Mô hình trồng bí lấy hạt từ nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân của chương trình NTM năm 2012 đang được triển khai tại xã Hợp Thịnh.

Mô hình trồng bí lấy hạt từ nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân của chương trình NTM năm 2012 đang được triển khai tại xã Hợp Thịnh.

(HBĐT) - Theo bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới (NTM), huyện Kỳ Sơn mới có 2 xã đạt 7 tiêu chí, 2 xã đạt 6 tiêu chí và 5 xã đạt dưới 5 tiêu chí. Với xuất phát điểm thấp như vậy, việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM ở Kỳ Sơn gặp không ít khó khăn... Tuy nhiên, huyện đã chủ động thực hiện lồng ghép các chương trình, dự án trên địa bàn nông thôn và huy động cả hệ thống chính trị tham gia xây dựng NTM và đã đạt được những kết quả bước đầu đáng ghi nhận.

 

Đến nay, UBND huyện đã ra quyết định phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch xây dựng NTM cho 9/9 xã, phê duyệt xong đề án quy hoạch 7/9 xã, còn 2 xã đang thẩm định, dự kiến hoàn thành trong tháng 10. Chất lượng của các đề án quy hoạch đã hoàn thành, cơ bản đảm bảo các nội dung và mục tiêu đề ra.

 

Năm 2012, nguồn lực triển khai chương trình NTM trên địa bàn huyện khoảng trên 17 tỉ đồng, trong đó, ngân sách tỉnh cấp 1.646,5 triệu đồng. Hiện đang thi công Trung tâm học tập cộng đồng tại xã Hợp Thịnh với tổng kinh phí trên 3,5 tỉ đồng từ ngân sách tỉnh. Kinh phí cho xây dựng đường GTNT và thủy lợi nội đồng 10,345 tỉ đồng, trong đó, ngân sách huyện 4,845 tỉ đồng, ngân sách tỉnh 5,5 tỉ đồng.

 

Điểm mạnh của Kỳ Sơn khi thực hiện chương trình NTM là chủ động khai thác các nguồn lực, huy động được các nguồn lực ngoài NSNN, chủ yếu là lồng ghép mục tiêu của các chương trình khác để xây dựng NTM như dự án PSARD Hoà Bình hỗ trợ quỹ CDF cho 7 xã Mông Hoá, Dân Hạ, Dân Hoà, Phúc Tiến, Yên Quang, Phú Minh và Hợp Thành với số vốn 1,4 tỉ đồng. Dự án ChildFund Việt Nam hỗ trợ xây dựng trường mầm non chi Tôm, xã Hợp Thịnh, nước sinh hoạt và hố thu phân cho các hộ tại xã Phú Minh, Hợp Thành, Hợp Thịnh và Dân Hạ với tổng kinh phí gần 1 tỉ đồng...

 

Vấn đề chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp đang được tuyên truyền, phổ biến và khuyến khích phát huy các mô hình SX giỏi. Với nguồn kinh phí hỗ trợ phát triển SX năm 2012 là 300 triệu đồng cho 2 xã điểm Hợp Thành và Hợp Thịnh mỗi xã 150 triệu đồng. Các xã này đang xây dựng kế hoạch thực hiện các mô hình như trồng ớt xuất khẩu, trồng bí, mướp đắng lấy hạt, chăn nuôi lợn, trâu, bò và gia cầm.

 

Theo kế hoạch, đến năm 2015, tại 3 xã điểm Hợp Thịnh, Hợp Thành, Phú Minh sẽ hoàn thành cơ bản 19 tiêu chí, các xã còn lại hoàn thành 50% tiêu chí NTM. Ông Đinh Đăng Điện, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết: Trong thời gian tới, cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân, huyện sẽ vận động các DN, tổ chức, cá nhân cùng tham gia xây dựng NTM. Tiến hành lồng ghép các nguồn vốn khác từ các chương trình, dự án đang triển khai trên địa bàn huyện nhằm thực hiện mục tiêu xây dựng NTM. Bên cạnh sự nỗ lực của huyện, trong quá trình thực hiện, cần sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của các cấp, ngành... Có như vậy, Kỳ Sơn mới hoàn thành được mục tiêu xây dựng NTM.

 

 

                                                                                    Đinh Thắng

 

Các tin khác


Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Tham vấn Quy hoạch tỉnh Hoà Bình thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

(HBĐT) - Ngày 8/6, Ban Kinh tế -  Ngân sách (HĐND tỉnh) tổ chức hội nghị tham vấn Quy hoạch tỉnh Hoà Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách chủ trì hội nghị.

Diễn đàn về phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp 

(HBĐT) - Ngày 6/6, tại TP Hoà Bình, Sở NN&PTNT tổ chức diễn đàn "Sơ chế, chế biến, bảo quản nông sản, điểm nghẽn trong phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp và giải pháp khắc phục”.

Phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 648/QĐ-TTg ngày 7/6/2023 phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tiếp tục xuất khẩu 18 tấn mía tươi sang Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 7/6, Công ty TNHH Đầu tư thương mại Tiến Ngân phối hợp với Sở NN&PTNT tổ chức lễ xuất lô hàng mía tươi thứ hai sang thị trường Hoa Kỳ, với số lượng 18 tấn.

Xã Phú Thành: Mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao

(HBĐT) - Thời gian qua, nhiều nông dân xã Phú Thành (Lạc Thủy) mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế, trong đó mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao, thu nhập ổn định, góp phần nâng cao đời sống kinh tế của các hộ.

Tăng hiệu quả xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 5 tháng đầu năm 2023, Trung Quốc tiếp tục là thị trường xuất khẩu nông, lâm, thủy sản lớn nhất của Việt Nam. Giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm tỷ trọng 20,4%, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm 2022.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục