Qua 4 vụ  sản xuất,  nông dân xã Phong Phú (Tân Lạc)  ưa trồng  giống lúa  tẻ Thái.

Qua 4 vụ sản xuất, nông dân xã Phong Phú (Tân Lạc) ưa trồng giống lúa tẻ Thái.

(HBĐT) - Trong những năm qua, chương trình sản xuất giống nông hộ trên địa bàn toàn tỉnh đã gặt hái được nhiều thành công đáng kể. Các tổ hội đã tự tìm nhiều giống lúa phù hợp với nông dân ở địa phương, tiêu biểu như giống lúa tẻ Thái ở xã Phong Phú, huyện Tân Lạc.

 

Từ đầu vụ chiêm - xuân năm 2010, tổ SX giống lúa nông hộ xã Phong Phú được HND tỉnh giao thử nghiệm 7 giống lúa được mang về từ Thái Lan. Sau vài tháng cấy 7 giống lúa sinh trưởng tốt, có giống cây cao chừng 1m. Thấy nhiều giống không phù hợp, tổ SX giống chọn giống cây thấp nhất, năng suất cao. Vụ mùa năm 2010, tổ SX chọn giống thích hợp nhất, thấy phù hợp với điều kiện, những vụ tiếp theo, tổ SX giống nông hộ tiếp tục cấy và bà con gọi giống này là giống tẻ Thái. Qua 4 vụ SX, đến nay, giống lúa cho năng suất cao, chịu đựng sâu bệnh tốt. Tỷ lệ gạo đạt từ 70 - 72%, cơm thơm ngon, hạt chấu mỏng hơn hẳn những giống lúa khác. Giống có thời gian sinh trưởng ngắn ngày như vụ chiêm-xuân từ 100-105 ngày, vụ mùa 95 ngày. Chị Nguyễn Thị Bảy ở xóm Đóng, xã Phong Phú là tổ trưởng tổ SX giống nông hộ cho biết: gia đình chăm sóc đúng quy trình, mỗi vụ cho năng suất đạt 80 tạ/ha. Vụ mùa năm 2011, trong khi nhiều giống lúa khác ở Phong Phú bị nhiễm nhiều loại sâu bệnh nhưng giống này chỉ bị ít sâu cuốn lá nhỏ làm hại. Gia đình anh Bùi Văn Săm ở xóm Đóng, xã Phong Phú hàng năm cấy các giống lúa khác chỉ đạt từ 7-8 tạ thóc nhưng khi cấy giống này đạt 1,3 tấn. ông Đào Văn Tinh, Chủ tịch HND xã Phong Phú cho biết: Qua theo dõi mấy vụ vừa qua, Hội thấy đây là một giống lúa có hiệu quả kinh tế cao, thích nghi với điều kiện SX của vùng   Tân  Lạc. Việc SX giống cũng đơn giản, chỉ lấy lúa giống ở vụ này làm giống cho vụ sau.  

Thấy đây là một giống tốt, có triển vọng cho phát triển kinh tế, các tổ hội SX giống nông hộ ở các xã Quy Mỹ, Địch Giáo, Trung Hoà (Tân Lạc) tìm đến mua bán, trao đổi giống. Vụ chiêm-xuân năm nay, riêng xã Phong Phú cấy trên 3 ha ở xóm Đóng, xóm Lầm và xóm Mận. ông Vũ Văn Hùng, Trạm trưởng Trạm BVTV huyện cho biết: Chương trình SX giống nông hộ của huyện trong những năm qua đã đạt được nhiều thành công. Qua chương trình này, nhiều tổ hội đã tìm được giống lúa  phù  hợp với địa bàn mình. Đồng thời, việc SX giống được tự chủ, giảm chi phí cho bà con.

 

                                                                            Việt Lâm

 

Các tin khác


Giá nhiều mặt hàng nông sản đồng loạt giảm mạnh

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, chốt tuần vừa qua, sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá hàng hoá nguyên liệu thế giới. Tuy nhiên, nhiều mặt hàng quan trọng ghi nhận các mức giảm mạnh đã kéo chỉ số MXV-Index giảm 0,44% xuống 2.278 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở trung bình đạt trên 3.600 tỷ đồng mỗi phiên.

Phiên chợ vùng cao tỉnh Hòa Bình từ 3 - 7/10: "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao"

(HBĐT) - Phiên chợ vùng cao tỉnh Hoà Bình năm 2023 với chủ đề "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao".

Tạo sinh kế để người dân bảo vệ rừng

(HBĐT) - Tỉnh Hòa Bình có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển lâm nghiệp. Trong những năm qua, nhằm nâng cao giá trị của rừng, Hòa Bình đã ban hành nghị quyết, xây dựng đề án hỗ trợ phát triển kinh tế rừng. Tuy nhiên, với diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng được người dân khoanh nuôi bảo vệ chiếm tỷ lệ lớn, trong khi phí khoán bảo vệ và phí dịch vụ môi trường rừng được chi trả thấp khiến nhiều hộ dân chưa thực sự sống được nhờ rừng. Đây là vấn đề đặt ra không chỉ đối với Hòa Bình mà còn là bài toán chung của nhiều tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc hiện nay.

Khó khăn vẫn đeo bám người chăn nuôi

(HBĐT) - Chi phí chăn nuôi tăng, trong khi giá bán vẫn ở mức thấp khiến nhiều người chăn nuôi trâu, bò trong tỉnh gặp khó khăn. Với mức giá hiện nay, người chăn nuôi cần tận dụng các nguồn thức ăn có sẵn để giảm chi phí, tránh thua lỗ.

Huyện Lương Sơn: Giá trị xuất khẩu ước đạt 457 triệu USD

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư. Đến nay, huyện đã thu hút 23 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 307 triệu USD, chiếm 58,9% về dự án và chiếm 49,8% về vốn đăng ký so với toàn tỉnh.

Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục