Những năm tới, trồng rừng tiếp tục trở thành mũi nhọn phát triển kinh tế của tỉnh ta.

Những năm tới, trồng rừng tiếp tục trở thành mũi nhọn phát triển kinh tế của tỉnh ta.

(HBĐT) - Mưa lũ, hạn hán, dịch bệnh trên cây trồng vật nuôi, suy thoái kinh tế toàn cầu, lạm phát… Vượt qua tất cả những yếu tố khắc nghiệt đó, ngành NN&PTNT đã thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu quan trọng đề ra đối với lĩnh vực nông nghiệp – nông dân – nông thôn (gọi tắt là tam nông), đóng góp tích cực vào sự phát triển KT-XH của tỉnh giai đoạn 2005 - 2010.

 

Bí thư Đảng uỷ Sở NN&PTNT Hoàng Văn Tứ cho biết: Đảng bộ Sở NN&PTNT xác định rõ nhiệm vụ chính trị là quản lý Nhà nước về các lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thuỷ sản, thuỷ lợi và phát triển nông thôn. Từ đó đã chủ động và tích cực tham mưu đề xuất với Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh những vấn đề quan trọng trong lĩnh vực phụ trách. Đồng thời, phối hợp với các ngành, địa phương chỉ đạo tháo gỡ khó khăn trong sản xuất nông nghiệp, mục tiêu xuyên suốt là thúc đẩy mạnh mẽ hơn sự phát triển của ngành. Trong 5 năm (2005 – 2010), KT-XH của tỉnh đã đạt được những thành tựu to lớn, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển của ngành NN&PTNT và ngược lại.

 

Trong 5 năm qua, tốc độ tăng trưởng của ngành nông, lâm nghiệp, thuỷ sản đạt trung bình 4,14% - 5,8%/năm. Mặc dù tỷ trọng trong cơ cấu kinh tế đã giảm từ 43,1% năm 2005 xuống còn 36,7% năm 2009 (và dự kiến khoảng 34,6% năm 2010) nhưng nhìn chung, sự phát triển của ngành được đánh giá là toàn diện và khá thuyết phục. Về trồng trọt, diện tích gieo trồng cây hàng năm năm 2009 tăng 4,9% so với năm 2005; tỷ lệ giống lúa tiến bộ chiếm khoảng 85%, giống ngô lai chiếm trên 90%; sản lượng lương thực cây có hạt đạt 30,5 vạn tấn (vượt trước 2 năm so với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thức XIV đề ra). Đặc biệt, với chủ trương đưa giống mới tiến bộ thay thế giống cũ để nâng cao giá trị kinh tế cho nông sản, trên địa bàn tỉnh đã bước đầu hình thành một số vùng sản xuất hàng hoá tập trung… Lĩnh vực chăn nuôi cũng có nhiều diễn biến khởi sắc, tỷ trọng đến nay đã chiếm khoảng 26 – 27% cơ cấu chung của ngành. Trong lĩnh vực thuỷ sản, diện tích nuôi trồng thuỷ sản và sản lượng tăng đều hàng năm. Nếu như năm 2005, diện tích mới đạt 1.500 ha và sản lượng đạt 1.800 tấn thì dự báo đến năm 2010, diện tích sẽ đạt 2.180 ha và sản lượng tăng lên 3.900 tấn. Trong lâm nghiệp, dự báo đến hết năm 2010 diện tích rừng trồng toàn tỉnh sẽ đạt 8.000 ha - vượt mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIV, độ che phủ rừng tăng từ 43,7% năm 2005 lên khoảng 46% năm 2010. Ngoài ra, ngành NN&PTNT đã chỉ đạo thực hiện tốt các nội dung quan trọng khác, bao gồm công tác thuỷ lợi, nước sạch và vệ sinh môi trường, quản lý vật tư nông nghiệp, đưa tiến bộ KHKT ứng dụng vào sản xuất, sắp xếp ổn định dân cư vùng thiên tai…    

 

Nhìn nhận nguyên nhân những kết quả đạt được, Bí thư Đảng uỷ Sở NN&PTNT Hoàng Văn Tứ khẳng định: Đó là thành quả của sức mạnh đoàn kết, của tinh thần khắc phục khó khăn, phấn đấu không mệt mỏi của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ngành NN&PTNT từ tỉnh đến cơ sở và đặc biệt là nhân dân các dân tộc trong tỉnh./.

 

                                                                                               Phan Anh

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục