Đồng chí Hoàng Minh Tuấn, Trưởng Ban tổ chức Tỉnh uỷ, Trưởng ban pháp chế (HĐND tỉnh) phát biểu kết luận tại buổi giám sát.

Đồng chí Hoàng Minh Tuấn, Trưởng Ban tổ chức Tỉnh uỷ, Trưởng ban pháp chế (HĐND tỉnh) phát biểu kết luận tại buổi giám sát.

(HBĐT) - Ngày 10/5, đoàn công tác của Ban Pháp chế (HĐND tỉnh) do đồng chí Hoàng Minh Tuấn, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Trưởng Ban pháp chế (HĐND tỉnh) làm trưởng đoàn đã giám sát tình hình thực hiện văn bản pháp luật về giao đất, thu hồi đất, GPMB, tái định cư tại huyện Lương Sơn.

 

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo HĐND, UBND huyện Lương Sơn đã báo cáo với đoàn giám sát kết quả thực hiện các văn bản pháp luật về giao đất, thu hồi đất, GPMB, tái định cư trên địa bàn (giai đoạn 1/2005-12/2012).

 

7 năm qua, huyện Lương Sơn  đã thu hút được 179 dự án. Tính đến hết năm 2012 có 90 dự án đi vào hoạt động, thu hút 1.100 lao động vào làm việc. Để GPMB thực hiện các DA, các cấp có thẩm quyền đã phê duyệt thu hồi 4.971.075,6 m2 đất; UBND tỉnh ra quyết định thu hồi 9.820.570,4 m2; UBND huyện thông báo thu hồi 26.695.987,5 m2. Thực tế  thu hồi, bàn giao cho chủ dự án 8.834.588 m2. Có 4.830 hộ dân đã thực hiện việc thu hồi đất. Số hộ thuộc diện tái định cư 207 hộ. Đã giao đất tái định cư cho 127 hộ. Số lao động bị ảnh hưởng do thu hồi đất 5.450 lao động. Đã thu hút vào làm việc cho các dự án 2.210 lao động, 1.150 lao động đã chuyển nghề. Còn lại số lao động có nhu cầu nhưng chưa tìm được việc làm 2.090 lao động.

 

Nhìn chung công tác thu hồi đất và bồi thường hỗ trợ tái định cư các DA đã được thực hiện đúng trình tự quy định. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều dự án đã được phê duyệt phương án bồi thường nhưng chưa có nguồn kinh phí để chi trả. Một số DA đã có quyết định thu hồi đất nhưng chủ đầu tư không hợp tác để triển khai thực hiện. Việc xác định năng lực các nhà đầu tư chưa được chặt chẽ, thiếu thống nhất và buông lỏng trong công tác quản lý dẫn đến một số DA GPMB xong nhưng lại đầu tư kéo dài, cầm chừng, kém hiệu quả. Các văn bản hướng dẫn về công tác kiểm kê bắt buộc, cưỡng chế thu hồi đất UBND tỉnh chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể dẫn đến nhiều cách hiểu khác nhau trong quá trình thực hiện. Các khu tái định cư không được chuẩn bị trước khi lập phương án bồi thường, hỗ trợ nên dẫn đến khó khăn trong việc chi trả...

 

Để khắc phục những hạn chế, tồn tại trên, huyện Lương Sơn đã kiến nghị: UBND tỉnh xem xét ban hành quyết định bổ sung thay thế Quyết định số 41/2009/QĐ-UBND ngày 28/12/2009 của UBND tỉnh quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Hòa Bình; ban hành quyết định quy định về kiểm kê bắt buộc và cưỡng chế mặt bằng đối với tổ chức, cá nhân không hợp tác trong quá trình bồi thường, hỗ trợ tái định cư; xem xét, bổ sung thêm các hạng mục không có trong đơn giá tại Quyết định số 19/2011/QĐ-UBND ngày 19/9/2011 của UBND tỉnh về đơn giá một số cây trồng, vật nuôi, tài sản không có trong đơn giá bồi thường; UBND tỉnh không ủy quyền cho cấp huyện thông báo thu hồi đất mà giao cho Sở Tài nguyên- Môi trường thực hiện. Trước khi cấp giấy chứng nhận đầu tư UBND tỉnh cần thẩm định xem xét năng lực tài chính của chủ đầu tư. Đồng thời, giám sát tiến độ thực hiện DA và có chế tài xử lý các DA không hoạt động hoặc kéo dài. Trong quá trình xem xét phê duyệt DA , chủ trương thu hồi đất cho DA cần xem xét đồng bộ đối với các DA phải bố trí tái định cư, khu nghĩa trang. Xem xét, đánh giá sâu sát hơn báo cáo về tác động môi trường của các DA...

 

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Hoàng Minh Tuấn, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Trưởng Ban Pháp chế (HĐND tỉnh) đã đánh giá cao những nỗ lực của huyện trong công tác  thu hút đầu tư phát triển kinh tế xứng đáng là vùng động lực kinh tế của tỉnh. Để khắc phục những khó khăn, bất cập trong việc giao đất, thu hồi đất, GPMB, tái định cư trong thời gian tới để nghị huyện tăng cường hơn nữa công tác TTPB pháp luật cho người dân. Cấp uỷ, chính quyền các cấp cần có sự phối hợp chặt chẽ để tuyên truyền, vận động  người dân hưởng ứng chủ trương thu hút đầu tư của tỉnh, huyện. Giáo dục phẩm chất đạo đức cho CBCC  nói chung và những CBCC thường xuyên tiếp xúc với dân nói riêng để góp phần nâng cao chất lượng công vụ. Cần có sự phối hợp chặt chẽ từ tỉnh đến huyện, cơ sở trong quá trình triển khai, thực hiện các dự án đầu tư… Đồng thời tiếp thu những đề xuất, kiến nghị của huyện để tổng hợp báo cáo với tỉnh cùng các sở, ngành cùng tìm cách tháo gỡ trong thời gian tới.

           

           

                                                                                    Thúy Hằng

 

Các tin khác


Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Huyện Lạc Sơn phát triển sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Lạc Sơn hiện có 10 sản phẩm của 10 chủ thể được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển nhà ở xã hội

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (NƠXH) trong thời gian qua nhằm thực hiện chủ trương bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và ổn định thị trường bất động sản. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 25/1/2017 về đẩy mạnh phát triển NƠXH. Tuy nhiên, việc phát triển NƠXH vẫn tiến triển rất chậm với nhiều khó khăn, vướng mắc.

Huyện Cao Phong: Nâng cao chất lượng cam phục vụ xuất khẩu

(HBĐT) - Sau khi tới thị trường Anh, cam Cao Phong bước đầu nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng sở tại, đánh dấu sự trở lại của loại trái cây đặc sản miền Bắc trên thị trường thế giới sau hơn 40 năm. Đây là động lực lớn, tiền đề để các cấp chính quyền cũng như doanh nghiệp, HTX, nông dân trồng cam trên địa bàn huyện tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản đặc trưng của vùng đất Mường Thàng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục