Người tiêu dùng TP Hòa Bình quan tâm đến chất lượng hàng Việt.

Người tiêu dùng TP Hòa Bình quan tâm đến chất lượng hàng Việt.

(HBĐT) - Chưa có thống kê chính xác về những giá trị kinh tế mà cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” mang lại, song thực tế một năm qua, cuộc vận động với chương trình “Đưa hàng Việt về nông thôn” đã trở thành một trong những giải pháp kích cầu tiêu dùng hiệu quả, đáp ứng mong đợi của các nhà sản xuất, doanh nghiệp.

 

Từ tháng 8/2009 đến nay, Trung tâm Xúc tiến thương mại (Sở Công thương) đã tổ chức thực hiện 14 hội chợ, trong đó có 3 hội chợ cấp tỉnh và 11 hội chợ cấp huyện, thành phố. 3 hội chợ cấp tỉnh là Hội chợ thương mại Hòa Bình năm 2009 từ ngày 6-12/1/2010; Hội chợ Công nghiệp Thương mại Hòa Bình 2010 từ 7 - 13/4/2010 với 120 gian hàng trong nước và quốc tế; Hội chợ thương mại hàng tiêu dùng Hòa Bình 2010 sẽ diễn ra từ ngày 12-19/12/ 2010. Đặc biệt là chương trình “Đưa hàng Việt về nông thôn” với sự hỗ trợ của Cục xúc tiến Thương mại và Trung tâm nghiên cứu kinh doanh & hỗ trợ DN (BSA) đã được tổ chức tại 2 huyện Lạc Sơn, Kim Bôi, mở ra hướng tiếp cận thị trường mới chiếm hơn 70% dân số mà bấy lâu các DN trong nước còn bỏ ngỏ.

 

ông Đinh Tiến Dũng, Phó Giám đốc Sở Công thương cho rằng: Mục đích đưa hàng Việt về nông thôn là cuộc đấu tranh giữa hàng thật với hàng giả, giữa hàng Việt chất lượng, giá thành cao với hàng nhập lậu chất lượng thấp nhưng bắt mắt người tiêu dùng. Với phần đông người dân nông thôn có nguồn thu nhập thấp, giá thành vẫn là yếu tố bước đầu hấp dẫn họ. Bên cạnh đó, hầu hết tại các chợ huyện, hàng phẩm cấp thấp, hàng giả, hàng nhái,  hàng không nhãn mác, xuất xứ vẫn được bày bán tràn lan. Chính sự thiếu vắng hàng Việt tại các phiên chợ này trong một thời gian dài đã tạo nên thói quen dùng hàng kém phẩm chất, giá thành rẻ của người dân vùng này. Đây cũng là rào cản lớn nhất của hàng nội khi về nông thôn.

 

Tuy nhiên, thời gian gần đây, vấn nạn hàng kém phẩm cấp có chứa các độc tố gây hại ảnh hưởng đến sức khoẻ đã phần nào giúp người dân thay đổi nhận thức về hàng Việt. Chương trình “Đưa hàng Việt về nông thôn” diễn ra tại 2 huyện Lạc Sơn và Kim Bôi trong 4 ngày, sản phẩm hàng hoá chủ yếu là hàng Việt Nam chất lượng cao, do chính các nhà sản xuất trực tiếp mang hàng về bán đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân. Chị Lê Thị Ngọc Mai ở phố Bưởi, xã Hạ Bì (Kim Bôi) bày tỏ: Tôi rất ấn tượng với chương trình “Đưa hàng Việt về nông thôn”. Tuy giá cả một số mặt hàng nội địa cao hơn những hàng hoá bày bán ở các chợ huyện, chưa thực sự phù hợp với kinh tế eo hẹp của nhiều người nhưng bước đầu đã giúp chúng tôi tiếp cận với hàng Việt chất lượng. Đồng thời, nhìn nhận được những khác biệt giữa hàng Việt Nam với hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng. Tiếc là thời gian tổ chức quá ngắn, không ít người tiêu dùng biết đến thì chương trình đã kết thúc.

 

Chương trình “Đưa hàng Việt về nông thôn” không hẳn là chương trình bán hàng mà trước hết là chương trình tiếp thị, quảng bá tập trung, tạo “cầu nối” và ấn tượng mạnh giữa nhà sản xuất với người tiêu dùng.  Qua các hội chợ trên địa bàn tỉnh cho thấy, hàng Việt đã có sức hút và chỗ đứng nhất định với người dân. Tổng số hàng hoá bán lẻ tại mỗi  Hội chợ bình quân đạt từ 900 triệu - 2,5 tỷ đồng. Riêng chương trình “Đưa hàng Việt về nông thôn” với 2 phiên chợ tại huyện Lạc Sơn và  Kim Bôi từ ngày 24 – 27/6 có sự tham gia của 21 doanh nghiệp Việt Nam, đạt mức doanh thu gần 1 tỷ đồng, thu hút 22.100 lượt người đến tham quan, mua sắm. Mặt khác, chương trình giúp các nhà sản xuất hiểu rõ nhu cầu tiêu dùng ở khu vực nông thôn và năng lực cạnh tranh của các sản phẩm hàng hoá cùng loại trên thị trường, hỗ trợ tiểu thương, người bán lẻ nâng cao khả năng kinh doanh qua tập huấn, huấn luyện, tạo kết nối  các nhà phân phối, nhà bán lẻ tại địa phương và doanh nghiệp sản xuất.

 

 Đồng hành với chương trình, 60 học sinh nghèo vượt khó của 2 huyện đã được nhận phần quà khuyến học của các công ty Vissan, Nutifood, Namilux, Lix, Hoà Hợp. 600 người cao tuổi được Công ty Traphaco tư vấn sức khoẻ.

 

 

                                                                                               Bùi Minh

 

 

Các tin khác


UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Khơi thông nguồn vốn tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng

(HBĐT) - Xác định nguồn vốn tín dụng có vai trò quan trọng đối với phát triển KT-XH địa phương, thời gian qua, ngành ngân hàng tỉnh đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp về tiền tệ, tín dụng góp phần tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng KT-XH ở mức hợp lý.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục