(HBĐT) - Thời gian qua, nhiều nông dân xã Phú Thành (Lạc Thủy) mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế, trong đó mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao, thu nhập ổn định, góp phần nâng cao đời sống kinh tế của các hộ.Mô hình chăn nuôi bò sữa của chị Quách Thị Lê (ngoài cùng bên phải), thôn Đồng Danh, xã Phú Thành (Lạc Thủy) cho hiệu quả kinh tế cao. 

Thăm mô hình chăn nuôi bò sữa của hộ chị Quách Thị Lê, thôn Đồng Danh, chúng tôi bất ngờ với quy mô chuồng trại, thiết kế hiện đại mà chị Lê xây dựng. Bò được nuôi khép kín, cho ăn và tắm mát hàng ngày; chất thải từ chuồng trại được tận dụng triệt để, ủ hoai mục dùng bón cho cây trồng, tăng hiệu quả kinh tế, tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường. Xây dựng mô hình năm 2020, từ 5 con giống ban đầu, chị Lê đã phát triển lên 26 con bò. Giá sữa được công ty thu mua ổn định theo hợp đồng là 15.500 đồng/lít, mỗi ngày thu được 200 - 250 lít sữa, mô hình cho thu trên 1,1 tỷ đồng/năm. Bằng sự chăm chỉ, chịu khó, đời sống kinh tế gia đình chị Lê ngày càng nâng lên. Để nâng cao thu nhập, chị Lê dự định mở rộng quy mô chuồng trại, tăng số lượng bò sữa so với hiện tại.
Chị Lê chia sẻ: "Tôi đã ký hợp đồng tiêu thụ với Công ty CP sữa Việt Nam (Vinamilk), do vậy, các quy trình từ nguồn thức ăn, chăm sóc, khai thác và bảo quản đều phải tuân thủ yêu cầu nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng. Nguồn thức ăn chăn nuôi là cỏ voi, ngô sinh khối, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc tăng trưởng, điều này giúp sản phẩm sữa đảm bảo an toàn chất lượng cho người tiêu dùng. Đồng thời, mô hình được cán bộ công ty sữa hỗ trợ kỹ thuật, cách chăm sóc, phòng các loại bệnh gia súc thường gặp nên đàn bò phát triển khỏe mạnh. Nhờ đó tạo dựng uy tín, niềm tin cho đối tác tiêu thụ, đảm bảo đầu ra ổn định, lâu dài, tạo sự bền vững cho mô hình”.
Nghề chăn nuôi bò sữa xuất hiện trên địa bàn xã Phú Thành từ năm 2019. Một số hộ chăn nuôi đi thăm quan, học tập các mô hình từ tỉnh bạn về áp dụng tại địa phương. Với khí hậu ôn hòa, nhiều thuận lợi, các mô hình phát triển ổn định, đạt năng suất cao. Đến nay, toàn xã có 4 trang trại bò sữa quy mô vừa và nhỏ, đều ký kết hợp đồng tiêu thụ lâu dài với Vinamilk, đầu ra và giá cả ổn định, giúp nông dân yên tâm chăn nuôi, sản xuất.
Được biết, theo hợp đồng ký kết, người nuôi phải tuân thủ các quy trình nghiêm ngặt từ phía công ty thu mua đưa ra. Ngược lại, công ty cam kết thu mua lượng sữa hàng ngày, không giảm giá thu mua nếu chất lượng sữa đạt tất cả các chỉ tiêu yêu cầu. So với các vật nuôi khác, chăn nuôi bò sữa đem lại hiệu quả kinh tế cao, vượt trội hơn nhiều lần, tuy nhiên chi phí đầu tư ban đầu lớn. Loại bò vàng người dân vẫn chăn nuôi giá 15 - 17 triệu đồng/con giống thì bò sữa có giá 50 - 60 triệu đồng/con, chuồng trại chăn nuôi cũng phải được sạch sẽ để năng suất, sản lượng sữa đạt cao. Đây là mô hình được đầu tư bài bản từ tất cả các khâu, do đó để xây dựng, phát triển mô hình, các hộ cần nguồn vốn ban đầu lớn, người có kinh nghiệm, kỹ thuật chăn nuôi hỗ trợ, nếu không sẽ khó thành công. Tuy nhiên, đây vẫn là hướng phát triển kinh tế hiệu quả, bởi nguồn thu từ bò sữa hoàn toàn xứng đáng với công sức hộ chăn nuôi bỏ ra.
Đồng chí Bùi Thị Hoa, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Thành cho biết: "Việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cây trồng, vật nuôi tại địa phương, trong đó các mô hình chăn nuôi bò sữa đem lại những kết quả tích cực. Đây là giống vật nuôi triển vọng, đem lại thu nhập cao hơn nhiều so với một số mô hình chăn nuôi khác. Vì vậy, xã tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất để các hộ được tiếp cận, tham quan học tập kinh nghiệm. Đồng thời, tạo điều kiện giúp các hộ tiếp cận nguồn vốn vay mở rộng quy mô chăn nuôi, nâng cao thu nhập, tạo việc làm cho lao động, từng bước trở thành một trong những ngành kinh tế chủ lực tại địa bàn. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người toàn xã đạt 73,8 triệu đồng/năm”.


Hoàng Anh

Các tin khác


Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Huyện Cao Phong: Xây dựng sản phẩm OCOP gắn với phát triển vùng nguyên liệu

(HBĐT) - "Căn cứ vào kế hoạch của UBND tỉnh, năm 2023, huyện Cao Phong đã đăng ký thực hiện 3 sản phẩm OCOP là cao nghệ đen của HTX Ngọc Sáng, xã Bắc Phong; rượu mía Thạch Yên và rượu nếp râu Thạch Yên. Rút kinh nghiệm trong quá trình xây dựng các sản phẩm OCOP, năm nay, huyện Cao Phong chú trọng vào những sản phẩm có tính ổn định về vùng nguyên liệu, các sản phẩm chế biến và đảm bảo sản lượng để cung cấp ra thị trường", đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết.

Thịt chua Lâm Tin - hương vị đậm đà khó quên

(HBĐT) - Vị béo ngậy, chua thanh nhẹ của thịt lợn được lên men, vị bùi của thính ngô, hương thơm của hạt dổi tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khó có thể nhầm lẫn khi thưởng thức thịt chua Lâm Tin. Điều này cũng lý giải tại sao sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm thịt chua Lâm Tin của hộ kinh doanh Bùi Thị Tin, phố Lâm Hóa, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) ngày càng mở rộng thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Thành phố Hòa Bình: Hỗ trợ nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp Hội Nông dân TP Hoà Bình đã đẩy mạnh các hoạt động đồng hành, tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) xây dựng sản phẩm OCOP từ những nông sản thế mạnh của địa phương.

Người lao động xã Phú Thành chủ động việc làm tại chỗ

(HBĐT) - Với vị trí đường giao thông thuận tiện, người dân cần cù, tư duy nhạy bén trong khai thác, tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế, làm giàu, xã Phú Thành (Lạc Thủy) triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững. Trên địa bàn xuất hiện nhiều doanh nghiệp, mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu, tạo nhiều việc làm tại chỗ thu hút lao động.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để bứt tốc

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng xuất nhập khẩu, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng, chống tội phạm trên địa bàn 9 tháng năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục