(HBĐT) - Cách trung tâm huyện 5 km, Nà Mèo là một trong những xã còn nhiều khó khăn của huyện Mai Châu. ông Hà Văn Biên, Chủ tịch UBND xã Nà Mèo cho biết: Do địa hình chủ yếu là đất đồi dốc nên diện tích đất nông nghiệp, đặc biệt là đất lúa ít.

 

Hàng năm, đất lúa chỉ cấy được 2/3 diện tích. Cá biệt, năm nay, toàn xã chỉ cấy được 51,4 ha ở cả 2 vụ. Thời tiết không thuận lợi đã ảnh hưởng không nhỏ đến nhiều loại rau màu khác nên nhìn chung, tình hình SX không đạt so với kế hoạch đề ra. Diện tích lúa ít, Nà Mèo cũng đã vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chuyển những chân ruộng thiếu nước sang trồng ngô và các loại hoa màu khác. Tuy nhiên, đến thời điểm này, do ảnh hưởng của thời tiết, thiếu vốn và kinh nghiệm SX nên cây ngô chưa đạt được năng suất cao. Với 115 ha ngô, năng suất bình quân chỉ đạt 24 tạ/ha nên sản lượng cả xã chỉ đạt hơn 260 tấn. Với diện tích đất đồi dốc, khó canh tác, xã cũng đã chú trọng trồng cây sắn cao sản để tăng thêm thu nhập cho người dân.  

Nà Mèo cũng gặp nhiều khó khăn trong phát triển các ngành nghề khác do cơ sở hạ tầng điện, đường chưa đảm bảo. Theo ông Hà Văn Biên, hiện nay, xã có 4 xóm nhưng chỉ có 2 xóm được đầu tư đường bê tông với chiều dài 3,5 km. Cá biệt có xóm Xô, Xăm Pà cách trung tâm xã 9 km đường đất, thường xuyên sạt lở, lầy lội vào mùa mưa nên việc đi lại của người dân khó khăn. Cả xóm có 94 hộ, nhiều năm qua, bà con phát triển một số loại cây trồng có giá trị kinh tế có thể làm hàng hóa mang bán, nhưng do đường đi lại hạn chế nên việc tiêu thụ sản phẩm không thực hiện được. Không chỉ ảnh hưởng đến phát triển kinh tế, tuyến đường đất này cũng gây nhiều khó khăn cho việc học tập của các em HS, trong đó, phần lớn HS THCS phải học nhờ trường Xăm Khòe.  

Ngoài đường giao thông, hệ thống lưới điện ở đây cũng gặp nhiều trục trặc. Hiện nay, trên địa bàn xã có 2 trạm biến áp, trong đó có 1 trạm biến áp cũ công suất 50KVA và 1 trạm biến áp mới được đầu tư theo chương trình giảm nghèo công suất 100 KVA. Tuy nhiên, trạm biến áp 50 KVA đang cung cấp điện lưới cho hơn 200 hộ 3 xóm là Nà Mo, Nà Mèo, Xăm Pà đã xuống cấp nghiêm trọng do đường dây 04 từ cột vào nhà dân đã được đầu tư từ rất lâu và chưa được nâng cấp sửa chữa. 

Kinh tế còn nhiều khó khăn, cơ sở hạ tầng xuống cấp và chưa được đầu tư nên chất lượng cuộc sống của người dân xã Nà Mèo còn nhiều hạn chế. Theo thống kê của UBND xã, hiện nay, toàn xã có 261 hộ nghèo, chiếm 78,9%, 33 hộ cận nghèo, chiếm 9,96%. Cá biệt vẫn còn 90 hộ với 378 nhân khẩu phải đối mặt với tình trạng thiếu đói trong mùa giáp hạt. Thực trạng này ảnh hưởng không nhỏ đến an sinh xã hội, đặc biệt là ANTT trên địa bàn xã. Vì thiếu việc làm nên không ít thanh niên, phụ nữ trong xã thường xuyên phải đi làm ăn xa,  tiềm ẩn nhiều nguy cơ về TTATXH. 

Trước thực trạng đó, đề cập đến các giải pháp XĐ-GN, ổn định kinh tế cho nhân dân, Đảng ủy, chính quyền và người dân xã Nà Mèo mong muốn được quan tâm hơn trong tập huấn, hướng dẫn kỹ năng SX, phát triển kinh tế hộ gia đình, hỗ trợ về giống, vốn, kỹ thuật và định hướng mô hình SX phù hợp để người dân có thể làm giàu trên chính mảnh đất quê nhà.

 

                                                                                   Đinh Hoà

 

Các tin khác


Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt 1.028,4 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Cục Thống kê, trong tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa trên địa bàn tỉnh ước đạt 1.028,4 tỷ đồng, so với tháng trước tăng 3,19%, so với cùng kỳ năm trước tăng 33,5%.

Nhận diện rào cản trong hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, cải thiện chỉ số PCI

(HBĐT) - Khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp (DN) thời gian qua rất rõ ràng, điều này trực tiếp phản ánh qua tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh trong quý I/2023 ước đạt 3,88%. Đồng thời ảnh hưởng đáng kể đến cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hòa Bình. Nhận diện sớm và kịp thời đưa ra các giải pháp đồng bộ, thiết thực là nhiệm vụ cấp bách của tỉnh. 

Nâng cao trách nhiệm trong giải ngân vốn đầu tư công

Để chấn chỉnh tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn. Thực tế cho thấy, nơi nào lãnh đạo cấp ủy, chính quyền nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích cực vào cuộc thì việc triển khai các dự án vốn đầu tư công có chuyển biến tích cực.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục