Bỏ nuôi lợn trắng gia đình anh Triệu Văn Thắng ở xóm Phủ, xã Toàn Sơn, Đà Bắc hướng đến nuôi lợn rừng lai.

Bỏ nuôi lợn trắng gia đình anh Triệu Văn Thắng ở xóm Phủ, xã Toàn Sơn, Đà Bắc hướng đến nuôi lợn rừng lai.

(HBĐT) - Xóm Phủ, xã Toàn Sơn (Đà Bắc) cách thị trấn Đà Bắc gần 10 km nằm chênh vênh trên lòng hồ. Xóm có 76 hộ, chủ yếu là người Dao sinh sống dựa vào trồng ngô, sắn, trồng rừng và đánh bắt thủy sản. Ngoài những nghề trên, việc phát triển chăn nuôi được bà con chú trọng bởi lợi thế gần rừng có nhiều nguồn thức ăn. Hầu hết các hộ trong xóm đều chăn nuôi từ 1-2 con đến hàng chục con lợn. Giống chủ yếu là lợn lai, lợn địa phương với hình thức bán chăn thả. Nhận thấy lợi thế, thời gian qua, Dự án AFAP đã xây dựng mô hình chăn nuôi lợn rừng và lợn địa phương. Dự án đã đầu tư cho xóm 11 con lợn giống (9 con lợn địa phương và 2 con lợn rừng) cho 9 hộ chăn nuôi tiêu biểu của xóm.

 

Gia đình anh Triệu Văn Thắng ở xóm Phủ là một trong những hộ được dự án chọn triển khai mô hình. Trước đây, anh chọn giống lợn trắng để nuôi. Mỗi năm, gia đình thu nhập nuôi lợn từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng. Anh cho biết: do đường xa, đi lại khó khăn nên giá thịt lợn thương phẩm ở đây thường bị tư thương ép giá thấp hơn ngoài thị trấn 5 giá. Được dự án đầu tư nuôi lợn địa phương, gia đình được nuôi 3 con. Trong đó, 2 con cái lợn địa phương và 1 con lợn rừng. Hiện nay, con lợn cái đang chửa, sắp đẻ. Anh cho biết thêm: Thức ăn cho lợn không phải mua, chủ yếu là măng, củ, quả có sẵn trong vườn và trong rừng. Điều kiện chăm sóc đơn giản, phù hợp với người miền núi. ông Đặng Văn Bình, Trưởng xóm Phủ cho biết: Từ khi có dự án đã thay đổi hẳn cách chăn nuôi của các hộ dân. Nhiều hộ đã xác định đây là thế mạnh của phát triển kinh tế hộ gia đình, đầu tư chuồng trại để tập trung hướng phát triển kinh tế bằng chăn nuôi.

 

Trong những năm gần đây, người tiêu dùng hướng đến  lựa chọn những thực phẩm sạch không nuôi công nghiệp, không chất tạo nạc nên sản phẩm thịt lợn rừng lai đang là lựa chọn của người tiêu dùng. Đây là một nghề chăn nuôi mới đầy hứa hẹn cho người dân trong tỉnh, đầu tư thấp, thị trường tiềm năng, kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng đơn giản, rủi ro ít, sức cạnh tranh với thịt lợn công nghiệp cao. Việc nuôi được giống lợn rừng lai không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng mà còn có tác dụng tích cực trong việc gìn giữ nguồn gen các giống lợn bản địa vốn đang đứng trước tình trạng bị mai một, hạn chế săn bắt lợn rừng tự nhiên. Bên cạnh những hộ có trang trại chăn nuôi theo phương thức bán hoang dã, các hộ trồng rừng cây gỗ lớn, rừng cây nguyên liệu đã trưởng thành có thể kết hợp   nuôi lợn thả rông dưới tán rừng, tạo thêm việc làm, tăng thu nhập, giúp họ gắn bó với rừng.

 

 

                                                                         Việt Lâm

 

Các tin khác


Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục