Mô hình trồng bí lấy hạt từ nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân của chương trình NTM năm 2012 đang được triển khai tại xã Hợp Thịnh.

Mô hình trồng bí lấy hạt từ nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân của chương trình NTM năm 2012 đang được triển khai tại xã Hợp Thịnh.

(HBĐT) - Theo bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới (NTM), huyện Kỳ Sơn mới có 2 xã đạt 7 tiêu chí, 2 xã đạt 6 tiêu chí và 5 xã đạt dưới 5 tiêu chí. Với xuất phát điểm thấp như vậy, việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM ở Kỳ Sơn gặp không ít khó khăn... Tuy nhiên, huyện đã chủ động thực hiện lồng ghép các chương trình, dự án trên địa bàn nông thôn và huy động cả hệ thống chính trị tham gia xây dựng NTM và đã đạt được những kết quả bước đầu đáng ghi nhận.

 

Đến nay, UBND huyện đã ra quyết định phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch xây dựng NTM cho 9/9 xã, phê duyệt xong đề án quy hoạch 7/9 xã, còn 2 xã đang thẩm định, dự kiến hoàn thành trong tháng 10. Chất lượng của các đề án quy hoạch đã hoàn thành, cơ bản đảm bảo các nội dung và mục tiêu đề ra.

 

Năm 2012, nguồn lực triển khai chương trình NTM trên địa bàn huyện khoảng trên 17 tỉ đồng, trong đó, ngân sách tỉnh cấp 1.646,5 triệu đồng. Hiện đang thi công Trung tâm học tập cộng đồng tại xã Hợp Thịnh với tổng kinh phí trên 3,5 tỉ đồng từ ngân sách tỉnh. Kinh phí cho xây dựng đường GTNT và thủy lợi nội đồng 10,345 tỉ đồng, trong đó, ngân sách huyện 4,845 tỉ đồng, ngân sách tỉnh 5,5 tỉ đồng.

 

Điểm mạnh của Kỳ Sơn khi thực hiện chương trình NTM là chủ động khai thác các nguồn lực, huy động được các nguồn lực ngoài NSNN, chủ yếu là lồng ghép mục tiêu của các chương trình khác để xây dựng NTM như dự án PSARD Hoà Bình hỗ trợ quỹ CDF cho 7 xã Mông Hoá, Dân Hạ, Dân Hoà, Phúc Tiến, Yên Quang, Phú Minh và Hợp Thành với số vốn 1,4 tỉ đồng. Dự án ChildFund Việt Nam hỗ trợ xây dựng trường mầm non chi Tôm, xã Hợp Thịnh, nước sinh hoạt và hố thu phân cho các hộ tại xã Phú Minh, Hợp Thành, Hợp Thịnh và Dân Hạ với tổng kinh phí gần 1 tỉ đồng...

 

Vấn đề chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp đang được tuyên truyền, phổ biến và khuyến khích phát huy các mô hình SX giỏi. Với nguồn kinh phí hỗ trợ phát triển SX năm 2012 là 300 triệu đồng cho 2 xã điểm Hợp Thành và Hợp Thịnh mỗi xã 150 triệu đồng. Các xã này đang xây dựng kế hoạch thực hiện các mô hình như trồng ớt xuất khẩu, trồng bí, mướp đắng lấy hạt, chăn nuôi lợn, trâu, bò và gia cầm.

 

Theo kế hoạch, đến năm 2015, tại 3 xã điểm Hợp Thịnh, Hợp Thành, Phú Minh sẽ hoàn thành cơ bản 19 tiêu chí, các xã còn lại hoàn thành 50% tiêu chí NTM. Ông Đinh Đăng Điện, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết: Trong thời gian tới, cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân, huyện sẽ vận động các DN, tổ chức, cá nhân cùng tham gia xây dựng NTM. Tiến hành lồng ghép các nguồn vốn khác từ các chương trình, dự án đang triển khai trên địa bàn huyện nhằm thực hiện mục tiêu xây dựng NTM. Bên cạnh sự nỗ lực của huyện, trong quá trình thực hiện, cần sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của các cấp, ngành... Có như vậy, Kỳ Sơn mới hoàn thành được mục tiêu xây dựng NTM.

 

 

                                                                                    Đinh Thắng

 

Các tin khác


Kiểm tra tình hình sản xuất và tiến độ các dự án trọng điểm tại huyện Đà Bắc

Sáng 27/2, đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã kiểm tra tình hình sản xuất vụ chiêm xuân và triển khai thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn huyện Đà Bắc. Cùng đi có lãnh đạo Sở GTVT, Sở NN&PTNT, Văn phòng UBND tỉnh và huyện Đà Bắc.

Huyện Kim Bôi: Khẩn trương sản xuất vụ xuân

Ngay sau Tết, nông dân huyện Kim Bôi đã khẩn trương xuống đồng sản xuất vụ xuân bảo đảm khung thời vụ với mong muốn một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Đa dạng hình thức thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt

Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã và đang tích cực ứng dụng các dịch vụ điện trên nền tảng số nhằm giúp khách hàng có thể đăng ký và sử dụng dịch vụ thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt. Qua đó tăng cường sự minh bạch, mang lại lợi ích thiết thực cho khách hàng.

Huyện Đà Bắc: Dư nợ tín dụng chính sách đạt trên 577 tỷ đồng

Theo Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Đà Bắc, đến hết tháng 1/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách trên địa bàn huyện đạt 577,4 tỷ đồng với 10.406 khách hàng còn dư nợ.

Những chính sách nổi bật có hiệu lực trong tháng 3

Trong tháng 3, một số chính sách mới sẽ có hiệu lực như: tăng giá trần vé máy bay nội địa, quy định về chuẩn quốc gia với cơ sở giáo dục đại học...

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường liên kết vùng

Dự án đường liên kết vùng Hòa Bình - Hà Nội và cao tốc Sơn La (Hòa Bình - Mộc Châu) được HĐND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 440/NQ-HĐND, ngày 28/4/2021 và phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 22/NQ-HĐND, ngày 29/7/2021. Sau khi chính thức khởi công, dự án được UBND tỉnh chỉ đạo quyết liệt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục