(HBĐT) - Tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày này, bà con huyện vùng cao Đà Bắc tập trung làm đất, khẩn trương gieo trồng vụ chiêm xuân đảm bảo khung thời vụ tốt nhất.


Nông dân xã Tú Lý (Đà Bắc) làm đất gieo trồng vụ chiêm xuân kịp khung thời vụ.

Tú Lý là một trong những xã có diện tích đất ruộng tập trung lớn nhất trên địa bàn huyện. Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, bà con các xóm tất bật cày bừa để kịp cấy vụ chiêm xuân. Đến xóm Tình, thời điểm này bà con đã làm đất được khoảng 90% diện tích. Những diện tích đất ruộng sản xuất vụ đông đang được thu hoạch để làm đất cấy vụ chiêm xuân. Nhiều hộ tập trung bón lót phân chuồng, rắc vôi, phát dọn, gia cố lại bờ ruộng. Ông Xa Kỳ Đông, Trưởng xóm Tình cho biết: Xóm có diện tích đất ruộng trên 22 ha. Trước và trong Tết, thời tiết rét đậm nên bà con phủ nilon chống rét cho mạ. Sau Tết, xóm triển khai nạo vét, khơi thông kênh mương, cày bừa để chuẩn bị cấy vụ xuân. "Mấy hôm nay thời tiết đã ấm hơn, ban quản lý xóm chỉ đạo bà con ban đêm phủ nilon cho mạ, ban ngày mở ra cho mạ phát triển. Nhìn chung, nguồn nước tưới đảm bảo, thời tiết đã ấm hơn nên nông dân sẽ tập trung làm đất để hoàn thành gieo cấy trong khung thời vụ”- ông Đông chia sẻ.

Đồng chí Nguyễn Văn Điện, Phó Chủ tịch UBND xã Tú Lý cho biết: Thời gian qua, bà con đã thực hiện tốt công tác phòng, chống rét cho mạ, tất cả diện tích mạ đều được che phủ bằng nilon. Toàn xã đang vào cao điểm cày ải, làm đất gieo cấy vụ chiêm xuân. Những diện tích đất ruộng không đảm bảo về nguồn nước, xã đã tuyên truyền đến người dân chuyển đổi sang trồng màu. Bên cạnh đó, phát triển chăn nuôi được chú trọng, xã không xảy ra dịch bệnh hoặc vật nuôi bị thiệt hại do rét đậm, rét hại.

Theo báo cáo của UBND huyện Đà Bắc, đến nay, huyện đã cấy được trên 40% diện tích; các xã Mường Chiềng, Giáp Đắt, Đồng Chum đã cơ bản cấy xong. Những xã còn lại bà con tích cực làm đất để chuẩn bị cấy. Vụ chiêm xuân năm nay, kế hoạch gieo trồng toàn huyện 7.769 ha, trong đó diện tích lúa nước 988 ha. Đồng chí Bùi Khắc Vinh, Trưởng phòng NN& PTNT huyện Đà Bắc cho biết: Thời gian qua, cơ quan chuyên môn tăng cường kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc người dân tiến hành làm đất, chuẩn bị giống, vật tư, phân bón, đặc biệt là việc ngâm, ủ, gieo và phòng chống rét cho mạ. Mạ xuân phải được che phủ nilon để chống rét và hạn chế rầy lưng trắng truyền virus gây bệnh lùn sọc đen. Chỉ đạo, hướng dẫn bà con không gieo mạ và cấy khi nhiệt độ xuống dưới 150C. Đồng thời, tưới đủ nước, bón bổ sung phân chuồng hoai mục, phân lân, tro bếp để giữ ấm cho mạ.

Đồng chí Trưởng phòng NN& PTNT huyện cho biết thêm: Để đảm bảo nguồn nước tưới, các xã, thị trấn đã khắc phục tạm thời công trình thủy lợi bị hư hỏng do thiên tai năm 2022; tổ chức nạo vét kênh mương, lắp đặt phương tiện lấy nước để chủ động vận hành, đảm bảo đủ điều kiện dẫn nước thông thoáng từ đầu mối tới mặt ruộng. Theo đó, huyện đã đề ra các giải pháp để khắc phục, như điều tiết nước hợp lý, tưới nước tiết kiệm đảm bảo cung cấp đủ nước cho cả vụ; chuyển những diện tích cấy lúa nước sang trồng màu và trồng những cây có khả năng chịu hạn cao.

Viết Đào


Các tin khác


Nông dân khơi dậy vai trò chủ thể, góp sức xây dựng nông thôn mới

Thời gian qua, với nhiều cách làm hay, sáng tạo, các cấp Hội Nông dân (HND) trong tỉnh đã phát huy vai trò cầu nối giúp hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo, thực hiện hiệu quả phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), góp phần thay đổi diện mạo các vùng quê.

Khoanh 28.380 tỷ đồng tiền nợ thuế sau 3 năm xử lý nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14

Tại báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội trước Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV về tình hình xử lý nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14 về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước cho thấy, sau 3 năm tổ chức thực hiện, cơ quan quản lý thuế đã thực hiện khoanh nợ đối với 704.431 người nộp thuế với tổng số tiền thuế nợ được khoanh là 28.380 tỷ đồng.

Lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất 

Chiều 20/5, đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến về dự thảo Nghị định quy định về tiền sử dụng đất (SDĐ), tiền thuê đất theo các điều khoản Luật Đất đai 2024. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố. 

Gửi tiết kiệm, chung tay vì người nghèo

Gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) là việc làm mang tính nhân văn, không chỉ đem lại lợi ích cho khách hàng mà còn góp thêm nguồn lực giúp người nghèo có cơ hội tiếp cận vốn vay ưu đãi, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Kinh nghiệm giải ngân vốn đầu tư công ở huyện Lương Sơn

Từ việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các giải pháp cụ thể, sát sao, huyện Lương Sơn trở thành địa phương có tiến độ giải ngân vốn đầu tư công khá nhất tỉnh, góp phần huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực thực hiện mục tiêu xây dựng huyện đạt tiêu chí cấp thị xã năm 2025.

Giá vàng sáng 20/5

Tính đến 6 giờ 15 phút sáng ngày 20/5, giá vàng SJC, vàng nhẫn niêm yết tại các công ty vàng như sau:

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục