Gia đình ông Bùi Thanh Mức (Xóm Đồng Huống, xã Liên Hòa, huyện Lạc Thủy) mỗi năm thu nhập hàng chục triệu đồng từ việc nuôi ong lấy mật.

Gia đình ông Bùi Thanh Mức (Xóm Đồng Huống, xã Liên Hòa, huyện Lạc Thủy) mỗi năm thu nhập hàng chục triệu đồng từ việc nuôi ong lấy mật.

(HBĐT) - Trong vài năm trở lại đây, đời sống của người dân xã Liên Hoà (Lạc Thuỷ) không ngừng được nâng lên và dần đi vào ổn định. Có được kết quả đó là nhờ người dân trong xã đã vận dụng có hiệu quả mô hình nuôi ong lấy mật cho thu nhập cao.

 

Cho đến nay, toàn xã có trên 50 hộ dân gia nhập Hiệp hội nuôi ong của huyện. Do Hiệp hội là nơi tập hợp các hộ dân có kinh nghiệm trong việc nuôi ong nên đây là cơ hội tốt để trao đổi học tập kinh nghiệm lẫn nhau trong lĩnh vực này. Năm 2008, toàn xã chỉ có 100 đàn ong và hiện đã nâng lên 451 đàn. Ong giống được nhập về từ Trung tâm giống ong Trung ương. Những hộ dân tham gia Hiệp hội được Dự án GTZ cấp giống. Chỉ tính riêng số đàn ong trong dự án của toàn xã đã lên đến 415 đàn.

 

Ông Bùi Minh Năng, Chủ tịch UBND xã Liên Hoà cho biết: “Một năm, mỗi đàn ong cho từ 12-15 lít mật. Với giá thành từ 70- 100 nghìn đồng/lít. Yếu tố quan trọng nhất hấp dẫn người dân là đầu tư nuôi ong không đòi hỏi nhiều vốn. Cho đến nay, chúng tôi có thể vui mừng khẳng định nhiều hộ dân trong xã đã thoát nghèo nhờ hướng phát triển kinh tế này”

 

Tuy nhiên, việc nuôi ong đòi hỏi kỹ thuật chuyên sâu khá ngặt nghèo. Ông Bùi Thanh Mức, cán bộ nông nghiệp xã Liên Hoà chia sẻ: “Ngay từ khâu chọn ong đã là thách thức không nhỏ đối với người dân khi bắt đầu nuôi ong. Ong giống phải tuyệt đối không bị bệnh. Đây là khó khăn rất lớn bởi không ít người nuôi ong lâu năm đôi khi vẫn nhầm lẫn nhất là khi ong mới chớm bệnh. Bên cạnh đó mật độ cầu ong thế nào cho hợp lý ? Thay tạo chúa vào thời điểm nào cho đúng quy trình ?... tất cả đều đòi hỏi người dân phải chuẩn bị tốt về kỹ thuật trước khi bắt tay vào nuôi ong.”

 

Ông Bùi Thanh Mức cũng là một trong những người tiên phong nuôi ong của xã. Năm 2008, gia đình ông nuôi thử nghiệm 3 đàn ong cho thu hơn 30 lít mật. Với giá thành lúc đó là 100 nghìn đồng/lít, đã góp một phần không nhỏ cải thiện đời sống. Đến nay, từ 3 đàn, ong đã sinh sản và phát triển thành 10 đàn. Trong năm 2009, tính riêng mật ong gia đình ông đã thu trên 10 triệu đồng. Ông cho biết: “Trước kia chỉ trông vào sản xuất nông nghiệp đời sống gia đình gặp không ít khó khăn. Từ khi nuôi ong đời sống của gia đình tôi đã được nâng cao rõ rệt. Đến nay, thu nhập bình quân tăng hơn trước đạt 10 triệu đồng/người/năm. Thêm vào đó, sức khoẻ cũng được cải thiện. Mật ong có tác dụng rất tốt trong việc chữa trị các bệnh về đường ruột, dạ dày... ”

 

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất đối với sản phẩm mật ong của xã Liên Hoà nói riêng và người dân Lạc Thuỷ nói chung đó là vấn đề thị trường tiêu thụ. Mặc dù đã đăng ký thương hiệu song mật ong nơi đây vẫn chưa có nhãn mác riêng, chính điều đó đã tạo nên khó khăn không nhỏ cho việc đảm bảo đầu ra trên thị trường cho sản phẩm. Cách đây không lâu, người dân đổ xô nuôi ong ngoại. Khác với ong nội, ong ngoại phàm ăn, cho sản lượng mật cao tuy nhiên chất lượng lại không đảm bảo. Bên cạnh đó, việc phân biệt hai loại mật ong này không hề đơn giản, chỉ những người có kinh nghiệm sử dụng mật ong mới có thể cảm nhận được mật ong nội có vị đậm đà vượt trội hơn hẳn.

 

Một nghịch lý đáng buồn mà ai cũng nhận thấy đó là dù nhu cầu mật ong nội ở ngay thị trường trong nước rất lớn song người dân vẫn e dè với các loại mật được bày bán hiện nay. Thực tế đó đòi hỏi cần đẩy nhanh hơn nữa việc đăng kỹ nhãn mác hàng hoá đối với sản phẩm mật ong ở Lạc Thuỷ nói chung để trả lại vị trí xứng đáng của mật ong nơi đây trên thị trường.

                                                                                        Hải Yến

Các tin khác


Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục