(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị số 05/CT-UBND về việc chấn chỉnh công tác thanh tra, kiểm tra (TT, KT) doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Thủ trưởng các sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo, quán triệt sâu sắc cho các lực lượng có chức năng TT, KT chuyên ngành thuộc phạm vi quản lý của sở, ngành, địa phương mình về mục đích, yêu cầu, chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền, phạm vi, phương thức, nguyên tắc hoạt động TT, KT và đạo đức công vụ của cán bộ, công chức khi thực hiện nhiệm vụ TT, KT nói chung; TT, KT doanh nghiệp nói riêng.

Trực tiếp chỉ đạo xây dựng và tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch TT, KT theo đúng nội dung đã được phê duyệt, tránh trùng lặp, chồng chéo trong TT, KT đối với doanh nghiệp. Chỉ đạo Chánh Thanh tra cùng cấp phải làm tốt chức năng đầu mối, tổng hợp chương trình, kế hoạch TT, KT của các cơ quan thuộc quyền quản lý của sở, ngành và của huyện, thành phố; loại bỏ sự trùng lặp về nội dung, thời điểm, đối tượng TT, KT ngay từ khâu xây dựng chương trình, kế hoạch TT, KT để triển khai các cuộc thanh tra đã được phê duyệt; không lợi dụng, lạm dụng việc TT, KT để sách nhiễu, gây khó khăn, phiền hà cho doanh nghiệp.

Gửi các quyết định TT, KT về Thanh tra tỉnh sau 5 ngày triển khai cuộc TT, KT để theo dõi, rà soát, xử lý trùng lặp; khi điều chỉnh, bổ sung kế hoạch thanh tra phải có văn bản gửi Thanh tra tỉnh xem xét xử lý và cho ý kiến trước khi điều chỉnh, bổ sung kế hoạch thanh tra. Trong quá trình TT, KT phải thực hiện đúng quy định của pháp luật về nội dung, quy trình, thời hạn tiến hành thanh tra, không gây phiền hà, làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh bình thường của doanh nghiệp. Sau TT, KT theo dõi, đôn đốc, hướng dẫn các doanh nghiệp khắc phục, nghiêm chỉnh chấp hành các chủ trương, chính sách pháp luật của nhà nước.

Không tiến hành TT, KT quá một lần tại một doanh nghiệp trong một năm (trừ trường hợp thanh tra lại hoặc doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm pháp luật và kiểm tra theo quy định việc thực hiện kết luận thanh tra). Khi kết thúc TT, KT tại doanh nghiệp phải có biên bản, kết luận TT, KT bằng văn bản về nội dung đã được TT, KT. Không để xảy ra việc có nhiều đoàn TT, KT của sở, ngành, UBND các huyện, thành phố tại một doanh nghiệp trong một năm.

 Đối với các doanh nghiệp cần TT, KT về nhiều lĩnh vực, nội dung liên quan đến trách nhiệm quản lý của nhiều cơ quan, đơn vị phải phối hợp để tham mưu, báo cáo UBND tỉnh thành lập đoàn liên ngành nhằm giảm bớt số lượng các cuộc TT, KT; tránh việc nhiều đoàn cùng vào TT, KT tại một doanh nghiệp trong cùng một năm.

 Việc TT, KT đột xuất tại doanh nghiệp chỉ được tiến hành khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật rõ ràng, hoặc theo yêu cầu của việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, hoặc do Thủ trưởng cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền giao. Cơ quan tiến hành TT, KT đột xuất tại doanh nghiệp phải ban hành quyết định TT, KT và thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, đồng thời phải báo cáo Thủ trưởng cùng cấp và Thanh tra tỉnh biết, chỉ đạo. Không tùy tiện mở rộng phạm vi TT, KT vượt quá nội dung của quyết định TT, KT đột xuất; kết luận TT, KT phải xác định rõ tính chất, mức độ vi phạm.

Đ.H (TH)


Các tin khác


Hà Tĩnh tổ chức hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh và xúc tiến đầu tư

Tại hội nghị, Hà Tĩnh đã trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 14 nhà đầu tư với 15 dự án, tổng vốn đăng ký hơn 9.616 tỷ đồng.

Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao về rác thải nhựa tại Paris

Ngày 27/5, Hội nghị cấp cao về giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa đã diễn ra tại trụ sở Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) ở thủ đô Paris.

Những chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 22 - 26/5

Thủ tướng chỉ thị nâng cao hiệu quả đầu tư nước ngoài trong giai đoạn mới; đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng công tác quy hoạch; quyết liệt tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh... là những chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 22-26/5/2023.

Hướng đến mục tiêu phát triển bền vững Khu công nghiệp Nhuận Trạch

(HBĐT) - Kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB), đầu tư hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Nhuận Trạch (Lương Sơn) mới đây, đồng chí Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo đưa KCN này là công trình dự án trọng điểm của tỉnh để tập trung chỉ đạo, xây dựng KCN Nhuận Trạch trở thành hình mẫu về phát triển hạ tầng công nghiệp đồng bộ, thu hút đầu tư, phát triển kinh tế bền vững.

Hơn 700 đại biểu sẽ tham dự hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh và Xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh

Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh và Xúc tiến đầu tư với chủ đề "Hà Tĩnh - Hiện thực hóa tiềm năng và khát vọng” sẽ chính thức diễn ra vào ngày 28/5 với sự tham gia của hơn 700 đại biểu.

Dư nợ cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đạt trên 671 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh, trong 4 tháng đầu năm 2023, doanh số cho vay chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NS&VSMTNT) trên địa bàn tỉnh đạt 88,2 tỷ đồng/4.559 lượt khách hàng vay vốn. Đến nay, tổng dư nợ cho vay NS&VSMTNT đạt trên 671 tỷ đồng/38.451 khách hàng còn dư nợ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục