Xã Kim Tiến tập trung nâng cấp đường giao thông nông thôn hướng tới đạt tiêu chí NTM.

Xã Kim Tiến tập trung nâng cấp đường giao thông nông thôn hướng tới đạt tiêu chí NTM.

(HBĐT) - Mặc dù điều kiện kinh tế của xã còn gặp nhiều khó khăn, song được sự đạo sát sao cấp ủy, chính quyền, sự nỗ lực của các ban ngành, đoàn thể và nhân dân, đến năm nay, chương trình xây dựng NTM của xã có nhiều đổi mới mang tính đột phá cả về điều hành, tổ chức thực hiện và huy động nguồn lực. Đó là nhận định chân thực, khách quan của đồng chí Quách Công Quy, Chủ tịch UBND xã Kim Tiến (Kim Bôi).

 

Nói là đổi mới mang tính đột phá là bởi hơn 3 năm qua, việc triển khai, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM của xã còn gặp nhiều khó khăn dẫn đến chậm về tiến độ. Nguyên nhân của những khó khăn đó là xã có xuất phát điểm thấp.

 

Đa số nhân dân trong xã sống dựa vào nông- lâm nghiệp. Thu nhập bình quân (năm 2011) đạt 8,2 triệu đồng/người/năm, (năm 2013) 10,5 triệu đồng/người/năm. Đến hết năm 2013, toàn xã còn 175 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 17,6%. Vì vậy, việc huy động sức dân đóng góp cho mục tiêu xây dựng NTM luôn hết sức khó khăn. Tháng 12/2013, UBND huyện Kim Bôi đã phê duyệt đồ án quy hoạch xây dựng NTM của xã Kim Tiến (phần điều chỉnh bổ sung) nhưng tại thời điểm này, xã chưa thể công bố quy hoạch vì chưa có nguồn kinh phí.

 

Đứng trước những khó khăn đó, Ban quản lý chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM của xã đã tổ chức nhiều cuộc họp bàn để tìm ra những phương án tối ưu để khắc phục khó khăn, đạt được những kết quả nhất định. Rà soát lại các tiêu chí, BQL đã thống nhất cao: tiêu chí nào phù hợp với điều kiện ưu tiên thực hiện trước. Một trong những tiêu chí được xã ưu tiên thực hiện đó là : Xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu. Trong đó, phong trào xây dựng đường giao thông nông thôn đã trở thành phong trào sôi nổi, rộng khắp, huy động được đông đảo nhân dân tham gia. Đến nay, đường trục liên xã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa đạt chuẩn 65,28%. Đường giao thong trục thôn, xóm sạch sẽ, không lầy lội, được cứng hóa đạt trên 35,65%. Về thủy lợi, toàn xã có 1 bai ngăn nước và 1 trạm bơm cơ bản đáp ứng được nhu cầu phục vụ tưới tiêu cho 80 ha ruộng. Hiện, trên địa bàn xã có 14,74 km mương tưới tiêu, trong đó 4,97 km được cứng hóa, còn lại 9,77 km vẫn là mương đất. Xác định xây dựng, nâng cấp các công trình thủy lợi là việc làm quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp trên địa bàn, xã đã huy động sức dân tham gia thực hiện phấn đấu đến năm 2015 sẽ đạt tiêu chí về thủy lợi. Về trường học, dựa điều kiện cơ sở vật chất khang trang đáp ứng yêu cầu dạy và học ở các cấp học, trong đó, trường tiểu học của xã đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 1, năm 2014, đưa vào sử dụng 8 phòng học và 4 phòng công vụ giáo viên cấp THCS, xã đề ra chỉ tiêu phấn đấu đến năm 2015 sã đạt về tiêu chí trường học. Về y tế, tuy hiện tại trạm y tế xã đã xuống cấp trầm trọng nhưng công tác CSSKND luôn được đảm bảo, xã phấn đấu trong 2 năm 2014-2015 đạt tiêu chí về y tế. Một tiêu chí về văn hóa được xã quan tâm là: xây cơ sở vật chất văn hóa để đáp ứng nhu cầu hội họp, nâng cao đời sống tinh thần cho người dân. Riêng tiêu chí về chợ nông thôn, do xã có địa bàn gần trung tâm huyện, mọi hoạt động buôn bán, giao lưu hàng hóa diễn ra ở chợ huyện, vì vậy, BCĐ xây dựng NTM của xã đã quyết định không thực hiện tiêu chí này.

 

Tính đến tháng 4, xã Kim Tiến mới đạt 6 tiêu chí xây dựng NTM gồm: tiêu chí về quy hoạch và thực hiện quy hoạch; điện, bưu điện, nhà ở dân cư hệ thống chính trị, xã hội vững mạnh, an ninh trật tự xã hội. Xã đã đề tra nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để phấn đấu năm đạt thêm 3 tiêu chí là: hình thức tổ chức sản xuất, thủy lợi, môi trường. Trải qua hơn 3 năm triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM nhận định rõ những kết quả đạt và chưa đạt, rút ra bài học kinh nghiệm, xã Kim Tiến mong được cấp trên hỗ trợ  kinh phí cho xây dựng cơ sở hạ tầng phát triển KT-XH;  phân bổ nguồn vốn xây dựng NTM cho cứng hóa giao thông nông thôn; có kế hoạch đầu tư các mô hình cho sản xuất nông, lâm nghiệp, văn hóa, y tế, GD-ĐT, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn cho cán bộ cấp xã nhằm nâng cao chất lượng công vụ.

 

 

 

Thúy Hằng

 

 

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục