Qua 4 vụ  sản xuất,  nông dân xã Phong Phú (Tân Lạc)  ưa trồng  giống lúa  tẻ Thái.

Qua 4 vụ sản xuất, nông dân xã Phong Phú (Tân Lạc) ưa trồng giống lúa tẻ Thái.

(HBĐT) - Trong những năm qua, chương trình sản xuất giống nông hộ trên địa bàn toàn tỉnh đã gặt hái được nhiều thành công đáng kể. Các tổ hội đã tự tìm nhiều giống lúa phù hợp với nông dân ở địa phương, tiêu biểu như giống lúa tẻ Thái ở xã Phong Phú, huyện Tân Lạc.

 

Từ đầu vụ chiêm - xuân năm 2010, tổ SX giống lúa nông hộ xã Phong Phú được HND tỉnh giao thử nghiệm 7 giống lúa được mang về từ Thái Lan. Sau vài tháng cấy 7 giống lúa sinh trưởng tốt, có giống cây cao chừng 1m. Thấy nhiều giống không phù hợp, tổ SX giống chọn giống cây thấp nhất, năng suất cao. Vụ mùa năm 2010, tổ SX chọn giống thích hợp nhất, thấy phù hợp với điều kiện, những vụ tiếp theo, tổ SX giống nông hộ tiếp tục cấy và bà con gọi giống này là giống tẻ Thái. Qua 4 vụ SX, đến nay, giống lúa cho năng suất cao, chịu đựng sâu bệnh tốt. Tỷ lệ gạo đạt từ 70 - 72%, cơm thơm ngon, hạt chấu mỏng hơn hẳn những giống lúa khác. Giống có thời gian sinh trưởng ngắn ngày như vụ chiêm-xuân từ 100-105 ngày, vụ mùa 95 ngày. Chị Nguyễn Thị Bảy ở xóm Đóng, xã Phong Phú là tổ trưởng tổ SX giống nông hộ cho biết: gia đình chăm sóc đúng quy trình, mỗi vụ cho năng suất đạt 80 tạ/ha. Vụ mùa năm 2011, trong khi nhiều giống lúa khác ở Phong Phú bị nhiễm nhiều loại sâu bệnh nhưng giống này chỉ bị ít sâu cuốn lá nhỏ làm hại. Gia đình anh Bùi Văn Săm ở xóm Đóng, xã Phong Phú hàng năm cấy các giống lúa khác chỉ đạt từ 7-8 tạ thóc nhưng khi cấy giống này đạt 1,3 tấn. ông Đào Văn Tinh, Chủ tịch HND xã Phong Phú cho biết: Qua theo dõi mấy vụ vừa qua, Hội thấy đây là một giống lúa có hiệu quả kinh tế cao, thích nghi với điều kiện SX của vùng   Tân  Lạc. Việc SX giống cũng đơn giản, chỉ lấy lúa giống ở vụ này làm giống cho vụ sau.  

Thấy đây là một giống tốt, có triển vọng cho phát triển kinh tế, các tổ hội SX giống nông hộ ở các xã Quy Mỹ, Địch Giáo, Trung Hoà (Tân Lạc) tìm đến mua bán, trao đổi giống. Vụ chiêm-xuân năm nay, riêng xã Phong Phú cấy trên 3 ha ở xóm Đóng, xóm Lầm và xóm Mận. ông Vũ Văn Hùng, Trạm trưởng Trạm BVTV huyện cho biết: Chương trình SX giống nông hộ của huyện trong những năm qua đã đạt được nhiều thành công. Qua chương trình này, nhiều tổ hội đã tìm được giống lúa  phù  hợp với địa bàn mình. Đồng thời, việc SX giống được tự chủ, giảm chi phí cho bà con.

 

                                                                            Việt Lâm

 

Các tin khác


Gỡ “nút thắt” nền kinh tế từ việc giảm thuế VAT ở tất cả các ngành

Tại Kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, một trong nội dung được các đại biểu quan tâm là Chính phủ đang trình Quốc hội giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% đối với một số hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nhiều đại biểu cho rằng nên mở rộng chính sách giảm thuế này với tất cả hàng hóa, dịch vụ thay vì chỉ giới hạn đối với một số ngành, lĩnh vực.

UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục