Tiêu hủy hàng giả, hàng kém chất lượng là biện pháp tích cực góp phần ổn định giá hàng hoá.

Tiêu hủy hàng giả, hàng kém chất lượng là biện pháp tích cực góp phần ổn định giá hàng hoá.

(HBĐT) - Những ngày sau Tết Nguyên đán Canh Dần, giá cả hàng hoá vẫn có biến động và theo chiều hướng tăng. Thực hiện công văn số 1269/VPCP- KTTH ngày 27/2/2010 của Văn Phòng Chính phủ về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát giá cả, thị trường, đến nay, Chi cục QLTT đang tập trung triển khai nhiều biện pháp nhằm bình ổn giá cả với mục tiêu ổn định sản xuất, kinh doanh và đời sống cho người dân, đồng thời kiềm chế lạm phát năm 2010.

 

Theo đánh giá của, Chi cục QLTT, trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, tình hình giá cả tương đối ổn định. Chỉ riêng mặt hàng tươi sống có nhiều biến động, như thịt gà tăng từ 10- 20 nghìn đồng/kg, thịt lợn hơi tăng từ 4-6 nghìn đồng/kg... Tuy nhiên cho đến thời điểm này, giá cả các mặt hàng tươi sống đã giảm và dần ổn định trở lại. Sau Tết, lợi dụng việc Nhà nước tăng giá theo lộ trình đối với một số mặt hàng như: điện, than, gas, xăng... các “đầu nậu” đã đẩy giá các loại hàng hoá tăng cao gây nhiều biến động bất lợi trên thị trường.

 

Trước tình hình đó, được sự chỉ đạo sát sao của các cấp, ngành liên quan, đến nay, Chi cục QLTT đã và đang triển khai nhiều biện pháp nhằm nhanh chóng bình ổn giá, thị trường. Trong đó, tập trung vào trên 10 nhóm mặt hàng cần quản lý giá bao gồm: xăng, dầu, sắt thép xây dựng, xi măng, thuốc BVTV, khí hoá lỏng, phân bón hoá học, thuốc thú y, muối, sữa, đường ăn, thóc gạo, thuốc chữa bệnh cho người (nằm trong danh mục thuốc chủ yếu) và cước vận tải hành khách.

 

Hiện nay, Chi cục QLTT chủ trương tăng cường kiểm tra các đầu mối buôn bán hàng hoá, siêu thị, trung tâm thương mại và các điểm bán lẻ về niêm yết giá và bán hàng đúng giá niêm yết. Đồng thời quán triệt các đội QLTT tập trung kiểm tra giá tại các khu du lịch, lễ hội đặc biệt là giá dịch vụ trông giữ xe, vận chuyển, ăn uống, ngủ nghỉ... Giá dịch vụ hầu hết là giá thoả thuận, song vẫn có những loại chịu sự điều tiết của Nhà nước như phí trông giữ xe, vận chuyển ... Phí trông giữ xe là loại phí được UBND tỉnh quy định. Nhà nước thu thuế theo hình thức khoán đối với các cơ sở kinh doanh loại dịch vụ này. Do tính chất mùa vụ, một số chủ kinh doanh đã tăng giá bất hợp lý nhằm trục lợi. Ông Nguyễn Đình Khanh, Chi cục trưởng Chi cục QLTT cho biết: “Chúng tôi đang tập trung xử lý các vi phạm trong lĩnh vực này, cần thiết sẽ phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành truy thu thuế. Nếu cơ sở tái phạm ở mức nghiêm trọng có thể bị tước quyền kinh doanh.” Việc tăng giá bất hợp lý của các loại hình dịch vụ khá phổ biến nhất là khi nhu cầu sử dụng dịch vụ của người dân tăng cao. Giá cả thị trường biến động phần lớn cũng vì những hành vi trên.

 

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thời gian tới, Chi cục QLTT sẽ phối hợp với các cơ quan Công an, Tài chính và chính quyền các địa phương, xử lý nghiêm các đối tượng có biểu hiện đẩy giá bán lẻ cao hơn giá do Bộ tài chính hoặc UBND tỉnh quy định hoặc có biểu hiện tạo khan hiếm giả tạo, thu lợi bất chính. Kiểm tra, phát hiện các hành vi lợi dụng chủ trương điều chính giá của Nhà nước để đấy giá hàng hoá lên cao. Cụ thể, kiểm tra chặt chẽ các kênh phân phối, lưu thông và tiêu thụ cuối cùng của các cơ sở kinh doanh, buôn bán, bán buôn, bán lẻ hàng hoá để kịp thời phát hiện những hành vi nâng giá bất hợp lý, chú trọng đến các doanh nghiệp được vay vốn với lãi suất ưu đãi để thực hiện chủ trương của Nhà nước trong việc điều hành giá cả theo cơ chế thị trường. Phối hợp với Thanh tra ngành điện tại những nơi có mật độ dân cư thuê trọ đông, nơi tập trung các làng sinh viên, khu công nghiệp để thanh, kiểm tra, phát hiện và xử lý các hành vi tăng giá điện sinh hoạt không đúng quy định. Tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, kiểm soát nhằm ngăn chặn hiệu quả đối với hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng vi phạm SHTT góp phần bình ổn giá cả thị trường. Việc bình ổn giá cả thị trường đóng vai trò quan trọng trong ổn định sản xuất, kinh doanh và đời sống của người dân, đồng thời là yếu tố có tác động lớn đến việc kiềm chế lạm phát tăng cao.

 

                                                                         Hải Yến

 

Các tin khác


Gỡ “nút thắt” nền kinh tế từ việc giảm thuế VAT ở tất cả các ngành

Tại Kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, một trong nội dung được các đại biểu quan tâm là Chính phủ đang trình Quốc hội giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% đối với một số hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nhiều đại biểu cho rằng nên mở rộng chính sách giảm thuế này với tất cả hàng hóa, dịch vụ thay vì chỉ giới hạn đối với một số ngành, lĩnh vực.

UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục