Ngày 6/12, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh tổ chức Hội nghị đối thoại chính sách phát triển HTX nông nghiệp năm 2023. Đến dự có đại diện các sở, ban, ngành và các HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.


Đại diện Sở NN&PTNT trả lời những đề xuất, kiến nghị của các HTX.

Hiện nay, toàn tỉnh có 355 HTX nông nghiệp đang hoạt động, với trên 5.400 thành viên tham gia. Năm 2023, doanh thu bình quân 1 HTX ước đạt 1,72 tỷ đồng, lợi nhuận bình quân 190 triệu đồng; thu nhập lao động thường xuyên đạt 4,5 triệu đồng/người/tháng.

Tại hội nghị, đại diện các HTX nông nghiệp nêu một số kiến nghị, những khó khăn trong quá trình hoạt động sản xuất - kinh doanh như: Khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn vay từ ngân hàng, chưa có lãi suất ưu đãi riêng cho các HTX; các chính sách hỗ trợ HTX giai đoạn 2021-2025; chính sách thuế, miễn giảm thuế đối với HTX; trình tự, thủ tục và chính sách hỗ trợ đối với HTX khi thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cơ chế mượn, chuyển đổi trụ sở đơn vị sau sáp nhập; Chuyển đổi quyền sở hữu tài sản giữa các HTX; chính sách đầu ra cho các sản phẩm nông sản của các HTX; chính sách thuế với HTX kinh doanh nước sạch; chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất; hướng dẫn phát triển nông nghiệp du lịch; định hướng, quy hoạch nông nghiệp trên địa bàn tỉnh…

Đại diện các sở, ngành, Liên minh HTX tỉnh đã giải đáp, làm rõ những vấn đề các HTX nông nghiệp quan tâm, vướng mắc. Từ đó đưa ra giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX nông nghiệp trong thời gian tới.


Việt Lâm

Các tin khác


Đẩy nhanh tiến độ thi công đường liên kết vùng

Dự án đường liên kết vùng Hòa Bình - Hà Nội và cao tốc Sơn La (Hòa Bình - Mộc Châu) được HĐND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 440/NQ-HĐND, ngày 28/4/2021 và phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 22/NQ-HĐND, ngày 29/7/2021. Sau khi chính thức khởi công, dự án được UBND tỉnh chỉ đạo quyết liệt.

Xã Độc Lập xây dựng nông thôn mới

Độc Lập là xã vùng đặc biệt khó khăn của TP Hoà Bình, tổng diện tích tự nhiên trên 3.740 ha, phía Bắc giáp phường Kỳ Sơn, phía Tây giáp phường Quỳnh Lâm (TP Hoà Bình), phía Nam giáp xã Đú Sáng (Kim Bôi), phía Đông giáp xã Cao Sơn (Lương Sơn). Toàn xã có 624 hộ với 2.874 nhân khẩu, gồm 2 dân tộc Mường, Dao cùng sinh sống, trong đó, dân tộc Mường chiếm trên 90%. Ngành nghề sản xuất chủ yếu là nông nghiệp, lâm nghiệp và chăn nuôi.

Những mô hình giúp nông dân thoát nghèo

Trong những năm gần đây, phát triển sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị đang tạo ra bước chuyển nhanh trong quá trình xóa đói, giảm nghèo, từ đó hình thành nhiều hợp tác xã (HTX) sản xuất có hiệu quả cao. Những mô hình HTX này đang là hướng đi bền vững giúp nâng cao hiệu quả sản xuất và thu nhập cho nông dân.

Tập huấn áp dụng Mô hình thông tin công trình trong hoạt động xây dựng

Ngày 23/2, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh phối hợp với Sở Xây dựng tổ chức tập huấn áp dụng Mô hình thông tin công trình (BIM) trong hoạt động xây dựng.

Đậm đà mật ong Văn Nghĩa

Những năm gần đây, nghề nuôi ong tại xã Văn Nghĩa (Lạc Sơn) ngày càng phát triển, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Sản phẩm mật ong được xếp hạng OCOP 3 sao có chất lượng cao, khẳng định uy tín, được ưa chuộng trên thị trường, trở thành nguồn thu nhập chính của nhiều gia đình trong xã.

Thị trường hàng hóa ổn định sau Tết Nguyên đán

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, đến thời điểm này, các siêu thị, chợ truyền thống, hầu hết các cửa hàng kinh doanh trên địa bàn tỉnh đã hoạt động trở lại. Theo đánh giá của ngành chức năng, nguồn cung hàng hóa cho thị trường khá dồi dào, giá bình ổn, đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục