Hoạt động huy động vốn đang có nhiều thay đổi, trong đó ngân hàng (NH) khuyến khích người dân gửi dài hạn nhưng lại thoải mái cho rút trước hạn.

Thật ra đây chỉ là cách để NH biến vốn huy động ngắn hạn thành dài hạn để được cho vay theo lãi suất thỏa thuận.

Vui vẻ cho rút trước hạn

Chị K. (Q.Phú Nhuận, TP.HCM) định gửi tiết kiệm ba tháng tại NH quy mô lớn ở TP.HCM. Lãi suất cao nhất là 10,499%/năm hầu hết rơi vào các kỳ hạn gửi 36 tháng, ngắn thì cũng 378 ngày (13 tháng). Chị K. “chấm” lãi suất 10,499%/năm nhưng không thích gửi đến 36 tháng. Nhân viên NH tư vấn kỳ hạn gửi không phải là vấn đề gì to tát. Cứ gửi 36 tháng rồi chọn luôn kỳ hạn muốn rút trước hạn, có thể là một, hai hoặc ba tháng....

Trên cơ sở này, trong thời gian 36 tháng, nếu rút trước hạn theo đúng định kỳ đã chọn thì NH trả đủ lãi. Ví dụ nếu gửi 36 tháng và chọn định kỳ rút vốn trước hạn là sau mỗi ba tháng, chị K. được hưởng đủ lãi suất nếu rút vốn trước hạn vào các định kỳ 3, 6, 9, 12 tháng kể từ khi gửi...

Cũng có NH cam kết nếu gửi 36 tháng nhưng rút trước hạn thì được trả một phần lãi suất cho thời gian thực gửi. Nói là trả một phần nhưng gần như trả hết.

Hầu hết các NH đều đã vắt óc và đã thành công khi thiết kế sản phẩm huy động để biến vốn ngắn hạn thành vốn gửi dài hạn. Các sản phẩm này đạt được hai yêu cầu là làm vừa lòng người gửi tiền và thể hiện trên sổ sách đó là vốn huy động trung - dài hạn. Nhờ vậy, gần đây trên sổ sách, lượng tiền gửi trung - dài hạn tại các NH tăng mạnh nhưng trên thực tế người gửi tiền chỉ gửi ngắn hạn vì họ có thể rút bất kỳ khi nào cần.

Một phó tổng giám đốc NH quy mô lớn ở TP.HCM cho biết có đến 70% vốn huy động là gửi theo chương trình lãi suất thả nổi 36 tháng, nhờ vậy vốn trung - dài hạn trong nguồn vốn của NH có tăng. Nhưng ông cũng thừa nhận thực tế người dân chỉ gửi 1-3 tháng. Trên sổ sách họ gửi 36 tháng nhưng có quyền rút ra sau 1, 2, 3... tháng và NH vẫn trả đủ lãi đã cam kết cho thời gian thực gửi. Có thêm được vốn trung - dài hạn, NH mới có thể cho vay theo lãi suất thỏa thuận.

Bắt buộc phải lắt léo

Khi đề cập về nguồn vốn trung - dài hạn, nhiều NH nói thật ra đó chỉ là cách lách để có thể áp dụng lãi suất cho vay thỏa thuận.

Vì vậy, tại cuộc họp Hiệp hội NH mới đây, một số NH đã kiến nghị NH Nhà nước nên có quy định rõ ràng về việc cho phép rút vốn trước hạn, nếu không sẽ dẫn đến cạnh tranh không lành mạnh. Nhưng nhiều NH cho rằng NH Nhà nước không thể can thiệp vào việc này vì đây là thỏa thuận giữa NH và người gửi tiền.

Theo thông lệ quốc tế, NH sẽ gắt gao, thậm chí không trả lãi cho người gửi tiền nếu rút trước hạn. Tuy nhiên tại VN, do tập quán nên NH không thể áp dụng quy định này mà vẫn linh hoạt cho người gửi tiền rút trước hạn và thanh toán đủ lãi suất theo thỏa thuận. Các NH cũng cho rằng việc biến ngắn thành dài này là có thỏa thuận giữa người gửi và NH, về phía người gửi được lợi hơn nên họ hưởng ứng.

Tuy nhiên, nhiều NH nói rằng cực chẳng đã họ mới phải biến tiền gửi ngắn hạn thành dài hạn. Họ cũng thừa nhận không chỉ với huy động vốn, họ còn phải biến các hợp đồng vay ngắn hạn thành hợp đồng vay trung - dài hạn để được áp dụng lãi suất thỏa thuận 15-18% thay vì phải theo trần lãi suất chỉ có 12%/năm.

Phó tổng giám đốc một NH cổ phần tại Q.1, TP.HCM khẳng định việc lắt léo được xem là sống còn vì chỉ có thế NH mới có thể cho vay theo lãi suất thỏa thuận, thu đủ chi phí, đảm bảo có lãi. Nhiều NH còn nhận định tình trạng lắt léo trong huy động vốn mới chỉ là khởi đầu, nếu cơ chế lãi suất này còn được duy trì sẽ còn những chuyện không tưởng xảy ra. Có thể đến lúc nào đó 100% vốn huy động tại NH sẽ là vốn trung - dài hạn.

                                                                                 Theo Báo Tuoitre

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục