Vừa qua, Báo Hoà Bình đăng tải bài viết phản ánh về tình trạng bùng phát, lây lan mạnh của dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) trên địa bàn huyện Đà Bắc. Sau khi tiếp nhận thông tin, ngành chức năng và chính quyền địa phương đã tập trung triển khai các biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan trên diện rộng.


Chi cục Chăn nuôi và Thú ycùng cơ quan chuyên môn huyện Đà Bắc kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn người dân xã Tú Lý các biện pháp ngăn chặndịch tả lợn Châu Phi lây lan.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh vừa phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đà Bắc tổ chức kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống dịch bệnh DTLCP trên địa bàn xã Cao Sơn và Tú Lý. Đầu tháng 4 vừa qua, huyện Đà Bắc công bố DTLCP trên địa bàn xã Cao Sơn. Từ đó đến nay, dịch bệnh nguy hiểm này đã lây lan trên địa bàn 6 xóm của xã. Trong đó có xóm đã "trắng” đàn lợn. Một số xóm hiện vẫn xảy ra tình trạng lợn ốm, chết. Qua kiểm tra thực tế tại xã Cao Sơn cho thấy, mặc dù chính quyền địa phương đã tuyên truyền, hướng dẫn và hỗ trợ người dân trong công tác phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh nhưng vẫn xảy ra tình trạng giết mổ lợn ốm để làm thực phẩm.

Gia đình anh Xa Văn Ph., xóm Nà Chiếu gần đây có lợn bị ốm, chết. Tuy nhiên khi đến kiểm tra thực tế, anh Ph. cho biết, trước đó đã mổ một lợn nái bỏ ăn để chia nhau làm thực phẩm. Hiện nay trong chuồng nuôi của gia đình anh Ph. còn vài con lợn nhỏ và 3 lợn nái có trọng lượng khoảng 200 kg/con. Mặc dù đang có dịch nhưng khâu chống dịch của gia đình anh Ph. chưa triệt để, khu vực chăn nuôi không được vệ sinh, khử trùng thường xuyên theo quy định.

Tại xã Tú Lý, dịch bệnh xảy ra vào cuối tháng 4, địa phương đã lấy mẫu gửi xét nghiệm với kết quả dương tính với virus DTLCP. Ngày 10/5, UBND huyện Đà Bắc đã công bố DTLCP trên địa bàn xã Tú Lý. Theo số liệu UBND xã cung cấp, sau khi xảy ra dịch bệnh, đến nay tổng đàn lợn của xã còn khoảng 1.500 con. Tổng số lợn bị ốm, chết tiêu huỷ là 136 con thuộc 16 hộ chăn nuôi, với trọng lượng 5.146 kg. Hiện tình trạng lợn ốm, chết do DTLCP vẫn xảy ra lẻ tẻ tại một số hộ chăn nuôi của xã.

Để ngăn chặn dịch bệnh, UBND huyện Đà Bắc đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn tập trung cán bộ kỹ thuật, phương tiện, vật tư, hóa chất thú y hỗ trợ địa bàn có dịch, nhanh chóng bao vây, dập tắt ổ dịch và thực hiện phương án chống dịch. Kịp thời ngăn chặn dịch bệnh không để lây lan ra diện rộng, theo dõi và tổng hợp tình hình diễn biến của dịch bệnh và hằng ngày báo cáo về UBND huyện, Chi cục Chăn nuôi và Thú y.

Đồng chí Trần Tiến Trường, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết: Qua kiểm tra thực tế cho thấy, các xã đang gặp những khó khăn nhất định trong công tác phòng, chống dịch bệnh do không có nguồn lực, kinh phí chống dịch còn hạn chế. Đặc biệt, nhận thức của người chăn nuôi chưa cao, vẫn còn hiện tượng bán chạy lợn hoặc giết mổ lợn ốm làm thực phẩm. Việc triển khai các giải pháp phòng chống dịch chưa triệt để, như vệ sinh, khử trùng, kiểm soát buôn bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật, kiểm soát giết mổ trong ổ dịch. Để ngăn chặn DTLCP lây lan, chính quyền cơ sở cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức trong phòng, chống dịch bệnh. Chủ động sử dụng các nguồn lực, huy động nhân lực tại chỗ và áp dụng đồng bộ các giải pháp để kiểm soát, xử lý triệt để, kịp thời các ổ dịch, không để lây lan trên diện rộng.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y, từ đầu năm 2024 đến nay, bệnh DTLCP đã xảy ra tại 13 xã, phường, thị trấn của 6 huyện, thành phố trong tỉnh, gồm: Đà Bắc, Kim Bôi, Yên Thủy, Mai Châu, Lạc Sơn và thành phố Hòa Bình. Tổng số lợn ốm, chết phải tiêu hủy là 472 con, trọng lượng 16.984 kg.

 


Viết Đào

Các tin khác


Gửi tiết kiệm, chung tay vì người nghèo

Gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) là việc làm mang tính nhân văn, không chỉ đem lại lợi ích cho khách hàng mà còn góp thêm nguồn lực giúp người nghèo có cơ hội tiếp cận vốn vay ưu đãi, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Kinh nghiệm giải ngân vốn đầu tư công ở huyện Lương Sơn

Từ việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các giải pháp cụ thể, sát sao, huyện Lương Sơn trở thành địa phương có tiến độ giải ngân vốn đầu tư công khá nhất tỉnh, góp phần huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực thực hiện mục tiêu xây dựng huyện đạt tiêu chí cấp thị xã năm 2025.

Giá vàng sáng 20/5

Tính đến 6 giờ 15 phút sáng ngày 20/5, giá vàng SJC, vàng nhẫn niêm yết tại các công ty vàng như sau:

Xã Tân Minh: Huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới

Là xã vùng cao, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, đến nay xã Tân Minh (Đà Bắc) mới đạt 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Địa phương đang tập trung huy động mọi nguồn lực, nỗ lực hoàn thành các tiêu chí còn lại để hoàn thành mục tiêu về đích NTM trong thời gian tới.

Thủ tướng phát lệnh khởi công mở rộng Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài

Chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiều 19/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải đã dự Lễ khởi công gói thầu xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị công trình mở rộng nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài - gói thầu chính và quan trọng nhất của dự án.

Huyện Lương Sơn: Học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực

Từ coi trọng thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị "về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, huyện Lương Sơn đã giải quyết kịp thời những vấn đề nổi cộm, vấn đề từ thực tiễn đặt ra của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục