Nông dân xã Phú Vinh (Tân Lạc) thu hoạch mía tím ước đạt trên 300 triệu đồng/ha.

Nông dân xã Phú Vinh (Tân Lạc) thu hoạch mía tím ước đạt trên 300 triệu đồng/ha.

(HBĐT) - Vẫn là hình ảnh quen thuộc với hàng mía xanh mướt hai bên đường, đến Phú Vinh (Tân Lạc) vào dịp này chỉ thấy một màu xanh mướt của mía và hình ảnh tấp nập của thương lái đến thu mua. Mía đẹp, giá cao hứa hẹn vụ mía bội thu cho bà con trong xã.

 

Đồng chí Đinh Công Dùng, Chủ tịch UBND xã Phú Vinh cho biết:  Từ năm 2006, cây mía và cây ngô lai là hai cây trồng chủ lực trong XĐGN của xã, đặc biệt là cây mía tím. Xã bắt đầu trồng mía từ năm 2004 với diện tích 120 ha, đến năm 2008 tăng lên trên 300 ha, hiện nay 341 ha. Cây mía đem lại nguồn thu nhập chính cho người dân và là nhân tố đóng góp 70-80% trong tỷ lệ giảm nghèo hàng năm của xã.

 

Đến nay, 12 xóm của xã đều trồng mía, trong đó tập trung nhiều nhất ở xóm Kè, Ưng, Bò. Cả xã có gần chục hộ có thu nhập trên 300 triệu đồng từ mía, khoảng 20 hộ thu nhập từ 100 - 200 triệu đồng và hơn 60 hộ từ  50 - 60 triệu đồng. Nhiều hộ vay ngân hàng đầu tư trồng mía đã mua được ti vi, xe máy, tủ lạnh và thoát khỏi đói nghèo.

 

Từ năm 2011 đến nay, đường sá thuận lợi và kinh nghiệm trồng mía của bà con ngày càng được tích lũy nên trồng mía trở thành hướng đi chính trong XĐGN của xã. Tuy nhiên, trồng mía đòi hỏi đầu tư nhiều về vốn, KH-KT, trình độ nhận thức giữa các hộ không đồng đều là một trong những khó khăn chính. Để khắc phục, xã Phú Vinh đã phối hợp với Trạm KN-KL huyện tổ chức tập huấn cho bà con trong toàn xã.

 

Đồng chí Chủ tịch UBND xã liệt kê hàng loạt tên các hộ có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm như gia đình các ông: Đinh Công Hòa, Đinh Công Mừng, Đinh Công Lìn, đặc biệt là Đinh Công Lư, người được mệnh danh là “vua mía Phú Vinh”.

 

Đón chúng tôi trong căn nhà hai tầng khang trang vừa xây 2 năm nay, ông Đinh Công Lư dí dỏm “tiền của hai vụ mía đấy”. Ông Lư cho biết, gia đình ông trồng mía từ hơn 20 năm nay, vài năm nay, nhà ông luôn trồng từ 1,8 - 2 ha. Với thu nhập khoảng hơn 400 triệu đồng/năm và đầu ra ổn định nên cây mía trở thành nguồn thu nhập chính của gia đình.

 

“Mía Phú Vinh trở thành thương hiệu, trồng bao nhiêu bán hết bấy nhiêu và giá luôn cao hơn, gấp rưỡi các nơi khác. Đất màu mỡ nên không phải đầu tư nhiều, 1 ha chỉ đầu tư khoảng hơn 30 triệu đồng” - ông Lư chia sẻ. Theo ông, ngoài hai yếu tố chính là kỹ thuật, vốn  kinh nghiệm trồng rất quan trọng và nhờ kinh nghiệm, mía Phú Vinh đã tạo được sự khác biệt với màu mía đẹp, thân cao, đặc biệt mềm, thơm ngon. Năm nay, gia đình ông trồng đươc 2 ha với mức giá cao mà các thương lái trả 7.000 đồng/cây ước tính gia đình thu từ 600-700 triệu đồng, trừ chi phí lãi  trên 400 triệu đồng. Nhưng đấy là đầu mùa, chứ để giáp Tết giá mía có thể cao hơn đến 7.500 đồng, thậm chí 8 - 9.000 đồng/cây. Gia đình ông vừa bán hơn 3500 m2 mía đã thu về 140 triệu đồng.  Ông chia sẻ, nhờ trồng mía, kinh tế gia đình dần khấm khá, đến nay đủ ăn, đủ mặc và lo được cho con trai đang học ở Hà Nội.

 

“Mía Phú Vinh rất mềm, ngọt, dóng dài và cây cao. Thương lái đi mua mía chỉ cần cầm cây mía là biết đâu là mía của Cao Phong, Phong Phú, đâu là mía Phú Vinh. Cây mía đã, đang và sẽ trở thành cây trồng chủ lực của xã, là nhân tố quan trọng trong chương trình XĐGN”- Đồng chí Đinh Công Dùng bộc bạch.

 

 

 

                                                   Cao Viết Đào

                                (Lớp Báo in K31A1, Học viện Báo chí và TT)

 

 

Các tin khác


Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục