Nông dân xã Tây Phong (Cao Phong)  chăm sóc cây màu vụ xuân năm 2012.

Nông dân xã Tây Phong (Cao Phong) chăm sóc cây màu vụ xuân năm 2012.

(HBĐT) - Tổ chức các lớp huấn luyện nông dân (HLND) về IPM trên cây ngô, cây rau và hình thành các nhóm nông dân cùng sở thích là 2 nội dung chính được HND tỉnh phối hợp với văn phòng dự án ADDA triển khai tại 6 huyện Cao Phong, Đà Bắc, Kỳ Sơn, Lạc Sơn, Lạc Thủy, Kim Bôi. Vụ hè - thu 2011 là vụ thứ tư của pha 2 dự án, trung bình mỗi vụ, Ban quản lý dự án đều triển khai thực hiện 35 lớp HLND về IPM trên cây ngô, cây rau và hình thành 30 nhóm nông dân cùng sở thích mới.

 

Qua các vụ triển khai đã góp phần làm thay đổi nhận thức và tập quán canh tác  cho các hội viên tham gia vào các lớp HLND tại 26 xã ở 6 huyện trong vùng dự án về quản lý dịch hại tổng hợp trên cây ngô, rau, từng bước hình thành thói quen canh tác nông nghiệp bền vững. Với các lớp HLND, các hội viên nông dân tham gia không chỉ được học lý thuyết mà còn được tham gia thực hiện các thí nghiệm cơ bản về quản lý dịch hại và thực hiện so sánh giữa ruộng canh tác theo lớp học (ruộng IPM) và đối chứng tập quán canh tác của bà con (ruộng FP). Thực tế, qua các ruộng sản xuất thí nghiệm đã chứng minh được sự khác biệt giữa 2 biện pháp canh tác là ruộng IPM và ruộng FP. Qua so sánh lợi nhuận thu được từ ruộng IPM ngô cao hơn ruộng FP ngô từ 320.000 - 695.000 đồng và tại ruộng IPM rau sau khi trừ các khoản chi phí đã thu về trên 7 triệu đồng/ 360m2. Từ thực tế đó, bà con nông dân đã thấy được lợi ích, hiệu quả mang lại cao nên đã  tích cực hưởng ứng và áp dụng trong sản xuất tại gia đình mình. Hiện nay, các hội viện nông dân đều cơ bản nắm vững, triển khai trồng trọt có hiệu quả, góp phần nâng cao năng suất, sản lượng cây trồng và nâng cao thu nhập trên diện tích đất canh tác của  gia đình.

 

Với mục đích hình thành các nhóm nông dân để tiếp tục duy trì, củng cố các kiến thức về SX và các kỹ năng hoạt động cộng đồng đã được học trong các lớp HLND, từ đó, xây dựng và mở rộng các mối quan hệ hợp tác, sản xuất tạo thu nhập, marketing sản phẩm giữa các nhóm cộng đồng với các tổ chức khác ngoài cộng đồng, BQL DA đã tiến hành rà soát các đối tượng để thành lập các nhóm phát triển cộng đồng dựa trên sở thích như: nhóm trồng ngô, nhóm trồng rau, nhóm chăn nuôi lợn... Vụ hè - thu 2011, BQL DA đã thành lập mới được 30 nhóm nông dân cùng sở thích và tiếp tục duy trì hoạt động của các nhóm đã được thành lập từ những vụ trước. Đến nay, hầu hết các nhóm được thành lập đều hoạt động có hiệu quả, các nhóm nông dân cùng sở thích không chỉ giúp nhau phát triển SX mà còn thực hiện nhiều hoạt động cộng đồng góp phần đem lại lợi ích thiết thực cộng đồng được hưởng lợi nhiều hơn từ các hoạt động của nhóm. Vụ hè-thu năm 2011, nhóm chăn nuôi lợn thịt xóm Rú 1, xã Xuân Phong (Cao Phong) và nhóm trồng ngô xóm Sơn Lập, xã Cao Sơn (Đà Bắc) đã đứng lên vận động chính quyền, nhân dân trong xóm cùng nhau xây dựng công trình công cộng tại địa bàn. Trong đó, nhóm chăn nuôi lợn thịt xóm Rú 1 đã xây dựng một cầu dân sinh cộng đồng với tổng số tiền trên 51 triệu đồng, dự án hỗ trợ trên 25 triệu đồng, nhóm và nhân dân đối ứng trên 26 triệu đồng, nhóm trồng ngô xóm Sơn Lập đã xây dựng một ngầm cộng đồng với tổng số kinh phí trên 48 triệu đồng, trong đó dự án hỗ trợ trên 27 triệu đồng, nhóm và nhân dân đối ứng trên 20 triệu đồng.

 

Có thể thấy, các nhóm nông dân cùng sở thích được hình thành bước đầu đã đạt được những kết quả nhất định trong phát triển SX và đời sống, giúp nông dân có điều kiện, cơ hội tốt hơn trong nâng cao năng suất, hiệu quả lao động và hình thành các vùng SXHH bền vững.

 

 

                                                                           Hồng Ngọc

 

Các tin khác


Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục