Từ vốn vay của NHCSXH, hộ gia đình ở xã Cao Sơn, đầu tư phát triển kinh tế từng bước thoát nghèo.

Từ vốn vay của NHCSXH, hộ gia đình ở xã Cao Sơn, đầu tư phát triển kinh tế từng bước thoát nghèo.

(HBĐT) - Gia đình ông Tằng Văn Vui, xóm Trúc Sơn, xã Toàn Sơn, Đà Bắc thuộc diện hộ nghèo của xã nhiều năm liền. Cả gia đình 6 miệng ăn chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng nên dù chịu khó làm ăn nhưng đời sống vẫn khó khăn. Năm 2008, gia đình ông được vay vốn ưu đãi từ NHCSXH huyện Đà Bắc với số tiền 10 triệu đồng đầu tư mua 2 con bò cái. Với sự cố gắng của gia đình, đến nay, đàn bò đã có trên 10 con và vẫn đang tiếp tục tăng lên.

 

Gia đình sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả trả lãi đúng hạn và tự nguyện tham gia gửi tiền tiết kiệm tại tổ. Năm 2010, gia đình ông được Nhà nước hỗ trợ 8,4 triệu đồng và NHCSXH cho vay 8 triệu đồng cùng với sự giúp đỡ của anh em, bạn bè, gia đình ông đã xây được căn nhà kiên cố diện tích trên 60 m2 thay thế cho căn nhà tạm bợ trước kia. Năm 2013, gia đình ông đã vươn lên thoát khỏi danh sách hộ nghèo của xã và đang từng bước vươn lên làm giàu từ đồng vốn của NHCSXH huyện.

 

Trải qua 10 năm hoạt động, đến nay, NHCSXH huyện Đà Bắc đã thực sự trở thành địa chỉ tin cậy đối với hộ nghèo của huyện. Đến nay, Phòng Giao dịch đã triển khai mở rộng đối tượng lên tới 10 chương trình cho vay, chủ yếu ủy thác thông qua 4 tổ chức hội, đoàn thể, thành lập được 223 tổ tiết kiệm và vay vốn với tổng dư nợ đạt 142.257 triệu đồng, với 8.207 khách hàng vay vốn (tính đến 31/12/2012) tổ chức được 20 điểm giao dịch tại các xã, thị trấn. Sau 10 năm thực hiện, nguồn vốn của các chương trình cho vay được bảo toàn và không ngừng phát triển với tốc độ tăng trưởng bình quân năm 40%. Trong đó, nguồn vốn cân đối từ T.Ư 144.158 triệu đồng, chiếm tỷ trọng lớn (99,3% tổng nguồn vốn), là nguồn vốn chủ yếu của phòng giao dịch để cho vay các đối tượng tín dụng chính sách, số còn lại là nguồn vốn huy động tại địa phương được TƯ cấp bù chênh lệch lãi suất. Tỷ lệ nợ quá hạn thấp chiếm 0,27%.

 

Đánh giá về hiệu quả nguồn vốn chính sách, ông Nguyễn Văn Thiệu, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Đà Bắc cho biết: 10 năm qua, nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã giải quyết việc làm cho 500 lao động nhàn rỗi; xây dựng 2.300 công trình nước sạch và vệ sinh; giúp cho 1.315 HSSV vay vốn đi học tại các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp; cho 1.292 hộ nghèo được vay vốn làm nhà; 252 hộ đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn được vay vốn không lãi để phát triển sản xuất kinh doanh và còn nhiều hộ tại vùng khó khăn, hộ có thu nhập thấp được vay vốn của NHCSXH cùng với sự nỗ lực của bản thân đang từng bước vượt qua khó khăn, thiếu thốn, phát triển kinh tế, ổn định và nâng cao đời sống. Đồng thời, giúp cho 2.163 hộ nghèo thoát nghèo góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện từ 54,52% xuống còn 42,53%. 90% hộ nghèo đủ điều kiện trên địa bàn huyện đều đã được tiếp cận một trong các chương trình tín dụng mà NHCSXH huyện đang triển khai thực hiện (trong đó, trên 80% hộ nghèo trong danh sách đã được tiếp cận nguồn vốn chương trình cho vay hộ nghèo). Đây là kết quả hết sức đáng mừng trong xóa đói, giảm nghèo của huyện.

 

 

                                                                                  Đinh Thắng

 

 

Các tin khác


Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Tăng trưởng xanh trông vào nguồn vốn tư nhân

Dự kiến từ nay đến năm 2030 ngân sách nhà nước chỉ đáp ứng tối đa 30% nhu cầu vốn tăng trưởng xanh cho doanh nghiệp. Do đó, cần có cơ chế thúc đẩy chương trình tín dụng xanh từ các tổ chức tài chính trong và ngoài nước, tạo điều kiện thuận lợi cho các công cụ tài chính xanh.

Trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu “Rượu Mai Hạ”

(HBĐT) - Ngày 28/3, tại xã Mai Hạ, UBND huyện Mai Châu tổ chức lễ công bố, trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu (CNNH) "Rượu Mai Hạ” cho sản phẩm rượu của huyện Mai Châu.

Ngành Ngân hàng kết nối hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất – kinh doanh

(HBĐT) - Những năm qua, ngành Ngân hàng tỉnh Hòa Bình đã chủ động, tích cực đầu tư vốn tín dụng ngân hàng cho nền kinh tế, đặc biệt là đáp ứng các nhu cầu vốn cho sản xuất, kinh doanh (SX-KD) của  doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh, góp phần phát triển KT-XH của địa phương.

WB cảnh báo về triển vọng kinh tế toàn cầu đến năm 2030

WB cho biết GDP của kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại trên diện rộng và việc không thể đảo ngược quá trình này sẽ tác động sâu sắc đến khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm đói nghèo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục