Các KCN và cụm CN từng bước thu hút các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài vào SX-KD, góp phần đưa tỷ trọng CN-XD chiếm 32,3% GDP của tỉnh.

Các KCN và cụm CN từng bước thu hút các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài vào SX-KD, góp phần đưa tỷ trọng CN-XD chiếm 32,3% GDP của tỉnh.

(HBĐT) - Hòa chung khí thế cả nước hướng tới kỷ niệm 121 năm ngày sinh của Bác Hồ kính yêu và các ngày lễ lớn của dân tộc, trong những ngày tháng 5 lịch sử, CB-CC-VC và người lao động ngành Công thương Việt Nam nói chung và tỉnh Hòa Bình nói riêng cùng hòa chung niềm vui, niềm phấn khởi, tự hào sâu sắc, đó là kỷ niệm 60 năm ngành Công thương Việt Nam xây dựng, phát triển và trưởng thành (14/5/1951-14/5/2011).

 

Trải qua 60 năm xây dựng và trưởng thành, ngành Công thương đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức để ngày càng phát triển mạnh mẽ, khẳng định vai trò, là một ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh và phát triển.

 

Trong chặng đường 60 năm qua, ngành Công Thương Hòa Bình luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, đóng góp quan trọng vào những thành tựu và sự nghiệp phát triển KT-XH của tỉnh. Từ chỗ chỉ có một số CSSX nhỏ, công nghệ lạc hậu, đến nay, công nghiệp của tỉnh đã có bước phát triển mạnh mẽ  và toàn diện với trên 6.000 CSSX, thu hút trên 25.000 lao động. Đã hình thành các ngành SX có quy mô và sức cạnh tranh cao. Công tác quy hoạch và đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển CN-TTCN được triển khai đồng bộ. Các KCN và 16 CCN tại các huyện, thành phố đang thu hút ngày càng nhiều các nhà đầu tư. Theo đó, giá trị sản xuất CN-TTCN tăng trưởng với tốc độ khá cao, cơ cấu có sự chuyển dịch đúng hướng. Năm 2010, giá trị SX ước đạt trên 3.000 tỷ đồng, tỷ trọng CN-XD chiếm 32,3% GDP của tỉnh. Các làng nghề truyền thống đang dần được khôi phục và phát triển. Giai đoạn 2006-2010, giá trị SX ngành công nghiệp hàng năm bình quân tăng 28%.

 

Trong lĩnh vực thương mại, từ một nền thương nghiệp tập trung, manh mún, đến nay đã phát triển được trên 16.000 cơ sở kinh doanh với sự tham gia của nhiều thành phần kinh tế, đảm bảo cung ứng kịp thời các loại vật tư, hàng hóa thiết yếu. Thương mại dân doanh có bước phát triển nhanh về số lượng, chi phối trên 95% tổng mức bán lẻ trên địa bàn. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng hàng năm tăng bình quân 25,9%, năm 2010 đạt 5.365 tỷ đồng, gấp 3 lần so với năm 2005. Tốc độ tăng trưởng xuất khẩu bình quân khoảng 28%/năm, tổng kim ngạch xuất - nhập khẩu đến năm 2010 đạt 78 triệu USD, trong đó, xuất khẩu đạt 47,5 triệu USD, nhập khẩu đạt 31,5 triệu USD.

 

Sự phát triển của ngành Công thương còn được thể hiện ở tỷ lệ hộ được sử dụng điện của tỉnh năm 2010 đạt 95%; toàn tỉnh có gần 2.000 DN với nhiều sản phẩm mới được SX bằng công nghệ tiên tiến. Giai đoạn 2006-2010 tạo việc làm cho hơn 40 nghìn lao động với chất lượng ngày càng được nâng cao; hình thành nhiều hình thức phân phối hàng hóa hiện đại như siêu thị, trung tâm thương mại, chợ đầu mối đã góp phần khuyến khích phát triển SX, đáp ứng nhu cầu mua sắm ngày càng cao của người tiêu dùng.

 

Ghi nhận những đóng góp và thành tích của ngành Công thương đạt được trong những năm qua, Đảng, Nhà nước, Bộ Công thương, UBND tỉnh đã tặng thưởng nhiều danh hiệu thi đua cao quý cho các tập thể và cá nhân. Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống, ngành Công thương Hòa Bình đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhì.

 

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống, ngành Công thương trân trọng cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và sự phối hợp giúp đỡ của các cấp, ngành, đơn vị, DN và nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Bày tỏ lòng tri ân, sự tôn vinh tới các cán bộ lão thành, những thế hệ đi trước  đã đóng góp công sức, trí tuệ xây dựng ngành ngày càng lớn mạnh.

 

Trong những năm tới, ngành Công thương sẽ tập trung thực hiện một số nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm là: Triển khai tốt sự chỉ đạo của Chính phủ và tỉnh về phát triển kinh tế, chống lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội. Bám sát hoạt động SX-KD, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp phát triển SX-KD. Tiếp tục tham mưu cho tỉnh ban hành chính sách thu hút các nhà đầu tư xây dựng hạ tầng các KCN, CCN. Tăng cường đào tạo nâng cao trình độ nhân lực. Đổi mới công tác khuyến công và xúc tiến thương mại. Tăng cường các hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện CVĐ “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

 

 

                                                                             Vũ Mai Hồ  

                                                                   Giám đốc Sở Công thương

 

Các tin khác


Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xuất khẩu container mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 19/3, Sở NN&PTNT, UBND huyện Lạc Sơn, Công ty TNHH Đầu tư thương mại (ĐTTM) Tiến Ngân (trụ sở tại phường Dân Chủ, TP Hoà Bình), Công ty TNHH Phát triển thương mại (PTTM) và Công nghệ sản xuất mới, Công ty Vina Agri Import Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức lễ xuất hàng chuyến conterner mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan;  lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn, phường Dân Chủ và đại diện đơn vị đối tác. 

 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Triển vọng trồng cây gai xanh ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.

Hỗ trợ sản xuất theo chuỗi - cơ hội cho hợp tác xã ngành hàng cá phát triển

(HBĐT) - Hiện nay, sản xuất theo chuỗi giá trị đang là lựa chọn số một của ngành nông nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững. Bắt kịp xu thế đó, với tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ sông Đà, Liên minh HTX tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các HTX xây dựng mô hình theo chuỗi giá trị đối với ngành hàng cá, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm "cá sông Đà" trên thị trường.

"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục