Nghị định số 28/2022/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (ĐBDTTS&MN) giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I từ năm 2021 - 2025 đang mở ra cơ hội nâng cao đời sống vùng ĐBDTTS&MN trên địa bàn tỉnh nói chung và huyện Mai Châu nói riêng. Từ khi Nghị định số 28/2022/NĐ-CP được ban hành, Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Mai Châu đã phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền để chỉ đạo quyết liệt việc rà soát, phê duyệt danh sách các đối tượng và giải ngân nguồn vốn vay.


Cán bộ Phòng giao dịch NHCSXH huyện Mai Châu giải ngân vốn cho người dân tại xã Nà Phòn.

Gia đình ông Mùa A Tráng, xóm Pà Háng Lớn, xã Pà Cò chia sẻ: "Gia đình tôi có 6 nhân khẩu, cả nhà chỉ trông chờ vào 2.000 m2 đất đồi để trồng ngô, dù quanh năm chăm chỉ làm ăn, song vẫn chưa thoát khỏi cái nghèo. Tháng 8/2023, sau khi được tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn tuyên truyền, phổ biến nguồn vay mới theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP của Chính phủ, gia đình tôi đã mạnh dạn vay 100 triệu đồng. Từ nguồn vốn này, tôi mua được 3 con bò sinh sản và làm chuồng trại chăn nuôi. Hiện tại, các thành viên trong gia đình thay nhau chăm sóc đàn bò, bởi đây là niềm hy vọng giúp gia đình thoát nghèo trong thời gian tới”.

Từ khi Nghị định số 28 được ban hành, Ngân hàng CSXH huyện Mai Châu luôn chủ động, tích cực phối hợp với các phòng, ban của huyện, UBND các xã, thị trấn, các tổ chức hội ủy thác triển khai cho vay chương trình một cách kịp thời, theo đúng quy trình. Từ năm 2022 đến hết tháng 10/2023, Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện đã giải ngân 3.345 triệu đồng cho 43 hộ nghèo để hỗ trợ chuyển đổi nghề, trong đó xã Sơn Thủy có 19 hộ, xã Thành Sơn 8 hộ, xã Cun Pheo 6 hộ, xã Nà Phòn 5 hộ, xã Pà Cò 3 hộ và xã Hang Kia 2 hộ. 

Ông Vũ Hoài Nam, Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Mai Châu cho biết: "Huyện có 16 xã, thị trấn, tỷ lệ ĐBDTTS chiếm gần 90%. Toàn huyện hiện còn 10 xã thuộc vùng III, 7 xóm ở các xã vùng II thuộc diện đặc biệt khó khăn, chính vì vậy, nhu cầu vay vốn tín dụng chính sách để đầu tư phát triển KT-XH là rất lớn. Đặc biệt, theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP, các hộ được vay vốn trong thời hạn 15 năm với lãi suất 3%/năm và trong 5 năm đầu chưa phải trả nợ gốc. Đây là những ưu đãi lớn giúp người nghèo sớm ổn định cuộc sống, phát triển sản xuất, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, hiện nay danh sách các hộ được phê duyệt vẫn còn rất ít so với nhu cầu thực tế của người dân. Do đó, mong rằng trong thời gian tới, UBND huyện tiếp tục quan tâm bố trí nguồn kinh phí đối ứng và phê duyệt danh sách các đối tượng được thụ hưởng nhiều hơn nữa để người dân sớm được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi này”.

Hiện nay, NHCSXH huyện Mai Châu tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan, cấp ủy, chính quyền cấp xã trên địa bàn giám sát việc sử dụng vốn vay, rà soát chuẩn bị danh sách hộ có nhu cầu vay vốn, đủ điều kiện vay vốn cho những năm tiếp theo. Qua đó tiếp tục nỗ lực đưa chính sách đi vào đời sống, trở thành động lực cho ĐBDTTS&MN vươn lên thoát nghèo, thay đổi cuộc sống, đóng góp tích cực vào thực hiện hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn huyện.


Thanh Hạnh
(Trung tâm VH-TT&TT huyện Mai Châu)

Các tin khác


Đẩy nhanh tiến độ thi công đường liên kết vùng

Dự án đường liên kết vùng Hòa Bình - Hà Nội và cao tốc Sơn La (Hòa Bình - Mộc Châu) được HĐND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 440/NQ-HĐND, ngày 28/4/2021 và phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 22/NQ-HĐND, ngày 29/7/2021. Sau khi chính thức khởi công, dự án được UBND tỉnh chỉ đạo quyết liệt.

Xã Độc Lập xây dựng nông thôn mới

Độc Lập là xã vùng đặc biệt khó khăn của TP Hoà Bình, tổng diện tích tự nhiên trên 3.740 ha, phía Bắc giáp phường Kỳ Sơn, phía Tây giáp phường Quỳnh Lâm (TP Hoà Bình), phía Nam giáp xã Đú Sáng (Kim Bôi), phía Đông giáp xã Cao Sơn (Lương Sơn). Toàn xã có 624 hộ với 2.874 nhân khẩu, gồm 2 dân tộc Mường, Dao cùng sinh sống, trong đó, dân tộc Mường chiếm trên 90%. Ngành nghề sản xuất chủ yếu là nông nghiệp, lâm nghiệp và chăn nuôi.

Những mô hình giúp nông dân thoát nghèo

Trong những năm gần đây, phát triển sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị đang tạo ra bước chuyển nhanh trong quá trình xóa đói, giảm nghèo, từ đó hình thành nhiều hợp tác xã (HTX) sản xuất có hiệu quả cao. Những mô hình HTX này đang là hướng đi bền vững giúp nâng cao hiệu quả sản xuất và thu nhập cho nông dân.

Tập huấn áp dụng Mô hình thông tin công trình trong hoạt động xây dựng

Ngày 23/2, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh phối hợp với Sở Xây dựng tổ chức tập huấn áp dụng Mô hình thông tin công trình (BIM) trong hoạt động xây dựng.

Đậm đà mật ong Văn Nghĩa

Những năm gần đây, nghề nuôi ong tại xã Văn Nghĩa (Lạc Sơn) ngày càng phát triển, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Sản phẩm mật ong được xếp hạng OCOP 3 sao có chất lượng cao, khẳng định uy tín, được ưa chuộng trên thị trường, trở thành nguồn thu nhập chính của nhiều gia đình trong xã.

Thị trường hàng hóa ổn định sau Tết Nguyên đán

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, đến thời điểm này, các siêu thị, chợ truyền thống, hầu hết các cửa hàng kinh doanh trên địa bàn tỉnh đã hoạt động trở lại. Theo đánh giá của ngành chức năng, nguồn cung hàng hóa cho thị trường khá dồi dào, giá bình ổn, đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục