(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.


Vườn nha đam của gia đình bà Bùi Thị Lý, xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) chuẩn bị cho thu hoạch lứa đầu tiên.

Thăm vườn nha đam sắp đến ngày thu hoạch lứa đầu, bà Lý chia sẻ: "Ở xã hiện tại mới có 5 hộ bắt đầu trồng nha đam, tổng cộng 13.000 cây. Riêng nhà tôi trồng 5.000 cây. Nha đam có khả năng chịu hạn tốt, dễ trồng, tốn ít công chăm sóc hơn so với trồng lúa và hoa màu”.

Nhờ liên kết với Công ty Việt Pháp hỗ trợ cho vay tiền mua giống, cử cán bộ kỹ thuật đến trực tiếp từng hộ hướng dẫn người dân cách trồng và chăm sóc cây, theo dõi bệnh tật và quá trình phát triển của cây, cam kết bao tiêu đầu ra toàn bộ sản phẩm. Sau 6 tháng chăm sóc, cây nha đam cho thu hoạch lứa đầu tiên, sau đó mỗi tháng có thể thu hoạch 1 lần. Nha đam được công ty thu mua với giá 2.500 đồng/kg. Theo tính toán, lợi nhuận mỗi năm có thể đạt từ 100 - 120 triệu đồng/5.000 cây.  

Bà Lý chia sẻ thêm: "Ngày trước, gia đình tôi trồng lúa, sau đó chuyển đổi trồng bí đỏ, mướp xanh, mướp đắng, rau xanh và bưởi... Qua tìm tòi biết đến cây nha đam với nhiều ưu điểm phù hợp điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, cùng sự hỗ trợ từ công ty nên tôi mạnh dạn là người đầu tiên đem giống cây mới về phát triển tại địa phương. Sau những bước đầu đem lại hiệu quả khả quan, trong thời gian tới, gia đình tôi sẽ mở rộng thêm diện tích trồng nha đam để cho hiệu quả cao hơn”.

Nha đam là loại cây có nhiều công dụng tốt cho người sử dụng. Lá của cây có chất gel nhiều vi chất và vitamin có tác dụng làm đẹp, kháng khuẩn, tốt cho tiêu hóa, đặc biệt có thể chữa được các bệnh tiểu đường, cao huyết áp và bệnh về dạ dày. Có thể nói, tính ứng dụng của cây nha đam rất thực tế trong cuộc sống hàng ngày. Hơn nữa, cây trồng này còn đem lại hiệu quả kinh tế cao, theo như công ty chia sẻ thì trồng nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế gấp 10 lần so với trồng ngô. Việc chăm sóc cũng dễ dàng, giúp nông dân đỡ vất vả hơn.

Mặc dù dễ trồng, dễ chăm sóc và đem lại hiệu quả kinh tế nhưng là giống cây trồng mới tại địa phương, nên thời gian đầu để phát triển giống cây này còn gặp nhiều khó khăn như: các hộ tham gia nhỏ lẻ, chủ yếu tự phát, chưa có sự liên kết nên nguồn sản phẩm chưa nhiều và ổn định. Người dân còn e dè chưa tin tưởng để chung tay đóng góp. 

Đồng chí Bùi Văn Luyện, Chủ tịch HND xã Nhân Mỹ cho biết: "Trong xã hiện chưa có nhiều hộ trồng nha đam. Thời gian tới, xã sẽ vận động và hướng dẫn bà con phát triển giống cây này. Vì nha đam là loại cây trồng phù hợp với các điều kiện tự nhiên của địa phương, hứa hẹn đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với các cây trồng khác, giúp cải thiện thu nhập của người nông dân, từ đó vươn lên thoát nghèo bền vững”.

Đồng chí Bùi Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND xã Nhân Mỹ cho biết: "Bà Lý là một trong những hội viên nông dân tiêu biểu của xã, luôn mạnh dạn, chịu khó tìm tòi, học hỏi để phát triển các giống cây trồng mới đem lại hiệu quả kinh tế cao, xứng đáng là tấm gương cho nông dân trên địa bàn học hỏi, làm theo”.

                                                                       Hoàng Dương


Các tin khác


Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Huyện Cao Phong: Xây dựng sản phẩm OCOP gắn với phát triển vùng nguyên liệu

(HBĐT) - "Căn cứ vào kế hoạch của UBND tỉnh, năm 2023, huyện Cao Phong đã đăng ký thực hiện 3 sản phẩm OCOP là cao nghệ đen của HTX Ngọc Sáng, xã Bắc Phong; rượu mía Thạch Yên và rượu nếp râu Thạch Yên. Rút kinh nghiệm trong quá trình xây dựng các sản phẩm OCOP, năm nay, huyện Cao Phong chú trọng vào những sản phẩm có tính ổn định về vùng nguyên liệu, các sản phẩm chế biến và đảm bảo sản lượng để cung cấp ra thị trường", đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết.

Thịt chua Lâm Tin - hương vị đậm đà khó quên

(HBĐT) - Vị béo ngậy, chua thanh nhẹ của thịt lợn được lên men, vị bùi của thính ngô, hương thơm của hạt dổi tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khó có thể nhầm lẫn khi thưởng thức thịt chua Lâm Tin. Điều này cũng lý giải tại sao sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm thịt chua Lâm Tin của hộ kinh doanh Bùi Thị Tin, phố Lâm Hóa, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) ngày càng mở rộng thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Thành phố Hòa Bình: Hỗ trợ nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp Hội Nông dân TP Hoà Bình đã đẩy mạnh các hoạt động đồng hành, tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) xây dựng sản phẩm OCOP từ những nông sản thế mạnh của địa phương.

Người lao động xã Phú Thành chủ động việc làm tại chỗ

(HBĐT) - Với vị trí đường giao thông thuận tiện, người dân cần cù, tư duy nhạy bén trong khai thác, tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế, làm giàu, xã Phú Thành (Lạc Thủy) triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững. Trên địa bàn xuất hiện nhiều doanh nghiệp, mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu, tạo nhiều việc làm tại chỗ thu hút lao động.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để bứt tốc

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng xuất nhập khẩu, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng, chống tội phạm trên địa bàn 9 tháng năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục