(HBĐT) - Ông Nguyễn Hồng Quang, Chủ tịch HND xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) cho biết: Để tích cực giúp hội viên phát triển kinh tế, XĐ-GN, xã xác định có 2 yếu tố cần quan tâm để thúc đẩy SX-KD, đó là nguồn vốn và kiến thức sản xuất. Chính vì vậy, HND xã Dân Hạ xác định cần hỗ trợ các hội viên của mình cả hai yếu tố trên để phát triển một cách bền vững.

 

Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng trong SXNN, hàng năm, Hội phối hợp với các dự án mở 26 lớp tập huấn về trồng trọt, chăn nuôi với 1.170 lượt hội viên tham gia. Trong đó,chủ yếu là các lớp tập huấn theo hình thức cầm tay chỉ việc, hội thảo đầu bờ, IPM. Qua  đó, giúp người nông dân nắm được KH-KT, áp dụng  vào sản xuất, tăng năng suất cây trồng. Đặc biệt, đã có nhiều mô hình thâm canh, giống cây trồng có hiệu quả kinh tế cao được đưa vào sản xuất. Tiêu biểu như mô hình rau an toàn tại xóm Nút, Đồng Bến, Mỏ; mô hình nuôi ong mật ở xóm Văn Tiến; mô hình nuôi lợn thịt tại xóm Nút. ông Nguyễn Văn Quý, chi hội trưởng chi hội nông dân xóm cho biết: Nhiều năm trở lại đây, do nắm bắt được kỹ thuật thâm canh, nhiều hộ dân trong xóm đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa giống dưa chuột cao sản vào trồng đại trà góp phần tăng hiệu quả sử dụng đất. Từ một vài hộ ban đầu, hiệu quả kinh tế cao, hiện, diện tích trồng dưa chuột ở đây đã lên 7 ha. Hiện, xóm đang phát triển mô hình rau sạch với diện tích hơn 1 ha. Nhờ đó đã mang lại thu nhập ổn định cho người dân.

 

Song song với chuyển giao KH-KT, Hội đã tín chấp với Ngân hàng NN&PTNT, Ngân hàng CSXH huyện thành lập 15 tổ vay vốn với hơn 400 hộ vay, tổng dư nợ gần 5 tỷ đồng. Từ nguồn vốn này, nhiều hộ cũng đã mạnh dạn đầu tư hàng trăm triệu đồng cho SX TTCN và dịch vụ. Qua đó không chỉ góp phần nâng cao thu nhập mà còn giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động. Cũng từng là một trong những hộ nghèo nhưng được sự hỗ trợ vốn giải quyết việc làm, được học kỹ thuật làm chổi chít, chị Nguyễn Thị Kiêm, xóm Nút đã mạnh dạn đầu tư xây xưởng làm chổi chít, góp phần tạo việc làm cho hơn 20 lao động. Theo ông Quang, hiện nay trên địa bàn xã có 5 xưởng SX chổi chít, 2 xưởng ép gạch bê tông, một số xưởng sửa chữa ô tô, xe máy, đồ mộc dân dụng, có 90 hộ kinh doanh máy xay xát, máy cày, bừa, 40 hộ kinh doanh ô tô vận tải và 3 hộ chở xe khách... Tất cả có được nhờ sự mạnh dạn, linh hoạt trong đầu tư làm ăn của người nông dân khi được ủng hộ, giải quyết nguồn vốn.

 

Nhờ mạnh dạn trong chuyển đổi cơ cấy kinh tế, cây trồng, vật nuôi, nông dân xã Dân Hạ trở thành nòng cốt, từng bước đổi mới, góp phần không nhỏ trong công cuộc XĐ-GN. Tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình của xã từ 10 - 12%, thu nhập bình quân từ 3,5 triệu đồng lên 12 triệu đồng/ người/năm.

 

  

                                                                                        Đinh Hoà

 

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục