(HBĐT) - Trong nửa đầu nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, huyện Lạc Sơn đã thu hút được 11 dự án với tổng mức đầu tư trên 9 nghìn tỷ đồng. Một số dự án đi vào hoạt động tạo việc làm cho nhiều lao động, thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.


Chi nhánh Lạc Sơn - Công ty CP Tập đoàn Hồ Gươm tạo việc làm, thu nhập ổn định cho người dân địa phương.

Với phương châm "trải thảm đỏ” để các nhà đầu tư đến với huyện, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Huyện ủy Lạc Sơn đã lãnh đạo tập trung cải cách hành chính, trọng tâm là nâng cao trách nhiệm của cán bộ, công chức, nhất là người đứng đầu. Nâng cao chất lượng tham mưu xử lý công việc của các cấp, các ngành. Tăng cường tính công khai, minh bạch, công tác kiểm tra, thực hiện tốt cơ chế "một cửa", "một cửa liên thông” trong cải cách hành chính. Do vậy, chỉ số cải cách hành chính và chỉ số mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp đạt mức khá cao so với các huyện, thành phố trong tỉnh. Năm 2020, Lạc Sơn đứng thứ 4/10 huyện, thành phố; năm 2021 đứng thứ 2/10 huyện, thành phố; năm 2022 đứng thứ 4/10 huyện, thành phố.

Để thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư, huyện chú trọng phát triển cơ sở hạ tầng giao thông. Trong những năm qua, được sự hỗ trợ của tỉnh, quan tâm của các cấp, ngành, huy động nguồn vốn đầu tư từ các tổ chức, doanh nghiệp và đóng góp của nhân dân, huyện đã đạt những kết quả quan trọng trong cải thiện kết cấu hạ tầng KT-XH. Nhiều dự án, công trình quan trọng được đầu tư góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, bộ mặt nông thôn đổi thay rõ rệt. Từ năm 2020 đến nay, huyện Lạc Sơn đã đầu tư xây dựng, cải tạo, sửa chữa 106 công trình, hơn 128 km đường bê tông hóa với tổng mức đầu tư trên 454 tỷ đồng, trong đó có các dự án quan trọng như: đường Thượng Cốc - Phú Lương, hoàn thành và đưa vào sử dụng đường QH thị trấn Vụ Bản, khởi công xây dựng đường từ ngã ba Bưu điện đi bờ sông Bưởi, thị trấn Vụ Bản. Tỷ lệ các tuyến đường huyện quản lý được cứng hóa đạt 100%, tuyến đường xã quản lý cứng hóa đạt 49,34%.

Trong nửa nhiệm kỳ qua, huyện Lạc Sơn được coi là "điểm sáng” trong thu hút đầu tư của tỉnh. Đến nay, huyện thu hút được 33 dự án (2 dự án đầu tư nước ngoài, 31 dự án đầu tư trong nước) với tổng mức đầu tư trên 11 nghìn tỷ đồng, tổng diện tích thực hiện dự án trên 722 ha, có 20 dự án đã đi vào hoạt động. So với đầu nhiệm kỳ tăng thêm 11 dự án với tổng mức đầu tư trên 9 nghìn tỷ đồng, tổng diện tích đất thực hiện dự án 349 ha. Trong đó có dự án trọng điểm của tỉnh như: Khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng khoáng nóng cao cấp hồ Khả, tổng mức đầu tư trên 2,6 nghìn tỷ đồng; khu đô thị sinh thái, nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí cao cấp Đồi Thung, tổng mức đầu tư trên 5 nghìn tỷ đồng của Công ty TNHH Mặt trời Hòa Bình. Một số dự án giải quyết việc làm cho nhiều lao động như: Nhà máy sản xuất giày da Thiên Diệu tại xã Ân Nghĩa và Thượng Cốc, Công ty TNHH nhựa Lạc Sơn, Chi nhánh Lạc Sơn - Công ty CP Tập đoàn Hồ Gươm...

Những dự án đã, đang hoạt động góp phần không nhỏ vào phát triển KT-XH địa phương với tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất bình quân năm 2022 đạt 12,01%, bằng 100% chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện, tăng 1,92% so với năm 2020. Thu nhập bình quân đầu người năm 2022 đạt 55,75 triệu đồng, tăng 10,45 triệu đồng so với đầu nhiệm kỳ, đạt 79,64% chỉ tiêu nghị quyết và bằng 83,58% mức bình quân đầu người của tỉnh. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng, các hoạt động xúc tiến đầu tư được đẩy mạnh, tỷ trọng nông - lâm nghiệp, thủy sản chiếm 34,4%, giảm 2,2% so với năm 2020; dịch vụ, thương mại 34,5%, tăng 0,1% so với năm 2020. Tỷ lệ lao động tham gia vào các lĩnh vực công nghiệp, thương mại, dịch vụ có xu hướng gia tăng.

Kinh tế nông nghiệp có bước phát triển đáng ghi nhận. Đến nay, toàn huyện có 10 sản phẩm đạt OCOP 3 sao của 10 chủ thể; 10 xã đạt 19 tiêu chí NTM.

Đồng chí Bùi Văn Lịnh, Chủ tịch UBND huyện Lạc Sơn cho biết: Ngoài đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, huyện tiếp tục kết hợp nguồn vốn ngân sách địa phương, tranh thủ nguồn vốn của tỉnh và Trung ương, chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào huyện. Cùng với đó là thực hiện tốt chính sách thu hút đầu tư, hàng năm huyện tổ chức gặp mặt doanh nghiệp nhằm kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tháo gỡ khó khăn. Chúng tôi tin rằng, với những nỗ lực đó, việc thu hút đầu tư của huyện Lạc Sơn sẽ khởi sắc, đột phá hơn nữa.   

Việt Lâm


Các tin khác


60 doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia hội nghị kết nối tiêu thụ sản phẩm

Chiều 8/12, tại huyện Cao Phong, Trung tâm Xúc tiến đầu tư Thương mại và Du lịch tỉnh tổ chức hội nghị kết nối giao thương tiêu thụ sản phẩm giữa các doanh nghiệp, hợp tác xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Hòa Bình. Dự hội nghị có lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố và 60 doanh nghiệp, hợp tác xã trong và ngoài tỉnh.

Các dự án điện gió đóng góp gì cho kinh tế Đắk Nông?

Các dự án điện gió ở Đắk Nông khi hoàn thành sẽ đóng góp cho lưới điện quốc gia trên 1 tỷ kWh và đóng góp cho ngân sách Nhà nước hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

Huyện Yên Thủy tăng cường thu ngân sách nhà nước

Năm 2023, UBND tỉnh giao chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước (NSNN) cho huyện Yên Thủy là 65,2 tỷ đồng, trong đó thu từ thuế, phí và các khoản thu khác 55,2 tỷ đồng, thu tiền sử dụng đất (SDĐ) 10 tỷ đồng. HĐND huyện giao chỉ tiêu thu ngân sách 180 tỷ đồng, trong đó thu từ thuế, phí và thu khác (không tính tiền SDĐ) 55,9 tỷ đồng, thu tiền SDĐ 124,1 tỷ đồng.

Việt Nam tăng cường quảng bá sản phẩm dệt may tại Ấn Độ

Trung tâm xúc tiến và Tổ chức hội chợ Worldex dưới sự bảo trợ của Bộ Công Thương và Bộ Dệt may Ấn Độ đã tổ chức Hội chợ dệt may Nam Á 2023 (Intex South Asia) tại Trung tâm triển lãm IICC, thủ đô New Delhi, Ấn Độ từ ngày 7-9/12.

Đối thoại chính sách phát triển hợp tác xã phi nông nghiệp 

Ngày 7/12, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh tổ chức Hội nghị đối thoại chính sách phát triển hợp tác xã lĩnh vực phi nông nghiệp năm 2023. Tham dự có đại diện lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh, các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Công Thương, GTVT, LĐ-TB&XH, Cục Thuế tỉnh, Ban Dân tộc... và các HTX phi nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư ngoại

Mặc dù tốc độ tăng trưởng chậm lại trong bối cảnh kinh tế toàn cầu gặp nhiều khó khăn, song Việt Nam đang thể hiện tốt hơn hầu hết các quốc gia khác nhờ nới lỏng dần chính sách tiền tệ như giảm lãi suất, cắt giảm thuế và mở rộng đầu tư chi tiêu công. Đây cũng là lý do Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư ngoại.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục