Phân bón do Việt Nam sản xuất có thế mạnh xuất khẩu sang Myanmar.

Phân bón do Việt Nam sản xuất có thế mạnh xuất khẩu sang Myanmar.

Tiếp sau thành công từ chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Myanmar và Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Myanmar diễn ra vào đầu tháng 4-2010, các doanh nghiệp (DN) Việt Nam đang đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, tìm hiểu đầu tư, xuất khẩu hàng hóa vào Myanmar. Nền kinh tế của quốc gia có 59 triệu dân này đang tạo ra nhiều cơ hội để hàng hóa Việt Nam tiếp cận và mở rộng thị phần.

 

Myanmar mở cửa thị trường

Với hơn 70% dân số tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp, kinh tế Myanmar phát triển dựa vào nông nghiệp - lĩnh vực đóng góp 40% GDP. Với những chính sách mở cửa hiện nay, nền kinh tế của Myanmar đang có những bước đi tương đối giống kinh tế Việt Nam cách đây 15 - 20 năm. Đây cũng là lý do thúc đẩy DN Việt Nam đặt nền móng khai phá thị trường mới, nhiều tiềm năng này.

Tại Hội thảo “Giải pháp hỗ trợ xuất khẩu sang thị trường Myanmar” do Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TPHCM (ITPC) vừa tổ chức vào đầu tháng 8-2010, ông Nguyễn Anh Ngọc, Phó Giám đốc ITPC, cho biết, Myanmar đang chuyển đổi kinh tế từ bao cấp sang kinh tế thị trường. ITPC đã tổ chức 2 chuyến cho các DN TPHCM sang Myanmar khảo sát thị trường.

Quan hệ kinh tế, thương mại giữa Việt Nam - Myanmar đã có nhiều bước tiến tích cực trong những năm gần đây. Năm 2009, Việt Nam đứng thứ 14 trong số những nhà xuất khẩu hàng hóa vào Myanmar.

Những mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam là các sản phẩm phục vụ sản xuất nông nghiệp như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, nguyên phụ liệu may mặc, da giày, thuốc chữa bệnh và thiết bị y tế, ôtô,  thiết bị điện và điện tử, hóa chất, phụ tùng máy móc, vật liệu xây dựng, dụng cụ nhà bếp, sản phẩm nhựa, mỹ phẩm, máy tính, linh kiện điện tử…

Việt Nam đứng thứ 12 trong số các nước nhập khẩu từ Myanmar, chủ yếu là hàng nông, lâm, thủy sản, đá quý dạng thô.
 
Tận dụng tốt quan hệ thương mại ASEAN

Với chính sách mở cửa, Chính phủ Myanmar cũng đang tạo nhiều điều kiện thuận lợi trong bước đầu thay đổi để thu hút đầu tư, xuất nhập khẩu từ Việt Nam. Bà Thân Thị Thảo, Trợ lý Tổng Lãnh sự Myanmar tại TPHCM, cho biết, việc xin visa vào Myanmar hiện nay tương đối dễ dàng. Đối với visa thương mại dành cho thương nhân đi lại thường xuyên, Chính phủ Myanmar sẽ xem xét, giảm thủ tục, không cần xin nhiều lần.

Hiện tại, hoạt động du lịch giữa hai nước đang tiến triển tốt, nhiều DN du lịch lớn tại Myanmar đang đẩy mạnh hợp tác kinh doanh với các công ty du lịch Việt Nam.

Sản xuất trong nước của Myanmar chỉ mới đáp ứng được 10% nhu cầu, tất cả các ngành hàng đều thiếu. Riêng điện thắp sáng thiếu nghiêm trọng. Chính phủ Myanmar đã cho phép thành lập doanh nghiệp nước ngoài 100% tại Myanmar, tuy nhiên, thủ tục thành lập công ty khá nhiêu khê, thời gian hoàn thành hồ sơ pháp lý mất 4-6 tháng. Hệ thống ngân hàng tại Myanmar còn yếu, chỉ có 4 ngân hàng chuyên doanh và 28 ngân hàng nhỏ.

Đại diện Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) chia sẻ, việc thanh toán tại thị trường Myanmar vẫn còn nhiều rủi ro. Trong lần đầu ký kết, DN nên thỏa thuận với khách hàng thanh toán bằng phương thức L/C (ngân hàng thay mặt người nhập khẩu cam kết với người xuất khẩu hàng hóa, sẽ trả tiền trong thời gian quy định).

Cũng chia sẻ kinh nghiệm khi vận chuyển hàng hóa xuất khẩu sang Myanmar, ông Trần Huy Hiền, Phó Tổng Giám đốc Công ty Sotrans, Tổng Thư ký Hiệp hội Giao nhận kho vận Việt Nam, khuyến cáo DN chỉ nên xếp hàng lên tàu khi đối tác nhập khẩu bên Myanmar thông báo đã có giấy phép nhập khẩu.

ATIGA (Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN, thay thế Hiệp định chương trình ưu đãi thuế quan có hiệu lực chung để thực hiện Khu vực thương mại tự do ASEAN- CEPT/AFTA) có hiệu lực từ ngày 17-5-2010. Về tự do hóa thuế quan, theo ATIGA, các nước ASEAN sẽ xóa bỏ thuế quan đối với phần lớn các mặt hàng, trừ nông sản chưa chế biến đưa về 0%-5%.

Đối với nhóm 4 nước Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam đưa thuế suất về 0%-5% đối với các mặt hàng thuộc danh mục cắt giảm từ 1-1-2009 và sẽ đưa về 0% từ 1-1-2015. Đặc biệt, thuế suất đối với nông sản chưa qua chế biến sẽ giảm xuống 0% vào năm 2013.

Bộ Công thương cũng lưu ý các DN xuất khẩu nên làm sẵn C/O (Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa) mẫu D để khách hàng nhập khẩu được hưởng những ưu đãi theo cam kết. Đây là cơ sở để giúp các DN Việt Nam cạnh tranh giá tốt hơn. Năm 2009, Việt Nam xuất khẩu 8,7 tỷ USD hàng hóa vào ASEAN nhưng chỉ mới có 20% C/O mẫu D. 

 

                                                                                       Theo SGGP

Các tin khác


Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Tăng trưởng xanh trông vào nguồn vốn tư nhân

Dự kiến từ nay đến năm 2030 ngân sách nhà nước chỉ đáp ứng tối đa 30% nhu cầu vốn tăng trưởng xanh cho doanh nghiệp. Do đó, cần có cơ chế thúc đẩy chương trình tín dụng xanh từ các tổ chức tài chính trong và ngoài nước, tạo điều kiện thuận lợi cho các công cụ tài chính xanh.

Trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu “Rượu Mai Hạ”

(HBĐT) - Ngày 28/3, tại xã Mai Hạ, UBND huyện Mai Châu tổ chức lễ công bố, trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu (CNNH) "Rượu Mai Hạ” cho sản phẩm rượu của huyện Mai Châu.

Ngành Ngân hàng kết nối hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất – kinh doanh

(HBĐT) - Những năm qua, ngành Ngân hàng tỉnh Hòa Bình đã chủ động, tích cực đầu tư vốn tín dụng ngân hàng cho nền kinh tế, đặc biệt là đáp ứng các nhu cầu vốn cho sản xuất, kinh doanh (SX-KD) của  doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh, góp phần phát triển KT-XH của địa phương.

WB cảnh báo về triển vọng kinh tế toàn cầu đến năm 2030

WB cho biết GDP của kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại trên diện rộng và việc không thể đảo ngược quá trình này sẽ tác động sâu sắc đến khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm đói nghèo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục