Chung cư An Lộc, quận 2 dành cho người dân tái định cư Thủ Thiêm.

Chung cư An Lộc, quận 2 dành cho người dân tái định cư Thủ Thiêm.

Những người có thu nhập thấp, người làm công ăn lương, cán bộ, viên chức kỳ vọng vào một thị trường chung cư giá rẻ nhưng rất khó trở thành hiện thực

Vào cuối năm 2009, tại TPHCM và Hà Nội, hàng loạt chủ đầu tư đã cho công bố những dự án được xem là dành cho người có thu nhập trung bình và thấp. Tuy nhiên, để những người có nhu cầu thực sự có thể tiếp cận nguồn hàng này với giá gốc từ chủ đầu tư thì quả là không dễ.


 

Khó mua


Trên thực tế, hầu hết nguồn hàng của các dự án được xem là dành cho người thu nhập thấp sau khi được công bố đều rơi vào tay những kênh phân phối sỉ của chủ đầu tư, sau đó được đẩy ra thị trường với mức giá cao hơn từ 10%-30% tùy theo độ “nóng” của từng dự án. “Phải quen biết lắm mới tìm mua được căn hộ giá gốc. Mua nhà dự án theo dạng trả góp trên giấy tờ thì lo bị lừa.

Nhà giá thấp khoảng 300-400 triệu đồng cũng phải góp đến trên chục năm mới có thể mua được”- anh Long, một người đang tìm mua căn hộ khoảng dưới 500 triệu đồng ở quận Tân Phú - TPHCM, cho biết.


Bên cạnh đó, theo tính toán sơ bộ của một số doanh nghiệp (DN) xây dựng, việc giá nguyên vật liệu xây dựng tăng có thể sẽ đẩy giá thành lên cao 15%-20% so với thời điểm trước Tết. Thậm chí, ngay tại Hà Nội, theo phản ánh của khách hàng vừa qua, chủ đầu tư khu chung cư CT2 tại khu đô thị Văn Khê (Hà Đông) cũng bất ngờ thông báo tăng giá bán lên tới 12% giá trị căn hộ (tương đương 782.400 đồng/m2), dù khách hàng đã nộp tiền mua tới 95% giá trị hợp đồng.

Tại TPHCM, mặc dù chưa có hiện tượng tăng giá đột ngột như vậy nhưng ở thị trường chung cư giá thấp, phần lớn các chủ dự án đều áp dụng cách thức bán giá “gốc” chỉ với một số lượng ít ỏi để tạo sức hút. Liền sau đó, hầu hết giá các sản phẩm đều được điều chỉnh lên khá nhiều.

Cần một cơ chế bình ổn giá


“Thị trường nhà đất 2010 sẽ tiếp tục thiếu vốn và bị ngưng trệ. Tuy nhiên, giá nhà đất vẫn cao và người nghèo vẫn rất khó có cơ hội sở hữu nhà”, - GS-TSKH Đặng Hùng Võ, nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường, nhận định. Ở một góc nhìn lạc quan hơn, theo nhận định của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM và ông Lê Chí Hiếu, Chủ tịch HĐQT Công ty Thủ Đức House, tuy phân khúc nhà giá thấp lợi nhuận không cao như căn hộ cao cấp nhưng tiến độ bán và dòng vốn được quay vòng nhanh do vừa túi tiền và đáp ứng được nhu cầu của đa số người dân nên hút hàng. Dự báo nguồn cung phân khúc căn hộ trung bình sẽ tăng nhanh khi có nhiều DN tập trung đầu tư vào phân khúc này.


Lý giải về việc các DN chuyển hướng đầu tư sang lĩnh vực nhà giá thấp và trung bình, các chuyên gia này cho rằng các DN đã nhận ra nhu cầu của đa số người dân và đã có kinh nghiệm trong việc đầu tư căn hộ. Với loại căn hộ trung bình, họ có thể lo được nguồn vốn, trong khi tiêu chuẩn xây dựng công trình cũng vừa phải.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng đã đưa ra cảnh báo: với những gì đang diễn ra trên thị trường hiện nay, nếu Chính phủ không có biện pháp đối phó kịp thời để bình ổn thị trường bất động sản, giá bất động sản nói chung và giá chung cư nói riêng không những không giảm mà còn tăng cao hơn.

 

 

                                                                        Theo NLĐ

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục