Ngày 15/6/2024, khoảng cách giữa giá vàng miếng SJC và các loại vàng khác với giá thế giới đã được thu hẹp, chỉ còn 5 triệu đồng, đây là mức chênh lệch thấp chưa từng có. Kết quả này là nhờ việc triển khai đồng bộ hàng loạt giải pháp quản lý, ổn định thị trường vàng từ T.Ư đến địa phương.Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong kinh doanh vàng tại chi nhánh PNJ Hòa Bình.

Các biện pháp bao gồm việc bán vàng trực tiếp cho người dân, không thông qua trung gian và thực hiện các biện pháp hành chính như thanh kiểm tra, định danh vàng, chống đầu cơ.

Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh tỉnh Hòa Bình, đến thời điểm này, NHNN Việt Nam đã tổ chức 9 phiên đấu thầu vàng, trong đó có 3 phiên bị hủy vì không đủ đơn vị nộp phiếu dự thầu. Với 6 phiên thành công, đã có 48,5 nghìn lượng vàng đấu trúng thầu. Sau phiên đấu giá vào ngày 23/5, NHNN dừng đấu thầu vàng, chuyển sang biện pháp để bốn ngân hàng quốc doanh bán vàng trực tiếp cho người dân từ ngày 3/6/2024.

Cũng theo thông tin từ NHNN chi nhánh tỉnh, bốn ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước được chọn gồm: Vietcombank, BIDV, Vietinbank và Agribank.

Cùng với những chính sách điều tiết về giá, là các giải pháp hành chính được triển khai đồng bộ từ T.Ư đến địa phương. Ngày 14/5/2024, Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh (Ban chỉ đạo 389 tỉnh) đã ban hành Kế hoạch số 95; Quyết định thành lập Đoàn kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật trong kinh doanh vàng trên địa bàn tỉnh Hòa Bình (gọi là Đoàn kiểm tra liên ngành) do Cục Quản lý thị trường tỉnh làm trưởng đoàn; NHNN chi nhánh tỉnh là phó trưởng đoàn; các ngành thành viên gồm: Cục Thuế tỉnh, Công an tỉnh, Sở Khoa học và công nghệ.

Đồng chí Đỗ Mạnh Dũng, Trưởng phòng Nghiệp vụ tổng hợp, Cục Quản lý thị trường tỉnh cho biết: Từ ngày 27/5, đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra các tổ chức hoạt động kinh doanh mua bán vàng trên địa bàn tỉnh, tập trung vào hoạt động đo lường chất lượng; biển hiệu, cơ sở vật chất; việc chấp hành quy định về thương mại điện tử, ứng dụng công nghệ số để kinh doanh; hóa đơn, chứng từ, nguồn gốc xuất xứ hàng hóa; việc niêm yết giá, ghi nhãn hàng hóa, nhãn hiệu; việc kê khai và nộp thuế; việc thực hiện chế độ báo cáo định kỳ trong hoạt động kinh doanh. Thông qua công tác kiểm tra, giám sát sẽ góp phần bảo đảm ổn định, bình ổn thị trường vàng; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đồng thời rà soát những vấn đề bất cập về chính sách, pháp luật trong quản lý hoạt động kinh doanh vàng miếng, hoạt động sản xuất, kinh doanh vàng, trang sức mỹ nghệ, đề xuất kiến nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung Nghị định số 24/2012/NĐ-CP, ngày 3/4/ 2012 của Chính phủ về quản lý hoạt kinh doanh vàng để phát triển thị trường vàng ổn định, lành mạnh, minh bạch, hiệu quả.

Trên địa bàn toàn tỉnh có trên 50 tổ chức đăng ký sản xuất, kinh doanh vàng và vàng trang sức mỹ nghệ (trong đó có 1 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh vàng miếng). Đến thời điểm này, đoàn liên ngành đã tiến hành kiểm tra được khoảng 1/3 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vàng trên địa bàn. Hầu hết đều thực hiện tốt trong việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạtđộng kinh doanh vàng, vàng miếng, sản xuất và kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ. Tuy nhiên, thông tin từ đoàn kiểm tra liên ngành, hiện nay, có hiện tượng không ít cửa hàng vàng bất ngờ đóng cửa, tạm ngừng giao dịch, gây khó khăn cho tiến độ thực hiện nhiệm vụ của đoàn. "Theo kế hoạch, đoàn liên ngành sẽ kiểm tra, giám sát thực hiện việc chấp hành các quy định của pháp luật trong kinh doanh vàng trên địa bàn tỉnh kéo dài đến tháng 10/2024", đồng chí Đỗ Mạnh Dũng cho hay. Do vậy, nếu các cửa hàng kinh doanh vàng bạc, đá quý đóng cửa ở thời điểm hiện tại để "né" đoàn kiểm tra liên ngành thì chắc chắn đây không phải là "giải pháp" hiệu quả.

Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Thuế, Cục Thuế tỉnh tập trung rà soát các doanh nghiệp, hộ kinh doanh vàng bạc, đá quý trên địa bàn; thanh tra, kiểm tra việc sử dụng hóa đơn của các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng này; kiên quyết xử lý nghiêm đối với các doanh nghiệp không xuất hóa đơn kịp thời cho người mua theo quy định. Tính đến ngày 15/6/2024, tất cả các doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc trên địa bàn tỉnh đã thực hiện xuất hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền đối với từng lần bán.


Minh Vũ

Các tin khác


VPI dự báo giá xăng dầu tăng trong kỳ điều hành ngày 20/6

Mô hình dự báo giá xăng dầu ứng dụng Machine Learning của Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) cho thấy, tại kỳ điều hành ngày 20/6 tới, giá xăng bán lẻ tăng nhẹ, trong khi đó giá dầu diesel có thể tăng đến 3,68%.

Đóng góp hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định chi tiết về đất trồng lúa

Chiều 18/6, tiếp tục chương trình rà soát, tiếp thu, hoàn thiện các dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì hội nghị trực tuyến với các địa phương bàn về dự thảo Nghị định quy định chi tiết về đất trồng lúa. Dự hội nghị tại điểm cầu của tỉnh có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố.

Hòa Bình tham gia quảng bá tiềm năng, cơ hội đầu tư tại Hà Lan và Đức

Từ ngày 16/6, đoàn công tác của tỉnh Hòa Bình do đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã tham gia Chương trình quảng bá địa phương Việt Nam tại Vương quốc Hà Lan và Cộng hoà Liên bang Đức. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo các Sở: TN&MT, GTVT, Tài chính, Trung tâm Xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch tỉnh, Huyện uỷ Lương Sơn và Cao Phong. Cùng tham gia Chương trình quảng bá Việt Nam có lãnh đạo các tỉnh: Đắk Nông, Quảng Bình, Phú Yên, Ninh Thuận.

Phối hợp thực hiện tốt công tác quản lý thuế

Đó là đề nghị của Cục Thuế tỉnh tại Công văn số 2763/CTHBI-NVDTPC, ngày 11/6/2024 gửi đến các sở, ngành, địa phương về việc phối hợp chỉ đạo thực hiện công tác quản lý thuế.

Vùng cao Đà Bắc vươn lên nhờ tín dụng chính sách xã hội

Nhờ sử dụng hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội (TDCSXH), huyện Đà Bắc từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững, trở thành điểm sáng nổi bật khi nhìn lại 10 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với TDCSXH.

Huyện Cao Phong: Ảnh hưởng thời tiết, mía trắng ép nước khó tiêu thụ 

Mặc dù đã vào cuối vụ nhưng diện tích mía trắng ép nước tại huyện Cao Phong mới thu hoạch được khoảng 65% và giá bán thấp hơn so với năm 2023, trung bình từ 3.000 - 4.000 đồng/cây. Theo nhận định của người dân, do thời tiết mưa, nắng thất thường, chất lượng mía sụt giảm và khó tiêu thụ. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục