Bí thư chi bộ xóm Máy 3, xã Hòa Bình (TPHB) Hà Văn Hòa bên luống bí đỏ lấy hạt.

Bí thư chi bộ xóm Máy 3, xã Hòa Bình (TPHB) Hà Văn Hòa bên luống bí đỏ lấy hạt.

(HBĐT) - Mô hình đang được bà con ở xóm Máy 3, xã Hòa Bình (TPHB) sử dụng trên những mảnh đất kém màu mỡ nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp 5 - 6 lần so với canh tác lúa.

 

Tháng 10/2009, được sự cho phép của xã, Công ty TNHH Việt Nông tại Xuân Lộc (Đồng Nai) đã ký hợp đồng với một số hộ dân của xã Hòa Bình để trồng mướp đắng, bí đỏ lấy hạt. Theo hợp đồng, Công ty sẽ hỗ trợ tiền giống, phân bón, bạt che và hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cho bà con. Ngược lại, bà con cần tuân thủ các kỹ thuật trồng cây và bán hạt mướp, bí đã được phơi khô cho công ty với giá bình quân 250.000 đồng /kg.

 

Là người đầu tiên tham gia trồng mướp đắng, bí đỏ lấy hạt ở xóm Máy 3, anh Hà Văn Hội cho biết: Vụ đầu tiên, gia đình trồng thử 400 m2. Sau hơn 2 tháng thu hoạch được 19 kg hạt khô, bán được gần 5 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi 4 triệu đồng. Ngoài ra, anh còn thu được gần 2, 5 tạ cùi và ngọn bí đỷ, bán với giá 4.000 đồng /kg thu về gần 2 triệu đồng. Cùi và vỏ mướp đắng tuy không bán được nhưng lại trở thành nguồn thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao cho lợn, cá của gia đình. Tính ra, ngay vụ đầu tiên trồng thử nghiệm mướp đắng, bí đỏ, gia đình anh Hội thu về hơn 6 triệu đồng. So với trước, cũng trên mảnh đất này, mỗi năm, gia đình anh canh tác 2 vụ lúa, bình quân mỗi vụ chỉ thu được hơn 1 tạ thóc, quy ra cũng chỉ được hơn 800.000 đồng. Chưa kể có những vụ lúa bị sâu bệnh, hạn hán, mất mùa, gia đình anh chỉ thu được chưa đầy 50 kg thóc, thậm chí mất trắng. Nhưng với hướng đi mới này, tính từ năm 2009 đến nay, gia đình anh đã có được nguồn thu nhập ổn định từ việc trồng 2 vụ mướp đắng, bí đỏ /năm. Bình quân mỗi năm, gia đình anh Hội thu về 26 triệu đồng. Năm 2011, khi giá hạt mướp đắng, bí đỏ khô được thu mua với giá  370.000 đồng /kg nên anh quyết định tăng diện tích trồng vụ xuân này lên gần 2.000 m2. ước tính, anh sẽ thu về hơn 50 triệu đồng /năm sau khi đã trừ chi phí.

 

Nhận thấy việc trồng bí đỏ, mướp đắng đem lại hiệu quả kinh tế cao cũng như phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, trình độ canh tác nên nhiều bà con xóm Máy 3 cũng đã bắt đầu áp dụng trồng mướp, bí trên những mảnh ruộng của mình thay cho cây lúa. Nói về sự thay đổi đó, ông Hà Văn Hòa, Bí thư chi bộ xóm Máy 3 cho biết: Vụ xuân này, cả xóm có 24/63 hộ tham gia trồng mướp đắng, bí đỏ với diện tích gieo trồng gần 2 ha. Chúng tôi hy vọng sự chuyển đổi cơ cấu cây trồng hiệu quả với mô hình phát triển mới này trên vùng đất lúa bấp bênh sẽ góp phần phát triển KT -XH, từng bước nâng cao mức sống người dân. Cùng chung suy nghĩ đó, chị Hà Thị Dân cho biết: Theo các hộ gia đình làm trước, năm nay gia đình tôi bắt đầu tham gia trồng với diện tích hơn 1.000 m2 trên diện tích đất lúa bấp bênh.

 

Mặc dù phải tuân thủ chặt chẽ các quy trình trong quá trình trồng mướp đắng, bí đỏ nhưng theo ông Hà Văn Hòa, Bí thư chi bộ xóm: Giống mướp, bí này có thể phát triển rất tốt trên nền đất ít màu mỡ mà phân bón sử dụng cũng rất ít. Việc chăm sóc cây bí đỏ, mướp đắng cũng không có gì phức tạp vì được Công ty cho người xuống tận nơi hướng dẫn bà con từ kỹ thuật trồng, chăm sóc. Ngoài ra cũng phù hợp với trình độ canh tác của người dân nên chúng tôi sẽ tập trung chỉ đạo, mở rộng diện tích SX. Dự tính chỉ trong thời gian tới, cây mướp đắng, bí đỏ sẽ trở thành cây trồng chủ lực đem lại nguồn thu đáng kể của người dân trong xóm. Ngoài ra, với ưu điểm của việc trồng mướp đắng, bí đỏ là thời gian ngắn hơn cây lúa, thu hoạch lại cao gấp 5-6 lần, dùng ít phân bón, kỹ thuật trồng cũng đơn giản, cây phát triển khỏe mạnh trên đất kém màu mỡ, ít bị sâu bệnh, được hỗ trợ các chi phí giống, phân bón... nên chúng tôi an tâm SX.

 

 

                                                                        Thành Luân

                                                     (Lớp 08 CBC, trường Đại học Đà Nẵng)

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục