Ngân hàng chuyển đổi USD huy động sang VNĐ để kinh doanh nhưng vẫn bảo đảm đủ ngoại tệ chi trả cho người gửi

Huy động vốn VNĐ khó, trong khi nhu cầu vay vốn USD có xu hướng gia tăng nên nhiều ngân hàng (NH) tích cực huy động USD rồi chuyển sang VNĐ để kinh doanh.


Nhiều ngân hàng thương mại đã tăng lãi suất tiền gửi USD từ mức 3%/năm lên 4,7%/năm. Ảnh: H.Thúy

 

Đón đầu
 

Để thu hút khách hàng cá nhân, nhiều NH TMCP đã tăng lãi suất tiền gửi USD từ mức 3%/năm lên 4,7%/năm. Trong khi đó, lãi suất tiết kiệm USD tại các NH có thế mạnh về xuất nhập khẩu chỉ tăng nhẹ,  phổ biến ở mức 3,5% - 4%/năm, chứng tỏ nguồn vốn ngoại tệ của những NH này khá dồi dào nên không nâng lãi suất đầu vào USD lên quá cao nhằm bảo đảm sức cạnh tranh cho lãi suất đầu ra. Điểm khác biệt so với huy động vốn VNĐ là các NH không có hiện tượng chạy đua về lãi suất USD.
 

Ưu tiên khách bán vàng gửi VNĐ

Hiện tại, giá vàng đang có xu hướng giảm, nhiều NH đã tiến hành giảm mạnh lãi suất huy động vàng. Chính vì vậy không ít khách hàng đã bán vàng chuyển sang gửi tiết kiệm bằng VNĐ. Cụ thể, để thu hút khách gửi tiền, từ ngày 15-3 đến 29-4, NH TMCP Sài Gòn (SCB)  sẽ mua lại vàng với giá cao cho khách hàng nếu khách bán vàng để gửi tiết kiệm tại SCB. Nếu khách hàng bán số vàng đang gửi tại SCB để gửi tiền tiết kiệm thì SCB sẽ mua với giá cao hơn 0,10% so với giá vàng mua vào mà SCB niêm yết. Nếu khách mang vàng từ bên ngoài, SCB sẽ mua giá cao hơn 0,05% so với giá mua mà SCB niêm yết.
S.N

Theo các NH, hiện mặt bằng lãi suất cho vay USD là 6%-8%/năm, thấp hơn rất nhiều so với lãi suất cho vay VNĐ là 17% -18%/năm nên không ít doanh nghiệp (DN) chuyển hướng vay vốn bằng USD. Mặt khác, NH Nhà nước cũng đã mở rộng đối tượng được vay ngoại tệ nên nhu cầu vay vốn USD được dự báo sẽ tăng mạnh trong thời gian tới, nhất là từ quý II hằng năm, hoạt động xuất nhập khẩu thường sôi động. Do đó, nhiều NH tăng lãi suất tiền gửi USD để bổ sung nguồn vốn, đón đầu xu hướng thị trường


Gửi tiết kiệm VNĐ lợi hơn


Tuy các NH tăng lãi suất tiết kiệm USD để tăng mức sinh lời cho người gửi nhưng một số người am hiểu thị trường cho rằng gửi tiết kiệm bằng VNĐ vẫn lợi hơn. Cụ thể, với 10.000 USD, người dân gửi NH lãi suất cao nhất khoảng 0,33%/tháng (kỳ hạn 3 tháng), đến thời điểm đáo hạn số lãi có được là 100 USD (tương đương 1.935.000 đồng).
 
Nếu người dân chuyển 10.000 USD sang VNĐ sẽ được 193,5 triệu đồng, gửi tiết kiệm kỳ hạn 3 tháng, lãi suất thực tế gần 1%/tháng thì sinh lời khoảng 5,8 triệu đồng, gấp 3 lần so với gửi tiết kiệm bằng USD. Trong khi đó, cung - cầu ngoại tệ hiện đang ổn định,  NH Nhà nước cũng vừa tăng mạnh tỉ giá hối đoái nên tỉ giá USD/VNĐ trong 3 tháng không có cửa để đi lên.

Theo phó tổng giám đốc một NH thương mại ở TPHCM, trong bối cảnh huy động vốn còn khó khăn nhưng thị trường ngoại tệ không còn căng thẳng, tỉ giá hối đoái ổn định nên các NH vẫn tính được bài toán chuyển số ngoại tệ huy động được sang tiền đồng trong thời gian ngắn để cho vay. Sau đó, NH mua lại ngoại tệ từ DN bởi lãi suất tiền gửi USD của DN quá “bèo” (tối đa 1%/năm). Khi có nguồn thu USD, DN sẽ bán ngay cho NH. Đến thời điểm người dân rút tiết kiệm ngoại tệ, NH đã sẵn sàng USD để chi trả cho khách hàng.

 

                                                                          Theo Báo NLĐ

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục