Đồng chí Quách Thế Hùng, PCT UBND tỉnh trao bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong hoạt động khuyến công.

Đồng chí Quách Thế Hùng, PCT UBND tỉnh trao bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong hoạt động khuyến công.

(HBĐT) - Ngày 16/3, UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị Tổng kết 5 năm thực hiện Nghị định số 134/2004/NĐ-CP ngày 9/6/2004 của Chính phủ về khuyến khích phát triển công nghiệp nông thôn và sơ kết 2 năm thực hiện Quyết định số 136/2007/QĐ-TTg ngày 20/8/2007 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt chương trình khuyến công Quốc gia đến năm 2012. Dự hội nghị có đại diện Cục Công nghiệp địa phương, Bộ Công thương; lãnh đạo các sở, ngành chức năng; UBND các huyện, thành phố. Đồng chí Quách Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị..

 

Nghị định số 134 và Quyết định số 136 được triển khai ở tỉnh ta đã mang lại hiệu quả thiết thực, tạo điều kiện thuận lợi khuyến khích các tổ chức, cá nhân thuộc mọi thành phần kinh tế tham gia đầu tư, mở rộng ngành nghề, lĩnh vực, quy mô sản xuất, góp phần làm tăng giá trị sản xuất công nghiệp bình quân đạt 28%/năm, trong đó giá trị sản xuất công nghiệp ở khu vực nông thôn tăng 50,35%/năm. Một số huyện, thành phố đã chủ động trích ngân sách hỗ trợ khuyến khích CN-TTCN phát triển và mang lại hiệu quả thiết thực. Qua 5 năm triển khai ( 2004-2009) với tổng kinh phí trên 4,2 tỷ đồng đã có 107 cơ sở sản xuất CN-TTCN được hỗ trợ kinh phí khuyến công, trên 5.800 lao động được đào tạo nghề, truyền nghề, phát triển nghề và nâng cao tay nghề, 70% số lao động sau đào tạo có việc làm với thu nhập từ 800.000-1.200.000 đồng /người/tháng

 

Hội nghị đã ghi nhận nhiều ý kiến liên quan đến các vấn đề về năng lực, chất lượng đội ngũ làm công tác khuyến công cơ sở yếu và thiếu; kinh phí hoạt động hạn chế; chương trình khuyến công chưa được triển khai sâu rộng; công tác đào tạo nghề chưa đáp ứng được yêu cầu trước mắt và lâu dài; đầu ra cho sản phẩm CN-TTCN còn khó khăn…

 

Đồng chí Quách Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp thu các ý kiến phát biểu, đồng thời cho rằng, các chương trình khuyến khích phát triển công nghiệp nông thôn đã góp phần dịch cơ cấu kinh tế, lao động, nâng cao đời sống cho người dân ở khu vực nông thôn. Về định hướng hoạt động khuyến công trong thời gian tới, đồng chí đề nghị: Cần tăng cường sự phối hợp giữa các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động khuyến công; đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cán bộ làm công tác khuyến công; tổ chức lồng ghép hiệu quả các nguồn vốn thúc đẩy CN-TTCN phát triển; tổ chức tốt các các nội dụng của chương trình khuyến công Quốc gia và khuyến công địa phương.

 

Nhân dịp này, UBND tỉnh, Bộ Công thương, Sở Công thương đã tặng bằng khen và giấy khen cho những tập thể, cá nhân có những đóng góp xứng đáng cho phát triển CN- TTCN nông thôn

 

                                                              Lê Chung.

Các tin khác

Gia đình ông Bùi Thanh Mức (Xóm Đồng Huống, xã Liên Hòa, huyện Lạc Thủy) mỗi năm thu nhập hàng chục triệu đồng từ việc nuôi ong lấy mật.
Người trồng lúa cần được hỗ trợ nhiều mặt như kỹ thuật canh tác, giống...; kể cả phúc lợi y tế, văn hóa, giáo dục..
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh

Vụ chiêm xuân ở Lạc Sơn: Chống hạn bằng chuyển đổi cơ cấu cây trồng

(HBĐT) - Tính đến trung tuần tháng 3, toàn tỉnh đã kết thúc thời vụ gieo cấy lúa xuân trong khi tình trạng hạn hán chưa có biểu hiện dừng lại. Để chủ động đối phó với những nguy cơ có thể xảy đến, nông dân huyện Lạc Sơn đang tích cực chống hạn bằng cách chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thay thế lúa bằng các loại cây màu khác có khả năng chịu hạn cao hơn.

Hội Phụ nữ xã Long Sơn: Tận dụng nguồn vốn để phát triển kinh tế

(HBĐT) - Năm 2005, Hội Phụ nữ xã Long Sơn, huyện Lương Sơn lần đầu tiên được tiếp cận nguồn vốn xoá đói, giảm nghèo trên danh nghĩa là một tổ tín chấp vay vốn của Ngân hàng CSXH với bộn bề những khó khăn, trong khi tổng số vốn vay là 709 triệu đồng thì số nợ quá hạn khó đòi lên tới 101 triệu đồng. Trước thực trạng đó, các cấp hội phụ nữ ở đây đã có nhiều giải pháp nhằm tận dụng nguồn vốn hiệu quả, góp phần xoá đói giảm nghèo một cách bền vững.

Lãi suất trên 18%, người vay lắc đầu

Một số ngân hàng cho biết sau khi áp dụng lãi suất thỏa thuận khi cho vay vốn trung và dài hạn, một số khách vay vốn để đầu tư sản xuất đã lắc đầu khi ngân hàng đưa ra mức lãi suất vay trên 18%/năm.

Sàn vàng “chui” lộ diện

Thời điểm đóng cửa hoạt động kinh doanh vàng tài khoản đến gần. Các sàn vàng “chui” vẫn diễn ra khá sôi động với nhiều hình thức khác nhau.

Tiếp sức hàng Việt: Mở rộng phân phối để giữ giá

Nhà sản xuất trong nước có thể áp dụng kinh nghiệm của doanh nghiệp (DN) nước ngoài về phát triển hệ thống phân phối, liên kết với những nhà phân phối chuyên nghiệp để mở rộng thị phần, đặc biệt là ổn định giá bán - vấn đề mọi người tiêu dùng đang quan tâm.

Đà Bắc: Nông dân đã chủ động hơn khi tiếp cận vốn ngân hàng

(HBĐT) - Đó là khẳng định của ông Đỗ Tuấn Hải, Giám đốc Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh huyện Đà Bắc khi nhìn nhận về khả năng tiếp cận vốn ngân hàng của nông dân bản địa.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục