Ngày 21/5, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo Sửa đổi Nghị định số 12/2006/NĐ-CP của Chính phủ về hoạt động mua bán hàng hoá quốc tế và các hoạt động đại lý mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hoá với nước ngoài do Bộ Công Thương và Dự án Hỗ trợ Thương mại đa biên Mutrap phối hợp tổ chức.

 

 

 Sửa đổi Nghị định số 12/2006/NĐ-CP của Chính phủ về hoạt động mua bán
hàng hoá quốc tế. (Ảnh minh họa: Vũ Thành)

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên, Nghị định số 12/2006/NĐ-CP được ban hành đến nay đã hơn 6 năm và đã có những đóng góp quan trọng vào việc điều chỉnh những quan hệ xã hội vốn rất phức tạp, tác động đến nhiều đối tượng, khó định lượng và nhiều biến động trong lĩnh vực mua bán hàng hóa quốc tế. Nhờ vậy, các quy định của Nghị định nhìn chung có tính ổn định cao và phát huy tốt tác dụng điều chỉnh trong thực tiễn. Những vấn đề về chất lượng hàng hóa, an toàn thực phẩm, môi trường, các biện pháp mang tính kỹ thuật để bảo đảm cán cân thương mại, kiểm soát nhập siêu, bảo vệ sản xuất trong nước.v.v.đã bước đầu xác lập. Bên cạnh đó, hàng trăm văn bản hướng dẫn thi hành Nghị định hoặc có liên quan đến xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa trên các lĩnh vực khác nhau đã được ban hành, góp phần từng bước hoàn thiện thể chế pháp luật về quản lý xuất nhập khẩu hàng hóa.

Tuy nhiên, quá trình thực thi Nghị định hơn 6 năm qua cho thấy, bên cạnh những đóng góp quan trọng nêu trên, trước yêu cầu hội nhập, trách nhiệm thực thi các cam kết quốc tế, sự thay đổi của hệ thống pháp luật trong nước và cơ chế quản lý xuất nhập khẩu nhiều mặt hàng đã làm cho một số quy định của Nghị định trở nên không còn phù hợp và đã phát sinh không ít khó khăn, vướng mắc, bất cập cần được giải quyết.

Theo đó, sẽ bổ sung quy định mới tại Điều 4 về “Cửa khẩu thông quan hàng hóa” như sau: Hàng hóa xuất khẩu được thông quan tại các cửa khẩu quốc tế, cảng biển quốc tế, cửa khẩu chính, cửa khẩu song phương, cửa khẩu phụ có đủ cơ quan kiểm soát chuyên ngành theo quy định; Hàng hóa nhập khẩu được thông quan tại các cửa khẩu quốc tế, cảng biển quốc tế, cửa khẩu chính và cửa khẩu song phương...

Ngoài ra, bổ sung quy định mới tại Điều 5 về cơ chế giải quyết cho phép nhập khẩu hàng cấm. Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ theo phân công tại Phụ lục I xem xét, quyết định và chịu trách nhiệm trước Thủ tướng về việc cho phép nhập khẩu hàng hóa thuộc Danh mục hàng hoá cấm nhập khẩu đối với các trường hợp cụ thể theo quy định.

Bổ sung Điều 7: Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu phải được kiểm dịch trước khi thông quan theo quy định của pháp luật về kiểm dịch ; Bộ NN-PTNT công bố Danh mục hàng hóa phải tiến hành kiểm dịch trước khi thông quan; quy định thủ tục, hồ sơ kiểm dịch và tiêu chuẩn cụ thể các loại hàng hóa thuộc danh mục này; Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu phải đảm bảo ATTP theo quy định của Luật ATTP và các văn bản hướng dẫn thi hành ; Căn cứ quy định của pháp luật về ATTP, các Bộ quản lý chuyên ngành công bố Danh mục hàng hóa phải kiểm tra về ATTP trước khi thông quan và quy định tiêu chuẩn cụ thể về ATTP của hàng hóa thuộc danh mục này.

 

                                                                  Theo Báo ĐCSVN

Các tin khác


Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xuất khẩu container mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 19/3, Sở NN&PTNT, UBND huyện Lạc Sơn, Công ty TNHH Đầu tư thương mại (ĐTTM) Tiến Ngân (trụ sở tại phường Dân Chủ, TP Hoà Bình), Công ty TNHH Phát triển thương mại (PTTM) và Công nghệ sản xuất mới, Công ty Vina Agri Import Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức lễ xuất hàng chuyến conterner mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan;  lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn, phường Dân Chủ và đại diện đơn vị đối tác. 

 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Triển vọng trồng cây gai xanh ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.

Hỗ trợ sản xuất theo chuỗi - cơ hội cho hợp tác xã ngành hàng cá phát triển

(HBĐT) - Hiện nay, sản xuất theo chuỗi giá trị đang là lựa chọn số một của ngành nông nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững. Bắt kịp xu thế đó, với tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ sông Đà, Liên minh HTX tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các HTX xây dựng mô hình theo chuỗi giá trị đối với ngành hàng cá, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm "cá sông Đà" trên thị trường.

"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục