(HBĐT) - Đồng hành cùng sự phát triển của địa phương, nhiệm kỳ 2018 - 2023, Hội Nông dân (HND) huyện Lạc Sơn luôn chủ động triển khai các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và nghị quyết đại hội của HND các cấp vào thực tiễn nhằm góp phần đẩy mạnh phát triển nông nghiệp, nông thôn và nông dân trên địa bàn huyện.


Nông dân xã Quyết Thắng (Lạc Sơn) phát triển mô hình chăn nuôi gà đồi mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Thu nhập từ cấy lúa bấp bênh nên hội viên nông dân (HVND) Bùi Văn Huy, xóm Vín Hòa, xã Hương Nhượng đã tìm hướng đi mới để phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho gia đình. Theo chia sẻ của ông Huy, nhờ được HND huyện, xã tư vấn và tạo điều kiện tiếp cận với các nguồn vốn ưu đãi đã góp phần hỗ trợ gia đình đầu tư kinh doanh vận tải với 5 xe bán tải, 2 xe du lịch và 1 máy ủi. Mỗi năm, sau khi trừ chi phí, gia đình thu nhập khoảng 800 triệu đồng. Từ hoạt động kinh doanh ổn định đã giải quyết việc làm cho 15 - 18 lao động địa phương với mức lương 5,5 triệu đồng/người/ tháng. Không chỉ vươn lên trở thành hộ sản xuất - kinh doanh (SXKD) giỏi của huyện, ông Huy còn tích cực hỗ trợ, ủng hộ công tác xã hội tại địa phương. Mỗi năm, gia đình ông giúp đỡ 2 - 6 hộ nghèo; hỗ trợ 5 hộ nghèo vay vốn để sản xuất không tính lãi với số tiền 25 triệu đồng.

Là địa phương có diện tích đất sản xuất và lực lượng lao động trong lĩnh vực nông nghiệp khá lớn, vì vậy, nông dân có vai trò, vị trí quan trọng thúc đẩy phát triển KT-XH của huyện Lạc Sơn. Nhiệm kỳ qua, HND huyện tích cực triển khai nghị quyết, chương trình trọng tâm của Hội đến các cơ sở hội. Nhiều chương trình, dự án hỗ trợ sản xuất được kịp thời triển khai thực hiện, giúp nông dân vươn lên. Hàng năm, Hội xây dựng và ký Chương trình phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện về thực hiện công tác đào tạo dạy nghề, giải quyết việc làm cho nông dân. Các lớp đào tạo nghề được tổ chức trên cơ sở khảo sát, đánh giá nhu cầu của HVND, tập trung dạy nghề ngay tại các xã, thị trấn. Công tác tập huấn, chuyển giao tiến bộ KHKT trong sản xuất, chăn nuôi, kết nối thị trường, lập phương án SXKD được chú trọng; phát triển các mô hình kinh tế tập thể nhằm giúp hội viên tìm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp được đẩy mạnh. Trong 5 năm, đã có 56 lớp dạy nghề được tổ chức cho 1.960 HVND tham gia. Nhờ đó, tỷ lệ nông dân có việc làm sau đào tạo của huyện đạt trên 85%; thu nhập bình quân từ 4,5 - 6 triệu đồng/ người/tháng.

Để tạo điều kiện về nguồn vốn, hỗ trợ đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, giúp nông dân vươn lên thoát nghèo, Hội thực hiện tốt việc nhận ủy thác với các ngân hàng: Chính sách xã hội, Agribank, Liên Việt với tổng dư nợ trong 5 năm đạt hơn 452 tỷ đồng, thông qua trên 300 tổ tiết kiệm và vay vốn giúp trên 10.600 lượt hội viên vay. Cùng với đó, HND huyện quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn quỹ Hỗ trợ nông dân các cấp với tổng số tiền trên 5,2 tỷ đồng; trong nhiệm kỳ đã hỗ trợ 22 mô hình, 440 lượt hộ hội viên vay vốn để xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế, nâng cao quy mô sản xuất, phát triển ngành nghề.

Các hoạt động hỗ trợ nông dân của Hội đã góp phần hình thành nên những mô hình SXKD hiệu quả của HVND. Từ các mô hình này từng bước hình thành, xây dựng nên thương hiệu một số nông sản, hàng hóa đặc trưng như tinh bột nghệ, thịt chua, rượu cần Đình Khói, hạt dổi Chí Đạo, ớt rẽ Phú Lương, gà đồi Hương Nhượng, thổ cẩm… Đồng chí Đinh Văn Toán, Chủ tịch HND huyện Lạc Sơn cho biết: Nhiệm kỳ qua, có 58.800 lượt hộ HVND đăng ký và có 57% hộ đăng ký đã đạt danh hiệu hộ SXKD giỏi các cấp. Có được kết quả đó là bởi công tác tuyên truyền của Hội ngày càng đa dạng về nội dung và hình thức đã giúp HVND tiếp cận thông tin được tốt hơn. Ngoài ra, các hoạt động của tổ chức Hội được duy trì và phát huy hiệu quả, hỗ trợ tốt cho nông dân, tạo được sự đồng thuận. Điều đáng mừng là phong trào nông dân SXKD giỏi đã làm thay đổi tư duy, cách làm của người nông dân. Nhiều hộ mạnh dạn đầu tư vốn, mở mang ngành nghề, củng cố các nghề truyền thống, đẩy mạnh phát triển SXKD, hình thành các vùng sản xuất chuyên canh, cánh đồng lớn; tăng năng suất, chất lượng, giá trị sản phẩm hàng hóa...

Thu Hằng


Các tin khác


60 doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia hội nghị kết nối tiêu thụ sản phẩm

Chiều 8/12, tại huyện Cao Phong, Trung tâm Xúc tiến đầu tư Thương mại và Du lịch tỉnh tổ chức hội nghị kết nối giao thương tiêu thụ sản phẩm giữa các doanh nghiệp, hợp tác xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Hòa Bình. Dự hội nghị có lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố và 60 doanh nghiệp, hợp tác xã trong và ngoài tỉnh.

Các dự án điện gió đóng góp gì cho kinh tế Đắk Nông?

Các dự án điện gió ở Đắk Nông khi hoàn thành sẽ đóng góp cho lưới điện quốc gia trên 1 tỷ kWh và đóng góp cho ngân sách Nhà nước hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

Huyện Yên Thủy tăng cường thu ngân sách nhà nước

Năm 2023, UBND tỉnh giao chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước (NSNN) cho huyện Yên Thủy là 65,2 tỷ đồng, trong đó thu từ thuế, phí và các khoản thu khác 55,2 tỷ đồng, thu tiền sử dụng đất (SDĐ) 10 tỷ đồng. HĐND huyện giao chỉ tiêu thu ngân sách 180 tỷ đồng, trong đó thu từ thuế, phí và thu khác (không tính tiền SDĐ) 55,9 tỷ đồng, thu tiền SDĐ 124,1 tỷ đồng.

Việt Nam tăng cường quảng bá sản phẩm dệt may tại Ấn Độ

Trung tâm xúc tiến và Tổ chức hội chợ Worldex dưới sự bảo trợ của Bộ Công Thương và Bộ Dệt may Ấn Độ đã tổ chức Hội chợ dệt may Nam Á 2023 (Intex South Asia) tại Trung tâm triển lãm IICC, thủ đô New Delhi, Ấn Độ từ ngày 7-9/12.

Đối thoại chính sách phát triển hợp tác xã phi nông nghiệp 

Ngày 7/12, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh tổ chức Hội nghị đối thoại chính sách phát triển hợp tác xã lĩnh vực phi nông nghiệp năm 2023. Tham dự có đại diện lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh, các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Công Thương, GTVT, LĐ-TB&XH, Cục Thuế tỉnh, Ban Dân tộc... và các HTX phi nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư ngoại

Mặc dù tốc độ tăng trưởng chậm lại trong bối cảnh kinh tế toàn cầu gặp nhiều khó khăn, song Việt Nam đang thể hiện tốt hơn hầu hết các quốc gia khác nhờ nới lỏng dần chính sách tiền tệ như giảm lãi suất, cắt giảm thuế và mở rộng đầu tư chi tiêu công. Đây cũng là lý do Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư ngoại.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục