(HBĐT) - Tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày này, bà con huyện vùng cao Đà Bắc tập trung làm đất, khẩn trương gieo trồng vụ chiêm xuân đảm bảo khung thời vụ tốt nhất.


Nông dân xã Tú Lý (Đà Bắc) làm đất gieo trồng vụ chiêm xuân kịp khung thời vụ.

Tú Lý là một trong những xã có diện tích đất ruộng tập trung lớn nhất trên địa bàn huyện. Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, bà con các xóm tất bật cày bừa để kịp cấy vụ chiêm xuân. Đến xóm Tình, thời điểm này bà con đã làm đất được khoảng 90% diện tích. Những diện tích đất ruộng sản xuất vụ đông đang được thu hoạch để làm đất cấy vụ chiêm xuân. Nhiều hộ tập trung bón lót phân chuồng, rắc vôi, phát dọn, gia cố lại bờ ruộng. Ông Xa Kỳ Đông, Trưởng xóm Tình cho biết: Xóm có diện tích đất ruộng trên 22 ha. Trước và trong Tết, thời tiết rét đậm nên bà con phủ nilon chống rét cho mạ. Sau Tết, xóm triển khai nạo vét, khơi thông kênh mương, cày bừa để chuẩn bị cấy vụ xuân. "Mấy hôm nay thời tiết đã ấm hơn, ban quản lý xóm chỉ đạo bà con ban đêm phủ nilon cho mạ, ban ngày mở ra cho mạ phát triển. Nhìn chung, nguồn nước tưới đảm bảo, thời tiết đã ấm hơn nên nông dân sẽ tập trung làm đất để hoàn thành gieo cấy trong khung thời vụ”- ông Đông chia sẻ.

Đồng chí Nguyễn Văn Điện, Phó Chủ tịch UBND xã Tú Lý cho biết: Thời gian qua, bà con đã thực hiện tốt công tác phòng, chống rét cho mạ, tất cả diện tích mạ đều được che phủ bằng nilon. Toàn xã đang vào cao điểm cày ải, làm đất gieo cấy vụ chiêm xuân. Những diện tích đất ruộng không đảm bảo về nguồn nước, xã đã tuyên truyền đến người dân chuyển đổi sang trồng màu. Bên cạnh đó, phát triển chăn nuôi được chú trọng, xã không xảy ra dịch bệnh hoặc vật nuôi bị thiệt hại do rét đậm, rét hại.

Theo báo cáo của UBND huyện Đà Bắc, đến nay, huyện đã cấy được trên 40% diện tích; các xã Mường Chiềng, Giáp Đắt, Đồng Chum đã cơ bản cấy xong. Những xã còn lại bà con tích cực làm đất để chuẩn bị cấy. Vụ chiêm xuân năm nay, kế hoạch gieo trồng toàn huyện 7.769 ha, trong đó diện tích lúa nước 988 ha. Đồng chí Bùi Khắc Vinh, Trưởng phòng NN& PTNT huyện Đà Bắc cho biết: Thời gian qua, cơ quan chuyên môn tăng cường kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc người dân tiến hành làm đất, chuẩn bị giống, vật tư, phân bón, đặc biệt là việc ngâm, ủ, gieo và phòng chống rét cho mạ. Mạ xuân phải được che phủ nilon để chống rét và hạn chế rầy lưng trắng truyền virus gây bệnh lùn sọc đen. Chỉ đạo, hướng dẫn bà con không gieo mạ và cấy khi nhiệt độ xuống dưới 150C. Đồng thời, tưới đủ nước, bón bổ sung phân chuồng hoai mục, phân lân, tro bếp để giữ ấm cho mạ.

Đồng chí Trưởng phòng NN& PTNT huyện cho biết thêm: Để đảm bảo nguồn nước tưới, các xã, thị trấn đã khắc phục tạm thời công trình thủy lợi bị hư hỏng do thiên tai năm 2022; tổ chức nạo vét kênh mương, lắp đặt phương tiện lấy nước để chủ động vận hành, đảm bảo đủ điều kiện dẫn nước thông thoáng từ đầu mối tới mặt ruộng. Theo đó, huyện đã đề ra các giải pháp để khắc phục, như điều tiết nước hợp lý, tưới nước tiết kiệm đảm bảo cung cấp đủ nước cho cả vụ; chuyển những diện tích cấy lúa nước sang trồng màu và trồng những cây có khả năng chịu hạn cao.

Viết Đào


Các tin khác


Gỡ “nút thắt” nền kinh tế từ việc giảm thuế VAT ở tất cả các ngành

Tại Kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, một trong nội dung được các đại biểu quan tâm là Chính phủ đang trình Quốc hội giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% đối với một số hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nhiều đại biểu cho rằng nên mở rộng chính sách giảm thuế này với tất cả hàng hóa, dịch vụ thay vì chỉ giới hạn đối với một số ngành, lĩnh vực.

UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục