(HBĐT) - Cách trung tâm huyện 5 km, Nà Mèo là một trong những xã còn nhiều khó khăn của huyện Mai Châu. ông Hà Văn Biên, Chủ tịch UBND xã Nà Mèo cho biết: Do địa hình chủ yếu là đất đồi dốc nên diện tích đất nông nghiệp, đặc biệt là đất lúa ít.

 

Hàng năm, đất lúa chỉ cấy được 2/3 diện tích. Cá biệt, năm nay, toàn xã chỉ cấy được 51,4 ha ở cả 2 vụ. Thời tiết không thuận lợi đã ảnh hưởng không nhỏ đến nhiều loại rau màu khác nên nhìn chung, tình hình SX không đạt so với kế hoạch đề ra. Diện tích lúa ít, Nà Mèo cũng đã vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chuyển những chân ruộng thiếu nước sang trồng ngô và các loại hoa màu khác. Tuy nhiên, đến thời điểm này, do ảnh hưởng của thời tiết, thiếu vốn và kinh nghiệm SX nên cây ngô chưa đạt được năng suất cao. Với 115 ha ngô, năng suất bình quân chỉ đạt 24 tạ/ha nên sản lượng cả xã chỉ đạt hơn 260 tấn. Với diện tích đất đồi dốc, khó canh tác, xã cũng đã chú trọng trồng cây sắn cao sản để tăng thêm thu nhập cho người dân.  

Nà Mèo cũng gặp nhiều khó khăn trong phát triển các ngành nghề khác do cơ sở hạ tầng điện, đường chưa đảm bảo. Theo ông Hà Văn Biên, hiện nay, xã có 4 xóm nhưng chỉ có 2 xóm được đầu tư đường bê tông với chiều dài 3,5 km. Cá biệt có xóm Xô, Xăm Pà cách trung tâm xã 9 km đường đất, thường xuyên sạt lở, lầy lội vào mùa mưa nên việc đi lại của người dân khó khăn. Cả xóm có 94 hộ, nhiều năm qua, bà con phát triển một số loại cây trồng có giá trị kinh tế có thể làm hàng hóa mang bán, nhưng do đường đi lại hạn chế nên việc tiêu thụ sản phẩm không thực hiện được. Không chỉ ảnh hưởng đến phát triển kinh tế, tuyến đường đất này cũng gây nhiều khó khăn cho việc học tập của các em HS, trong đó, phần lớn HS THCS phải học nhờ trường Xăm Khòe.  

Ngoài đường giao thông, hệ thống lưới điện ở đây cũng gặp nhiều trục trặc. Hiện nay, trên địa bàn xã có 2 trạm biến áp, trong đó có 1 trạm biến áp cũ công suất 50KVA và 1 trạm biến áp mới được đầu tư theo chương trình giảm nghèo công suất 100 KVA. Tuy nhiên, trạm biến áp 50 KVA đang cung cấp điện lưới cho hơn 200 hộ 3 xóm là Nà Mo, Nà Mèo, Xăm Pà đã xuống cấp nghiêm trọng do đường dây 04 từ cột vào nhà dân đã được đầu tư từ rất lâu và chưa được nâng cấp sửa chữa. 

Kinh tế còn nhiều khó khăn, cơ sở hạ tầng xuống cấp và chưa được đầu tư nên chất lượng cuộc sống của người dân xã Nà Mèo còn nhiều hạn chế. Theo thống kê của UBND xã, hiện nay, toàn xã có 261 hộ nghèo, chiếm 78,9%, 33 hộ cận nghèo, chiếm 9,96%. Cá biệt vẫn còn 90 hộ với 378 nhân khẩu phải đối mặt với tình trạng thiếu đói trong mùa giáp hạt. Thực trạng này ảnh hưởng không nhỏ đến an sinh xã hội, đặc biệt là ANTT trên địa bàn xã. Vì thiếu việc làm nên không ít thanh niên, phụ nữ trong xã thường xuyên phải đi làm ăn xa,  tiềm ẩn nhiều nguy cơ về TTATXH. 

Trước thực trạng đó, đề cập đến các giải pháp XĐ-GN, ổn định kinh tế cho nhân dân, Đảng ủy, chính quyền và người dân xã Nà Mèo mong muốn được quan tâm hơn trong tập huấn, hướng dẫn kỹ năng SX, phát triển kinh tế hộ gia đình, hỗ trợ về giống, vốn, kỹ thuật và định hướng mô hình SX phù hợp để người dân có thể làm giàu trên chính mảnh đất quê nhà.

 

                                                                                   Đinh Hoà

 

Các tin khác


Phiên chợ vùng cao tỉnh Hòa Bình từ 3 - 7/10: "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao"

(HBĐT) - Phiên chợ vùng cao tỉnh Hoà Bình năm 2023 với chủ đề "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao".

Tạo sinh kế để người dân bảo vệ rừng

(HBĐT) - Tỉnh Hòa Bình có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển lâm nghiệp. Trong những năm qua, nhằm nâng cao giá trị của rừng, Hòa Bình đã ban hành nghị quyết, xây dựng đề án hỗ trợ phát triển kinh tế rừng. Tuy nhiên, với diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng được người dân khoanh nuôi bảo vệ chiếm tỷ lệ lớn, trong khi phí khoán bảo vệ và phí dịch vụ môi trường rừng được chi trả thấp khiến nhiều hộ dân chưa thực sự sống được nhờ rừng. Đây là vấn đề đặt ra không chỉ đối với Hòa Bình mà còn là bài toán chung của nhiều tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc hiện nay.

Khó khăn vẫn đeo bám người chăn nuôi

(HBĐT) - Chi phí chăn nuôi tăng, trong khi giá bán vẫn ở mức thấp khiến nhiều người chăn nuôi trâu, bò trong tỉnh gặp khó khăn. Với mức giá hiện nay, người chăn nuôi cần tận dụng các nguồn thức ăn có sẵn để giảm chi phí, tránh thua lỗ.

Huyện Lương Sơn: Giá trị xuất khẩu ước đạt 457 triệu USD

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư. Đến nay, huyện đã thu hút 23 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 307 triệu USD, chiếm 58,9% về dự án và chiếm 49,8% về vốn đăng ký so với toàn tỉnh.

Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục