(HBĐT) - Phát huy vai trò là "hạt nhân” nòng cốt, tổ chức Đoàn các cấp trên địa bàn huyện Lạc Thủy đã tích cực kết nối, thành lập, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tham gia các mô hình kinh tế tập thể phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương.


HTX Dịch vụ sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp Phạm An, thôn Trâm, xã Hưng Thi (Lạc Thủy) tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương.

Những năm qua, HTX Dịch vụ sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp Phạm An, thôn Trâm, xã Hưng Thi (Lạc Thủy) đã có đóng góp không nhỏ vào phát triển KT-XH của địa phương. Anh Phạm Văn Toàn, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX cho biết: HTX Dịch vụ sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp Phạm An có 7 thành viên, được thành lập ngày 1/7/2020. HTX chủ yếu sản xuất các mặt hàng nông sản như bí xanh, chè, chăn nuôi lợn, gà, trồng sả và chế tác đá cảnh. Các mặt hàng do thành viên HTX hay bà con làm ra đều được bao tiêu 100% với mức giá ổn định. Để đảm bảo đầu ra cho sản phẩm, đơn vị đã liên kết với các công ty tiêu thụ trong và ngoài nước, đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm củ sả tươi ra thị trường nước ngoài. Hiện, HTX tạo việc làm thường xuyên cho từ 15 - 35 lao động với mức thu nhập từ 4,5 - 6 triệu đồng/người/tháng. Bên cạnh tạo việc làm cho lao động địa phương, các hộ tham gia trong vùng trồng nguyên liệu được HTX thường xuyên hướng dẫn, phổ biến kiến thức và kỹ thuật chăm sóc cây. Hộ khó khăn cũng được hỗ trợ sả giống để phát triển kinh tế. Từ hiệu quả hoạt động, HTX đã tạo niềm tin, góp phần giúp tổ chức Đoàn cơ sở thu hút, tập hợp ĐVTN tham gia sinh hoạt.

Đồng chí Nguyễn Hữu Lâm, Bí thư Huyện Đoàn Lạc Thủy cho biết: HTX Dịch vụ sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp Phạm An là một trong những mô hình kinh tế tập thể tiêu biểu, hiệu quả của Câu lạc bộ (CLB) Thanh niên xây dựng kinh tế. Sự thành công của các mô hình trong CLB đã có sức lan tỏa lớn, tạo phong trào thanh niên thi đua làm giàu, phát triển kinh tế ở địa phương, góp phần giải quyết việc làm tại chỗ cho hàng chục lao động nông thôn. Bên cạnh đó còn hạn chế được tình trạng thanh niên rời quê đi làm ăn xa, đem lại hiệu quả cao, góp phần phát triển kinh tế đối với bản thân, gia đình và xã hội. Có thể thấy, việc xây dựng mô hình CLB, hội nhóm cùng giúp nhau phát triển kinh tế là hướng đi đúng đã được chứng minh trên địa bàn huyện Lạc Thủy và cần tiếp tục duy trì duy để phát triển và nhân rộng.

Để phát huy hiệu quả của các mô hình kinh tế tập thể, hàng năm, Huyện Đoàn Lạc Thủy đã phối hợp với các ngành, đơn vị chuyên môn cung cấp thông tin về chính sách, pháp luật của Nhà nước; tạo điều kiện cho các tổ hợp tác, HTX tiếp cận thông tin về cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển; tham gia chương trình, dự án KT-XH của địa phương, về công tác giảm nghèo, xây dựng NTM, bảo vệ môi trường... Tăng cường hỗ trợ ĐVTN xây dựng, phát triển mô hình kinh tế tập thể; duy trì, nhân rộng hoạt động hỗ trợ thanh niên vay vốn sản xuất, kinh doanh và các tổ tiết kiệm và vay vốn do thanh niên quản lý...

Các tổ chức Đoàn huyện Lạc Thủy cũng đẩy mạnh hoạt động của các CLB, đội, nhóm, sở thích của thanh niên. Hiện, toàn huyện có 5 CLB, tổ, đội, nhóm thanh niên cùng sở thích với trên 200 hội viên, ĐVTN tham gia. Trong đó có 3 CLB gồm: Lý luận trẻ; Sáng tạo trẻ và CLB nuôi cá nước ngọt. Ngoài ra, hoạt động của các CLB thanh niên phát triển kinh tế tại các xã, thị trấn như CLB nuôi cá; CLB nuôi gà, CLB anh và em… cũng được tổ chức thường xuyên nhằm tạo sân chơi bổ ích, thiết thực cho ĐVTN giao lưu, học hỏi, hỗ trợ nhau phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương.

Để tiếp tục duy trì, phát huy hiệu quả các mô hình kinh tế tập thể trong thanh niên. Thời gian tới, Huyện Đoàn Lạc Thủy tiếp tục chỉ đạo các chi đoàn tích cực nắm bắt tình hình, nhu cầu, nguyện vọng của ĐVTN trong vấn đề phát triển kinh tế. Từ đó có những định hướng, tư vấn cũng như phối hợp với các ngành liên quan tạo điều kiện chuyển giao KHKT, cây, con giống, kinh nghiệm... tổ chức các chương trình thăm quan, học tập mô hình kinh tế trong và ngoài huyện nhằm định hướng, hỗ trợ, giúp đỡ ĐVTN phát triển các mô hình kinh tế.


Thu Hằng

Các tin khác


UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Khơi thông nguồn vốn tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng

(HBĐT) - Xác định nguồn vốn tín dụng có vai trò quan trọng đối với phát triển KT-XH địa phương, thời gian qua, ngành ngân hàng tỉnh đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp về tiền tệ, tín dụng góp phần tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng KT-XH ở mức hợp lý.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục