Để giữ vững tiêu chí huyện nông thôn mới (NTM) và thực hiện Nghị quyết thành lập thị xã Lương Sơn, huyện Lương Sơn đã tập trung xây dựng mô hình khu dân cư (KDC) kiểu mẫu, vườn mẫu trên địa bàn huyện. Thông qua việc xây dựng KDC kiểu mẫu, vườn mẫu nhằm giúp người dân phát huy vai trò chủ thể trong xây dựng NTM, đô thị văn minh.


Tham gia xây dựng mô hình vườn mẫu, các hộ dân thôn Thanh Hà, xã Thanh Cao, huyện Lương Sơn tập trung phát triển cây bưởi Diễn theo tiêu chuẩn VietGAP mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Những con đường bê tông với hai bên đường hoa rực rỡ là ấn tượng đầu tiên khi đến thôn Tân Hòa, xã Hòa Sơn. Đây là thôn đầu tiên của xã đạt KDC NTM kiểu mẫu. Đồng chí Nguyễn Thế Truyền, Bí thư chi bộ thôn cho biết: Thôn Tân Hòa có 127 hộ, thu nhập bình quân đầu người đạt 56 triệu đồng/năm, không còn hộ nghèo. Thôn có 3 hộ đạt tiêu chuẩn vườn mẫu. Từ khi thực hiện chương trình xây dựng NTM, vườn kiểu mẫu, người dân đã thay đổi cách nghĩ, cách làm, tập trung xây dựng mô hình vườn sinh thái, cảnh quan xanh - sạch - đẹp, bảo vệ môi trường.

Được chọn để xây dựng mô hình vườn mẫu của thôn, hộ ông Hà Huy Tu có khu vườn rộng hơn 5.000 m2, ông quy hoạch làm khu trồng rau và trồng các loại cây ăn quả riêng biệt. Một khu được ông trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGap, gồm rau muống và các loại rau theo mùa. Tất cả các loại rau đều được gia đình ông giới thiệu, bày bán tại 2 cửa hàng kinh doanh rau sạch của gia đình tại Hà Nội. Khu vực trồng cây ăn quả được ông quy hoạch trồng bưởi Diễn, kết hợp chăn nuôi gà. Toàn bộ diện tích vườn được đầu tư hệ thống nước tưới nhỏ giọt, chia ô, khoảnh theo từng khu. Khu chăn nuôi ông đầu tư hệ thống xử lý công nghệ sinh học đảm bảo giữ vệ sinh môi trường.

Hòa Sơn là một trong những xã đầu tiên của huyện Lương Sơn đạt chuẩn NTM và tiếp tục hoàn thành các tiêu chí NTM nâng cao. Hiện nay, diện mạo nông thôn của xã có nhiều thay đổi, người dân tích cực tham gia đóng góp xây dựng nhà văn hóa, cổng làng, đường điện, xây dựng đường hoa và lắp đặt camera giám sát.

Không chỉ tại xã Hòa Sơn, trên địa bàn huyện Lương Sơn phong trào xây dựng KDC kiểu mẫu, vườn mẫu đã lan tỏa sâu rộng, được người dân tích cực hưởng ứng. Đồng chí Đinh Duy Hưng, Chủ tịch UBND thị trấn Lương Sơn cho biết: Từ ngày địa phương phát động phong trào xây dựng KDC kiểu mẫu, đô thị văn minh, hướng tới xây dựng tiêu chí đô thị cấp phường nhằm thực hiện Nghị quyết xây dựng thị xã Lương Sơn, người dân đã tích cực tham gia hiến đất để mở rộng các tuyến đường, vệ sinh khu phố sạch sẽ, lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh. Đặc biệt, đời sống nhân dân đã được nâng lên rõ rệt.

Đến nay, toàn huyện xây dựng được 28 KDC kiểu mẫu và 54 vườn mẫu được công nhận đạt chuẩn theo Quyết định số 2188/QĐ-UBND, ngày 20/9/2018 của UBND tỉnh Hòa Bình. Năm 2024, các xã tiếp tục triển khai xây dựng, phấn đấu cuối năm đạt ít nhất từ 2 KDC NTM kiểu mẫu, 3 vườn kiểu mẫu. Đồng chí Bùi Thị Ninh, Phó trưởng phòng NN&PTNT huyện Lương Sơn cho biết: Trong những năm qua, thực hiện cuộc vận động xây dựng NTM, đô thị văn minh, huyện tập trung triển khai các nội dung tiêu chí NTM nâng cao, huyện NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Đặc biệt là xây dựng các KDC NTM kiểu mẫu và KDC đô thị văn minh. Trong đó, chú trọng các nội dung liên quan trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của người dân, như việc làm cho người lao động, nâng cao thu nhập, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của cộng đồng, đặc biệt là công tác bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan xanh - sạch - đẹp; đảm bảo an ninh trật tự ở KDC.

Để xây dựng và lan tỏa phong trào xây dựng KDC kiểu mẫu, vườn mẫu, huyện Lương Sơn đã phát huy vai trò của cộng đồng dân cư là chính, để cộng đồng dân cư tự bàn bạc, thống nhất lựa chọn lĩnh vực phù hợp, là điểm mạnh của cộng đồng để phấn đấu trở thành kiểu mẫu.


Đinh Hòa

Các tin khác


Người dân đang hình thành thói quen không dùng tiền mặt

Thời gian qua, thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) trên địa bàn tỉnh phát triển khá mạnh, có mặt hầu hết trong các hoạt động kinh doanh, mua bán, trao đổi. Hoạt động chuyển khoản, không dùng tiền mặt (KDTM) không chỉ diễn ra ở các cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ, sản xuất mà ngày càng phổ biến hơn tại nhiều cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, điều mà trước đây hiếm thấy.

Nông dân xã Thu Phong góp sức giữ vững các tiêu chí nông thôn mới nâng cao

Với trên 620 hội viên nông dân, thời gian qua, Hội Nông dân (HND) xã Thu Phong (Cao Phong) đã tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên đẩy mạnh phong trào xây dựng NTM với nhiều cách làm hiệu quả, linh hoạt, sáng tạo. Qua đó góp phần giữ vững các tiêu chí NTM nâng cao tại địa phương, nổi bật nhất là tổ chức các mô hình phát triển kinh tế và duy trì hoạt động bảo vệ môi trường.

Huyện Lương Sơn: Các xã đạt từ 11 tiêu chí nông thôn mới nâng cao trở lên

Theo báo cáo của UBND huyện Lương Sơn, tính đến thời điểm này, các xã trên địa bàn huyện cơ bản đạt từ 11 tiêu chí NTM nâng cao trở lên.

Quản lý nuôi trồng thủy sản trong điều kiện nắng nóng, mưa bão và hạn hán

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm thời tiết thay đổi theo hướng cực đoan, nắng nóng, hạn hán, áp thấp nhiệt đới, mưa, bão xảy ra không theo quy luật.

Những tấm gương sáng trong phong trào hiến đất ở xã Nà Phòn

Quyết định hiến đất là điều không dễ dàng đối với bất cứ gia đình hay cá nhân nào, đặc biệt với những người nông dân, bởi với họ "tấc đất là tấc vàng”, là tài sản quý giá. Thế nhưng, ở huyện Mai Châu đã có những người dân vì lợi ích chung của cả xã hội mà tự nguyện hiến đất, đồng thuận hưởng ứng cùng cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương xây dựng khu vực phòng thủ góp phần củng cố quốc phòng - an ninh trên địa bàn.

Huy động 25 nghìn tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tổng nguồn lực dự kiến huy động thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021- 2025 của tỉnh là 25.000 tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục