(HBĐT) - Vụ mùa, hè - thu 2013, huyện Lạc Thuỷ có kế hoạch gieo trồng 3.428 ha lúa, trong đó, diện tích cấy lúa mùa 1.740 ha. Đến ngày 21/6, các xã, thị trấn trong huyện đã gieo được 65 tấn mạ, làm đất được 780 ha và đã cấy được 150 ha trà sớm. Với tiến độ này các xã, thị trấn cơ bản đảm bảo tiến độ sản xuất do huyện đề ra, phấn đấu kết thúc gieo cấy trước 20/7.

 

Ông Ngọ Đình Tâm, Phó phòng NN & PTNT huyện Lạc Thuỷ cho biết: Vụ chiêm xuân 2013 mặc dù còn gặp khó khăn do ảnh hưởng của thời tiết rét đậm vào đầu vụ và nắng nóng vào giai đoàn giữa vụ kéo dài đã làm ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây lúa. Tuy nhiên, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện tốt việc chống rét cho mạ và chống hạn cho lúa, do vậy, việc gieo cấy vẫn đảm bảo trong khung thời vụ, cây lúa phát triển tốt. Đến thời điểm ngày 21/6, toàn huyện đã thu hoạch xong 1.508 ha lúa xuân với năng suất bình quân chung ước đạt 56,02 tạ/ha, sản lượng thóc đạt 8.446,7 tấn, vượt 12,8% so với kế hoạch.

 

Vụ mùa 2013, huyện có kế hoạch gieo trồng 3.428 ha, tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 14.149 tấn, trong đó, 1.740 ha lúa, năng suất phấn đấu đạt 52 tạ/ha, sản lượng 9.042 tấn, 945 ha ngô, năng suất đạt 44 tạ/ha, sản lượng đạt 5.107 tấn. Để đảm bảo đạt được các mục tiêu đã đề ra, Lạc Thuỷ luôn xác định khâu thời vụ có ý nghĩa quyết định, do đó, diện tích lúa mùa trà sớm (khoảng 30 – 30% diện tích) sẽ cấy xong trước ngày 30/6, và trà chính vụ (khoảng 60 – 65% diện tích) sẽ kết thúc cấy trước ngày 20/7. Ngoài ra các xã, thị trấn cần chuẩn bị đất để làm mạ đảm bảo khung thời vụ tốt nhất, gieo mạ thưa, cấy mạ xúc, cấy nông tay, không để xảy ra tình trạng mạ già, mạ ống, không đảm bảo chất lượng khi cấy. Đối với những chân ruộng có kế hoạch sản xuất vụ đông chỉ đạo kết thúc cấy trước ngày 3/6 để đảm bảo giải phóng đất trồng cây vụ đông đúng thời vụ.

 

Để đảm bảo kế hoạch sản xuất vụ mùa, ngay từ đầu tháng 5, huyện đã tổ chức hộ nghị triển khai kế hoạch sản xuất vụ mùa, hè - thu và vụ đông 2013, trong đó yêu cầu các xã, thị trấn tuân thủ nghiêm ngặt tính thời vụ. Chủ động cung ứng giống, vật tư, phân bón theo yêu cầu của nông dân, đảm bảo đủ lượng, chủng loại cơ cấu giống theo kế hoạch đã định. Tiếp tục đưa các loại giống tiến bộ cho năng suất, chất lượng tốt vào sản xuất, thay thế dần các các loại giống cũ, kém hiệu quả. Đồng thời, các xã, thị trấn cần tập trung đẩy nhanh tiến độ cày lật đất, ngả ruộng để đất được ngấu, lưu ý khi ngả ruộng phải vùi sâu toàn bộ thân, gốc rạ, lúa chét, vệ sinh đồng ruộng, thu gom xử lý rơm rạ, cỏ để tiêu diệt và hạn chế nguồn sâu bệnh lây lan, tránh cho lúa mới cấy bị ngộ độc hữu cơ trong điều kiện thời tiết nắng nóng đầu vụ. Ngoài ra, các xã, thị trấn cần làm tốt dự tính, dự báo, phát hiện sâu bệnh, chuột hại kịp thời có biện pháp xử lý hiệu quả và thực hiện tốt các biện pháp phòng trừ dịch hại tổng hợp trên các loại cây trồng. Củng cố các tổ, đội diệt chuột, tập trung cho đợt diệt chuột cao điểm từ nay đến khi cấy lúa mùa.

 

 

                                                               Hồng Ngọc

 

Các tin khác


UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Khơi thông nguồn vốn tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng

(HBĐT) - Xác định nguồn vốn tín dụng có vai trò quan trọng đối với phát triển KT-XH địa phương, thời gian qua, ngành ngân hàng tỉnh đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp về tiền tệ, tín dụng góp phần tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng KT-XH ở mức hợp lý.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục