Bão số 1 dự kiến sẽ ảnh hưởng đến các chuyến bay của VNA

Bão số 1 dự kiến sẽ ảnh hưởng đến các chuyến bay của VNA

Lo ngại bão số 1 sẽ ảnh hưởng tới các chuyến bay ở miền Bắc, trưa 16/7, ban lãnh đạo, các bộ phận trực thuộc Vietnam Airlines đã triển khai họp khẩn cấp để đối phó. Hãng Jetstar Pacific cũng đã lên phương án sẵn sàng đối phó với bão.

Tin từ Trung tâm Dự báo KTTVTƯ cho thấy, bão số 1 (Conson) đã mạnh lên cấp 11 và chuyển hướng tới các tỉnh ven biển phía Bắc và Đồng bằng Bắc Bộ. Dự báo sáng 17/7, bão số 1 sẽ đổ bộ vào vịnh Bắc Bộ.

Trong cuộc họp khẩn diễn ra đầu giờ trưa nay, Vietnam Airlines nhận định, diễn biến phức tạp của cơn bão có khả năng gây ảnh hưởng tới các chuyến bay của hãng tại khu vực miền Trung và các tỉnh phía Bắc.

Cụ thể, các sân bay có khả năng bị ảnh hưởng tới hoạt động khai thác ngay trong tối 16/7 gồm Huế, Đà Nẵng, Đồng Hới, các vùng lân cận và sẽ mở rộng ảnh hưởng tới Hà Nội, Hải Phòng, Vinh, Điện Biên từ rạng sáng ngày 17/7.

Vietnam Airlines đã có chỉ thị khẩn gửi tới tất cả các bộ phận, yêu cầu tập trung cao độ theo dõi diễn biến của bão và có biện pháp đối phó.

Đồng thời, trước 18h tối 16/7, các bộ phận rà soát lại toàn bộ các khâu để đánh giá lại tình hình để có phương án thông báo sơ bộ tình hình các chuyến bay tới hành khách.

Tính đến l6h30 chiều nay, vẫn chưa có chuyến bay nào của Vietnam Airlines bị ảnh hưởng trực tiếp bởi cơn bão. Dự kiến, số chuyến bay đi và đến các sân bay trên trong ngày 17/7 là 219 chuyến quốc tế và nội địa, trong đó tập trung chủ yếu tại Hà Nội (130 chuyến), Đà Nẵng (54 chuyến), Huế (16 chuyến).

Đại diện Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific cũng cho biết, đáng ngại nhất là bão số 1 sẽ ảnh hưởng đến sân bay Vinh, Hải Phòng (hãng đang bay 1 chuyến/ngày từ TP.HCM). Riêng sân bay Nội Bài (11 chuyến) thì Jetstar Pacific vẫn đang theo dõi diễn biến bão.

Hiện nay các phương án cũng đã được hãng chuẩn bị nhằm hạn chế tối đa việc chậm, huỷ chuyến có thể xảy ra, ảnh hưởng đến kế hoạch đi lại của hành khách. Khách sẽ nhận được thông tin sớm nhất về tình hình chuyến bay qua điện thoại, tin nhắn hay hệ thống loa phát thanh tại sân bay.

Lo ngại sức gió của bão

Trao đổi với PV.VietNamNet, ông Đặng Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Khai thác Nội Bài, cho hay, đối với bão, lo ngại nhất là sức gió (gió xiên, ngang đường băng) làm các chuyến bay không thể cất, hạ cánh. Đối với mưa thì chỉ khi mưa quá to, làm tầm nhìn ở sân bay xuống mức thấp thì mới đáng ngại.

Mô tả ảnh.
Bão số 1 với những đám mây mang mưa và sức gió mạnh cấp 11 (ảnh chụp qua vệ tinh của Hải quân Mỹ)


Tuỳ theo loại máy bay mà nó có thể chịu được sức gió ở cấp độ nào. Chẳng hạn, với các máy bay thân lớn của Vietnam Airlines thì máy bay không thể cất hạ cánh nếu sức gió là 40 knots (khoảng 74km/h), trong khi dự báo cơn bão số 1 sức gió có thể lên tới 65 knots.

Theo ông Tuấn, trong tình huống máy bay không thể cất, hạ cánh, có hai cơ quan sẽ quyết định có tiếp tục triển khai các chuyến bay nữa hay không. Nếu gió bão mạnh, quét trực tiếp qua sân bay thì nhà chức trách sân bay sẽ thông báo đóng cửa, không cho máy bay hoạt động.

Cũng có thể, các hãng hàng không tự căn cứ vào thông tin có được để ra quyết định dừng bay hay không để bảo đảm an toàn, kể cả khi sân bay vẫn mở cửa.

Hiện Vietnam Airlines đã chủ động chuẩn bị các phương án dự phòng, tăng cường lực lượng trực điều hành 24/24, chuẩn bị máy bay và nguồn lực để tăng chuyến và bay bù trong trường hợp cần thiết. Hãng sẽ cố gắng thông tin tới hành khách sớm nhất về tình hình các chuyến bay.

Tại Trung tâm Kiểm soát khai thác Nội Bài, từ trưa mai, lãnh đạo trung tâm sẽ trực 24/24 giờ. Nhân viên bộ phận khác cũng phải thay nhau trực cho đến khi bão số 1 tan.

Các hãng hàng không nội địa khuyến cáo hành khách đi trong thời gian này theo dõi thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động kế hoạch đi lại của mình, đồng thời mong nhận được sự thông cảm và hợp tác trong trường hợp chuyến bay phải điều chỉnh giờ bay.

 

 

                                                                 Theo Báo Vietnamnet

Các tin khác


Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Khơi thông nguồn vốn tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng

(HBĐT) - Xác định nguồn vốn tín dụng có vai trò quan trọng đối với phát triển KT-XH địa phương, thời gian qua, ngành ngân hàng tỉnh đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp về tiền tệ, tín dụng góp phần tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng KT-XH ở mức hợp lý.

Hiện đại hóa công tác đánh giá người nộp thuế có dấu hiệu rủi ro trong quản lý, sử dụng hóa đơn

(HBĐT) - Nhằm góp phần hiện đại hóa công tác đánh giá người nộp thuế (NNT), nâng cao khả năng phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật thuế, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế, nâng cao tính tuân thủ pháp luật thuế của NNT, vừa qua, Tổng cục Thuế ban hành Quyết định số 18/QĐ-TCT về quy trình áp dụng quản lý rủi ro trong quản lý thuế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục