Xã Mông Hóa phấn đấu đến năm 2015 nâng tỷ trọng cơ cấu kinh tế tiểu thủ công nghiệp và xây dựng lên 35%.

Xã Mông Hóa phấn đấu đến năm 2015 nâng tỷ trọng cơ cấu kinh tế tiểu thủ công nghiệp và xây dựng lên 35%.

(HBĐT) - Xã Mông Hoá, huyện Kỳ Sơn là vùng cửa ngõ giao thông quan trọng của tỉnh và vùng Tây Bắc, do đó, ngay khi được quy hoạch thành KCN, xã đã thu hút được không ít các dự án vào đầu tư... Chính những yếu tố đó đã thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển, chuyển dịch theo hướng tích cực, diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc.

 

Đồng chí Nguyễn Đăng Dung, Phó bí thư thường trực Đảng uỷ xã cho biết: Hiện nay, chúng tôi chủ trương thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã đoàn kết, nhất trí một lòng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công tác giải phóng mặt bằng tiếp tục đón các doanh nghiệp vào đầu tư.

 

Xã Mông Hoá có tổng diện tích là 1865,8 ha trong đó đất canh tác là 896,4ha. Toàn xã hiện có 17 xóm, 1194 hộ với 5091 nhân khẩu. Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXVI nhiệm kỳ 2005-2010, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền và sự đồng lòng của nhân dân, trong những năm qua, xã Mông Hoá đang từng bước đổi mới về mọi mặt KT- CT- XH. Trong đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân (2005-2009) đạt 12%. Năm 2009, cơ cấu kinh tế nông lâm nghiệp chiếm 50%; tiểu thủ công nghiệp xây dựng là 30%; thương mại dịch vụ 20%. Năm 2005, thu nhập bình quân đạt 7 triệu đồng/người/năm, đến cuối nhiệm kỳ, con số này đã tăng lên là 12 triệu đồng/người/năm. Tổng giá trị sản xuấ nông nghiệp năm 2009 là 20,364 tỷ đồng. Trên địa bàn đã hình thành khu công nghiệp, hiện có 18 dự án đầu tư xây dựng, một số nhà máy đã đi vào hoạt động tạo viện làm cho trên 300 lao động địa phương. Tính riêng năm 2009, thu nộp ngân sách Nhà nước trên địa bàn xã đạt 2.102 triệu đồng...

 

Bên cạnh đó, được sự quan tâm của các cấp uỷ Đảng và chính quyền nên việc xây dựng các công trình phúc lợi như điện, đường, trường trạm được đẩy mạnh. Cụ thể: 17/17 xóm có đường giao thông nông thôn được bê tông hoá và rải nhựa với tổng chiều dài là 9067 km với mức đầu tư 2.019 triệu đồng. Toàn bộ trường THCS được đầu tư xây mới tổng kinh phí xây dựng lên đến 7.278 triệu đồng; xây dựng mới phòng học, nhà công vụ tại trường tiểu học với mức đầu tư 197 triệu đồng. Đến nay, cơ sở vật chất của các trường đều khang trang, sạch đẹp đáp ứng tốt nhu cầu dạy và học...

 

Cùng với sự phát triển KT-VH-XH, Đảng uỷ luôn quan tâm chỉ đạo tuyên truyền các đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ chính trị của địa phương kịp thời có hiệu quả. Công tác y tế được quan tâm, chú trọng, chương trình mục tiêu về y tế, dân số, kế hoạch hoá gia đình và trẻ em được duy trì và thực hiện tốt. Duy trì và thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” mà trọng tâm là xây dựng gia đình văn hoá, thôn văn hoá, xã văn hoá. Qua đó đã tăng cường khối đoàn kết ở khu dân cư, thiết chế văn hoá gia đình, thôn xóm được tăng cường. Cuối năm 2009, toàn xã có 85% hộ đạt gia đình văn hoá; 52,94% làng đạt làng văn hoá. Tình hình ANQP trên địa bàn xã luôn được giữ ổn định. Sau 3 năm thực hiện CVD “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã tạo chuyển biến mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và nhân dân Mông Hoá về ý thức tu dưỡng, rèn luyện và làm theo tấm gương đạo đức của Người.   

 

Trong nhiệm kỳ tới, Đảng bộ xã chủ trương tiếp tục chuyển đổi cơ cấu kinh tế giảm tỷ trọng nông, lâm nghiệp, tăng tỷ trọng tiểu thủ công nghiệp, xây dựng, thương mại dịch vụ. Phấn đấu đến năm 2015, mức thu nhập đầu người đạt 25 triệu đồng/người/năm... Đồng thời, tập trung đoà tạo nghề, phối hợp với các doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn giải quyết việc làm ổn định cho nhân dân địa phương.

 

                                                                                      Hải Yến

 

Các tin khác


Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục