm 2050

Chiều 30/11, tỉnh Bắc Kạn long trọng tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Bắc Kạn thời kỳ 2021 - 2030 tầm nhìn đến năm 2050. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự và trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ cho tỉnh Bắc Kạn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục