Việt Nam hiện là nước có kim ngạch xuất khẩu gỗ đứng đầu Đông Nam Á, thứ 10 thế giới và đang có đà tăng trưởng rất nhanh nên việc bị vu khống là khó tránh khỏi.

Sản phẩm gỗ Việt Nam vừa bị Cơ quan Điều tra Môi trường (EIA) – một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Anh cáo buộc nhập khẩu gỗ nguyên liệu bất hợp pháp từ Lào. Trước sự cáo buộc trắng trợn này, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam đã lên tiếng phản bác và khẳng định phương thức điều tra của EIA là thiếu minh bạch và không trung thực.

Cáo buộc tự mâu thuẫn

Ngày 31-8, hiệp hội đã tổ chức họp báo về việc EIA tổ chức họp báo tại Thái Lan công bố kết luận điều tra “Giao lộ - Thương mại gỗ bất hợp pháp giữa Lào và Việt Nam”. Theo đó, EIA cáo buộc 5 doanh nghiệp của Việt Nam đã mua gỗ bất hợp pháp từ Lào và sử dụng nguyên liệu này sản xuất đồ gỗ xuất khẩu sang thị trường Mỹ và châu Âu.

Ông Nguyễn Tôn Quyền, Tổng Thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, khẳng định các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu từ Lào hoàn toàn là gỗ hợp pháp được Chính phủ Lào cho phép, cùng với sự kiểm tra, giám sát của cơ quan chức năng hai nước. Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Hà Công Tuấn khẳng định: “Việt Nam và Lào đã có đầy đủ quy định pháp luật về việc quản lý tài nguyên rừng, trong đó có tài nguyên gỗ. Lực lượng chức năng hai nước luôn giám sát chặt chẽ hoạt động này”.
Sản phẩm gỗ Việt Nam luôn chinh phục được khách hàng
 

Đặc biệt, theo ông Nguyễn Tôn Quyền, mỗi năm, Việt Nam nhập 4 triệu m3 gỗ nguyên liệu, trong đó từ Lào chỉ 200.000 m3 (chiếm 0,5%); kim ngạch nhập khẩu từ Lào khoảng 110 triệu USD (trong khi tổng kim ngạch nhập khẩu là 1,1 tỉ USD), không đủ làm ván sàn, cửa… đáp ứng nhu cầu trong nước. Một điểm bất hợp lý khác trong báo cáo của EIA theo ông Quyền là 4 nhóm sản phẩm gỗ chiếm tỉ trọng lớn trong kim ngạch xuất khẩu gỗ của Việt Nam vào Mỹ và Liên hiệp châu Âu (EU) là: sản phẩm ngoài trời, nội thất, mỹ nghệ và dăm gỗ. Không có doanh nghiệp nào dại dột nhập nguyên liệu gỗ tự nhiên kích cỡ lớn rồi xẻ nhỏ ra làm sản phẩm ngoài trời có tuổi thọ ngắn, giá thành rẻ.

Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam Trần Đức Sinh cho rằng: “Việt Nam hiện là nước xuất khẩu gỗ số 1 Đông Nam Á và thứ 10 thế giới, uy tín sản phẩm và tăng trưởng rất mạnh. Dự kiến đạt kim ngạch 4 tỉ USD trong năm nay, riêng Mỹ và EU trên 2 tỉ USD. Vì thế, đã có không ít thái độ không thiện chí đối với sản phẩm này”.

Sao chép và lường gạt

Ông Trần Đức Sinh cho biết năm 2008, EIA đã từng đưa ra một kết luận sai trái tương tự và hiệp hội đã có phản bác. Lần này, EIA tiếp tục vu khống ngành chế biến gỗ Việt Nam với một cách làm không trung thực và phản khoa học. Cụ thể, hình ảnh ô tô của Công ty Hoàng Phát (một trong 5 doanh nghiệp bị cáo buộc) chở gỗ lậu được EIA minh họa trong báo cáo của mình là hình ảnh từ báo cáo năm 2008 của chính tổ chức này.

Ông Trần Lê Huy, Giám đốc Công ty Hoàng Phát, cho biết thực chất bức ảnh cũ mà EIA sử dụng là sự võ đoán và công ty cũng không sử dụng chiếc ô tô được chụp trong ảnh. “Điều tra theo kiểu “cưỡi ngựa xem hoa” và bịa đặt trắng trợn này chỉ nhằm bôi nhọ doanh nghiệp Việt Nam” – ông Huy bộc bạch.

Về sự lường gạt của EIA trong quá trình điều tra, ông Nguyễn Tôn Quyền chỉ rõ cách hỏi “lắp ghép” trong bản báo cáo. Theo đó, EIA hỏi người trong cuộc là “có nhập khẩu gỗ từ Lào không?”, tiếp đó là “có xuất khẩu hàng đi Mỹ, EU không?”. Sau đó, EIA “ghép” lại và đi đến khẳng định: “Doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu lậu gỗ từ Lào rồi chế biến xuất đi Mỹ và EU”.

Theo ông Trần Đức Sinh, hiệp hội đã có thư ngỏ phản bác gửi EIA và Tổng cục Môi trường của EU. Về khả năng có khởi kiện EIA vì bôi nhọ doanh nghiệp chế biến gỗ Việt Nam, ông Trần Đức Sinh cho biết hiện hiệp hội và doanh nghiệp Việt Nam đang chờ trả lời từ EIA và EU để có quyết định phản kháng tiếp theo, có thể tính cả việc khởi kiện.

EU không đồng tình với cách làm của EIA

Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Hợp tác quốc tế - Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN-PTNT), bà Nguyễn Tường Vân cho biết Tổng cục Lâm nghiệp đã gặp gỡ đại diện EU và đưa ra quan điểm phản bác sự vu khống của EIA. Đại diện của EU khẳng định không hào hứng đón nhận báo cáo của EIA với kiểu điều tra không minh bạch, đó là quay video trộm và phỏng vấn “cắt dán”. Vị đại diện EU nhấn mạnh chỉ ủng hộ điều tra minh bạch, dân chủ và có sự chấp nhận của người được phỏng vấn.

 

                                                                              Theo Báo NLĐ

 

Các tin khác


Kiểm kê thử nghiệm tài sản công tới hết ngày 10/6

Theo thông tin Bộ Tài chính chiều 23/5, Bộ vừa có văn bản hướng dẫn việc triển khai kiểm kê thử nghiệm tài sản công tại một số cơ quan, tổ chức, đơn vị, tài sản kết cấu hạ tầng do Nhà nước đầu tư, quản lý.

UBND tỉnh kiểm tra tiến độ công trình Trung tâm Y tế huyện Cao Phong

Ngày 23/5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã làm việc, kiểm tra tiến độ thi công công trình Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Cao Phong. Tham gia cùng đoàn có lãnh đạo các sở, ngành, UBND huyện Cao Phong.

Thủ tướng yêu cầu khánh thành đường dây 500 kV mạch 3 trước ngày 30/6

Sáng nay (23/5), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp về thúc đẩy tiến độ dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối và tình hình bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2024 và các năm tiếp theo.

Xã Nhuận Trạch - dân vận khéo trong giải phóng mặt bằng

Trên địa bàn xã Nhuận Trạch đang triển khai 9 dự án, trong đó có 1 dự án trọng điểm của tỉnh. Để đảm bảo đúng tiến độ các công trình, dự án, xã tăng cường phối hợp cùng nhà đầu tư, các phòng, ban liên quan làm tốt công tác giải phóng mặt bằng (GPMB). "Công tác dân vận trong GPMB bằng được cấp ủy, chính quyền xã xác định là giải pháp trọng tâm, cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện đồng bộ, hiệu quả”- đồng chí Phùng Thanh Sơn, Bí thư Đảng ủy xã Nhuận Trạch khẳng định.

Tập huấn điều tra thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Từ ngày 22 - 25/5, Cục Thống kê tỉnh tổ chức tập huấn điều tra, thu thập thông tin về thực trạng KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) năm 2024. 

Phòng, chống thiên tai - không để bị động, bất ngờ

Là địa bàn từng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, biến đổi khí hậu, trước mùa mưa lũ, Ban Chỉ huy (BCH) Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự (PCTT-TKCN&PTDS) tỉnh đã chỉ đạo các địa phương chủ động xây dựng phương án PCTT nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người, tài sản của nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục