(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay, xã Đồng Ruộng (Đà Bắc) đạt 11/19 tiêu chí. Bộ mặt nông thôn đổi thay tích cực, song xã vẫn gặp nhiều khó khăn trong xây dựng, duy trì các tiêu chí NTM.


Nhà sinh hoạt cộng đồng xóm Hày, xã Đồng Ruộng (Đà Bắc) được đầu tư xây dựng là nơi sinh hoạt, hội họp của người dân.

Giao thông cách trở, thu nhập người dân thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao, cơ sở vật chất văn hóa còn thiếu... là những khó khăn, thách thức đối với xã trong xây dựng NTM. Đồng chí Hà Văn Tùng, Chủ tịch UBND xã Đồng Ruộng cho biết: Là xã vùng cao của huyện, bắt tay vào xây dựng NTM trong điều kiện xuất phát điểm thấp, cơ sở hạ tầng thiếu thốn, đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Toàn xã hiện có 578 hộ, sinh sống tập trung tại 5 xóm là Thượng, Hạ, Hôm, Hày và Nhạp. Trong đó, xóm Nhạp chia tách thành 2 chòm là Rên và Tân Hương tại 2 quả đồi chưa có đường bộ, phải đi bằng đường sông.

Thực hiện chương trình, trên cơ sở rà soát các tiêu chí, Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã tích cực tuyên truyền, vận động người dân, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Chính quyền và người dân nỗ lực thực hiện với phương châm "việc dễ làm trước, việc khó làm sau”. Xóm Hày là một trong những xóm khó khăn của xã, song bà con trong xóm tích cực tham gia hưởng ứng xây dựng NTM. Đưa chúng tôi đến nhà sinh hoạt cộng đồng xóm, ông Hà Văn Điều, Trưởng xóm Hày cho biết: Xóm có 140 hộ với 565 nhân khẩu, thu nhập bình quân của người dân đạt 19,5 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo chiếm trên 80%. Tuy vậy, bà con nhận thức được chương trình xây dựng NTM chính là phục vụ cho mình nên khi triển khai làm đường giao thông, nhà văn hoá… bà con đều tích cực đóng góp ngày công, hiến đất làm các công trình với mong muốn góp phần cùng chính quyền địa phương tạo sự chuyển biến, nâng cao thu nhập, mức sống cho các gia đình.

Trên lộ trình xây dựng NTM, xã Đồng Ruộng còn đối diện với bộn bề khó khăn, thách thức. Đồng chí Chủ tịch UBND xã cho biết thêm: Trong các tiêu chí khó thực hiện, khó nhất là việc nâng cao thu nhập và giảm tỷ lệ hộ nghèo. Hiện thu nhập bình quân đầu người toàn xã đạt 28 triệu đồng/ năm, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo trên 70%. Do đó xã xác định cố gắng duy trì những tiêu chí đạt được, với những tiêu chí khó thực hiện như thu nhập, hộ nghèo, giao thông, hàng năm có kế hoạch triển khai, lồng ghép các nguồn lực, dự án để tổ chứcthực hiện. Đối với xã, phát triển kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi, xã chỉ đạo bà con đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa những giống cây, con có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất... Hiện xã đang thành lập HTX để chăn nuôi đại gia súc, có nhiều hộ phát triển mô hình nuôi lợn bản địa, cá lồng cho thu nhập ổn định.

Những tiêu chí chưa đạt là những tiêu chí khó, cần sự đầu tư lớn về nguồn lực, kinh phí như: giao thông, thu nhập, cơ sở vật chất văn hóa, hộ nghèo, nhà ở dân cư… Để hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng NTM, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới được Đảng uỷ, chính quyền xã Đồng Ruộng xác định huy động mọi nguồn lực thông qua các nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước và sự chung tay, góp sức của người dân. Căn cứ thực tế địa phương lựa chọn đăng ký những tiêu chí phù hợp để triển khai trước. Trong năm 2023, xã tập trung triển khai thực hiện, phấn đấu đạt được tiêu chí số 1 về quy hoạch và tiêu chí số 13 về hình thức tổ chức sản xuất.

Đỗ Hà


Các tin khác


60 doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia hội nghị kết nối tiêu thụ sản phẩm

Chiều 8/12, tại huyện Cao Phong, Trung tâm Xúc tiến đầu tư Thương mại và Du lịch tỉnh tổ chức hội nghị kết nối giao thương tiêu thụ sản phẩm giữa các doanh nghiệp, hợp tác xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Hòa Bình. Dự hội nghị có lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố và 60 doanh nghiệp, hợp tác xã trong và ngoài tỉnh.

Các dự án điện gió đóng góp gì cho kinh tế Đắk Nông?

Các dự án điện gió ở Đắk Nông khi hoàn thành sẽ đóng góp cho lưới điện quốc gia trên 1 tỷ kWh và đóng góp cho ngân sách Nhà nước hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

Huyện Yên Thủy tăng cường thu ngân sách nhà nước

Năm 2023, UBND tỉnh giao chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước (NSNN) cho huyện Yên Thủy là 65,2 tỷ đồng, trong đó thu từ thuế, phí và các khoản thu khác 55,2 tỷ đồng, thu tiền sử dụng đất (SDĐ) 10 tỷ đồng. HĐND huyện giao chỉ tiêu thu ngân sách 180 tỷ đồng, trong đó thu từ thuế, phí và thu khác (không tính tiền SDĐ) 55,9 tỷ đồng, thu tiền SDĐ 124,1 tỷ đồng.

Việt Nam tăng cường quảng bá sản phẩm dệt may tại Ấn Độ

Trung tâm xúc tiến và Tổ chức hội chợ Worldex dưới sự bảo trợ của Bộ Công Thương và Bộ Dệt may Ấn Độ đã tổ chức Hội chợ dệt may Nam Á 2023 (Intex South Asia) tại Trung tâm triển lãm IICC, thủ đô New Delhi, Ấn Độ từ ngày 7-9/12.

Đối thoại chính sách phát triển hợp tác xã phi nông nghiệp 

Ngày 7/12, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh tổ chức Hội nghị đối thoại chính sách phát triển hợp tác xã lĩnh vực phi nông nghiệp năm 2023. Tham dự có đại diện lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh, các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Công Thương, GTVT, LĐ-TB&XH, Cục Thuế tỉnh, Ban Dân tộc... và các HTX phi nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư ngoại

Mặc dù tốc độ tăng trưởng chậm lại trong bối cảnh kinh tế toàn cầu gặp nhiều khó khăn, song Việt Nam đang thể hiện tốt hơn hầu hết các quốc gia khác nhờ nới lỏng dần chính sách tiền tệ như giảm lãi suất, cắt giảm thuế và mở rộng đầu tư chi tiêu công. Đây cũng là lý do Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư ngoại.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục