Sắp hết thời vụ gieo trồng vụ xuân, nông dân xã Thượng Cốc đang khẩn trương gieo trồng các cây màu ngắn hạn như khoai lang, sắn…

Sắp hết thời vụ gieo trồng vụ xuân, nông dân xã Thượng Cốc đang khẩn trương gieo trồng các cây màu ngắn hạn như khoai lang, sắn…

(HBĐT) - Tính đến trung tuần tháng 3, toàn tỉnh đã kết thúc thời vụ gieo cấy lúa xuân trong khi tình trạng hạn hán chưa có biểu hiện dừng lại. Để chủ động đối phó với những nguy cơ có thể xảy đến, nông dân huyện Lạc Sơn đang tích cực chống hạn bằng cách chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thay thế lúa bằng các loại cây màu khác có khả năng chịu hạn cao hơn.

 

Đến ngày 8/3, toàn huyện Lạc Sơn đã kết thúc thời vụ gieo cấy lúa với tổng diện tích khoảng 3.350 ha (giảm hơn 400 ha so với vụ chiêm xuân 2009). Thời vụ gieo trồng các loại cây màu khác như ngô, đậu tương, lạc cũng đã cơ bản kết thúc. Do nắng hạn kéo dài dẫn tới tình trạng thiếu nước nghiêm trọng, có khoảng 450 ha đất ruộng chiêm đã chuyển sang trồng màu, cơ cấu cây trồng vụ chiêm xuân có sự thay đổi khá rõ rệt theo hướng giảm diện tích trồng lúa và tăng diện tích các cây màu khả năng chịu hạn cao. Dự báo tình trạng hạn hán sẽ tiếp tục kéo dài trong thời gian tới, ngành nông nghiệp huyện đang đốc thúc các địa bàn khẩn trương lấp đầy phần diện tích còn lại bằng các loại cây ngắn ngày và có thời vụ gieo trồng muộn như sắn, rau, khoai lang… Theo kế hoạch, toàn huyện sẽ kết thúc gieo trồng trước tháng 3/2010.

 

Ông Bùi Văn Dậy, Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Lạc Sơn cho biết: Tiến độ sản xuất vụ chiêm xuân năm nay tuy có chậm hơn so với mọi năm nhưng nhìn chung các loại cây trồng vẫn được đảm bảo trong khung thời vụ tốt. Khó khăn lớn nhất là tình trạng hạn hán vẫn chưa có biểu hiện dừng lại, hơn nữa còn có nguy cơ lan ra diện rộng, kéo theo nhiều rủi ro ảnh hưởng đến năng suất cây trồng và gia tăng áp lực cho bà con nông dân. Xác định phải dồn sức chống hạn mới bảo toàn được thành quả của vụ chiêm xuân, phòng NN&PTNT huyện đã phối hợp liên ngành để đưa các thông tin hữu ích đến với bà con, cảnh báo nguy cơ về thời tiết và dịch bệnh, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc và bảo vệ cây trồng, từ đó giúp bà con chủ động hơn trong tiến trình sản xuất. Đặc biệt, huyện đã quyết liệt chỉ đạo các địa phương chuyển đổi lúa bằng các loại cây màu khác có khả năng chịu hạn cao hơn như ngô, sắn, lạc, đậu tương, bí xanh, khoai lang… Theo đó, dự kiến vụ chiêm xuân năm nay toàn huyện sẽ gieo trồng trên 8.000 ha cây màu, trong khi diện tích lúa chỉ khoảng 3.300 ha.   

 

Trên địa bàn huyện Lạc Sơn hiện có trên 300 hồ đập lớn, nhỏ. Hầu hết đều đang trong tình trạng khan nước, lượng nước tích trữ chỉ còn khoảng 50 – 70% so với cùng kỳ mọi năm. Cá biệt có một số hồ đập đã cạn xuống mực nước chết. Các xã Phú Lương, Phúc Tuy, Thượng Cốc, Chí Đạo, Yên Phú, Hương Nhượng… đang phải đối mặt với hạn hán cục bộ và nhiều khả năng sẽ lan ra diện rộng. Tình trạng khô hạn kéo dài tiếp tục khiến hàng nghìn ha lúa và cây màu vụ xuân rơi vào cảnh thiếu nước nghiêm trọng, phải trông chờ vào nước trời.

 

Quyết tâm giảm thiểu thiệt hại do hạn hán gây ra, huyện Lạc Sơn đã huy động trên 90 máy bơm dã chiến để bơm nước chống hạn, bước đầu cung ứng nước cho các chân ruộng đã cấy và một phần diện tích trồng màu đang hạn nặng. Mặt khác, đề xuất với UBND tỉnh tạm ứng 700 triệu đồng để khẩn trương thực hiện các biện pháp chống hạn khác như nạo vét kênh mương, mua máy bơm, mua nhiên liệu phục vụ máy bơm... Ngay trong tháng 2 vừa qua UBND huyện Lạc Sơn đã phát động Chiến dịch toàn dân làm thuỷ lợi đợt I năm 2010, sớm hơn 2 tháng so với mọi năm để thêm một lần nữa củng cố quyết tâm dồn sức chống hạn.

 

                                                                                            Thu Trang 

                                                                          

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục