Nông dân xã Đông Bắc (Kim Bôi) thu hoạch lúa chiêm - xuân chính vụ, năng suất bình quân đạt từ 56-58 tạ/ha.

Nông dân xã Đông Bắc (Kim Bôi) thu hoạch lúa chiêm - xuân chính vụ, năng suất bình quân đạt từ 56-58 tạ/ha.

(HBĐT) - Đây là vụ sản xuất chịu nhiều áp lực nhưng vượt qua khó khăn, nông dân trong tỉnh đã có một vụ chiêm - xuân thắng lợi. Theo thống kê của Sở NN& PTNT, hầu hết các chỉ tiêu đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Kết quả này đặc biệt ý nghĩa trong bối cảnh vụ chiêm - xuân năm nay phải đối mặt với nhiều thách thức, nhất là diễn biến bất lợi của tình hình thời tiết cực đoan.

 

Bước vào sản xuất vụ chiêm - xuân 2014, các địa phương trong tỉnh đều chịu ảnh hưởng liên tiếp của các đợt không khí lạnh. Đáng kể nhất là đợt rét đậm, rét hại từ ngày 10 - 19/2 đã làm trên 760 ha lúa đã cấy bị chết phải cấy lại hoàn toàn, trên 1.000 ha lúa phải cấy dặm, cấy dồn và gần 17 tấn mạ bị chết rét. Sau khi đã khắc phục hậu quả và dần ổn định sản xuất, đến trung tuần tháng 4, toàn tỉnh tiếp tục chịu ảnh hưởng của mưa to và gió lốc cục bộ. Cao điểm là các đợt gió lốc liên tiếp trong hai đêm 24 - 25/4 khiến trên 4.540 ha ngô và rau màu bị thiệt hại, trong đó, 2.410 ha bị thiệt hại nặng không có khả năng phục hồi. Trước diễn biến phức tạp của thời tiết cực đoan, ngành nông nghiệp và hệ thống chính quyền các cấp đã tích cực vào cuộc, đẩy mạnh chỉ đạo sản xuất nhằm hỗ trợ nông dân khắc phục hậu quả do thiên tai, giảm thiểu mức độ thiệt hại gây ra cho sản xuất nông nghiệp.

 

Trong vụ này, toàn tỉnh đã gieo trồng khoảng 71.776 ha các loại cây, vượt 2,23% kế hoạch đề ra, tăng 2,78% so với cùng kỳ năm trước. Ngay từ đầu vụ, Sở NN&PTNT tập trung chỉ đạo sử dụng tối đa giống lúa ngắn ngày năng suất cao, gieo cấy theo đúng quy trình kỹ thuật, đảm bảo khung thời vụ và cơ cấu giống lúa tập trung trà xuân muộn (chiếm 82,1% diện tích). Các địa phương đã chủ động chuẩn bị đủ lượng giống, vật tư đảm bảo chất lượng phục vụ sản xuất; đồng thời tích cực bám sát đồng ruộng, tăng cường BVTV, quản lý và khai thác tốt hệ thống công trình thủy lợi để chủ động điều tiết nước, chống hạn cho cây lúa và các cây màu vụ xuân. Trong vụ, toàn tỉnh đã gieo cấy 16.240 ha lúa, khoảng 23.460 ha ngô, cơ cấu cây màu chủ lực gồm có rau, đậu, bí xanh, lạc, dưa, khoai lang... Đến thời điểm này, các địa phương tập trung thu hoạch các loại cây trồng vụ xuân để kịp thời giải phóng đất cho sản xuất vụ mùa, hè - thu. Theo báo cáo nhanh từ phòng NN&PTNT các huyện, thành phố, đến ngày 15/6, toàn tỉnh đã gặt trên 10.000 ha lúa xuân, đạt gần 50% diện tích gieo cấy, năng suất bình quân đạt khoảng 56 tạ/ha, nhiều địa bàn đạt năng suất đạt trên 60 tạ/ha. Tuy nhiên, năng suất bình quân của cây ngô chỉ đạt mức 40 tạ/ha, thấp hơn so với cùng kỳ năm trước do trong vụ đã có trên 4.540 ha ngô bị gãy đổ dẫn đến năng suất giảm mạnh. Ứớc tính trong vụ này, sản lượng lương thực cây có hạt đạt khoảng 18,5 vạn tấn, tương đương cùng kỳ năm trước. Các loại cây khác như lạc, đậu tương, mía, sắn, khoai lang, rau đậu... cũng đang cho thu hoạch rộ, về cơ bản vẫn đảm bảo diện tích, sản lượng tương đương cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện một số loại cây trồng mới cho hiệu quả kinh tế vượt trội so với các loại cây trồng truyền thống. Toàn tỉnh hiện có trên 1.500 ha cam, 690 ha bưởi, 6.800 ha mía, 100 ha su su lấy ngọn, 80 ha tỏi tía, 750 ha bí xanh... Các địa phương đã tích cực chuyển đổi trên 500 ha đất lúa, màu kém hiệu quả sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao để nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp. Đến nay đã có trên 7.500 ha đất lúa được chuyển sang cây trồng khác, toàn tỉnh có khoảng 10.000 ha đất sản xuất nông nghiệp (chiếm 15% tổng diện tích đất sản xuất nông nghiệp) gieo trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi ha/vụ.

 

Đánh giá cao sự chủ động trong sản xuất, đồng chí Vương Đắc Hùng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết: Mặc dù thời tiết diễn biến phức tạp ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp, song ngành nông nghiệp và các địa phương đã quyết liệt chỉ đạo sản xuất, tích cực khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra, hoàn thành đạt và vượt nhiều chỉ tiêu kế hoạch.

 

Đề cập đến kế hoạch sản xuất vụ mùa, hè - thu sắp tới, đồng chí Phó Giám đốc Sở NN&PTNT nhấn mạnh: Trong vụ chiêm - xuân 2014, số giờ nắng thấp hơn trung bình nhiều năm nên thời gian sinh trưởng của lúa và các loại cây màu kéo dài hơn trung bình nhiều năm từ 7-10 ngày. Như vậy, thời gian từ khi thu hoạch lúa, cây màu vụ xuân để giải phóng đất và gieo cấy lúa mùa, trồng cây màu hè - thu rất khẩn trương. Sở NN&PTNT đề nghị các địa phương chỉ đạo thu hoạch nhanh, gọn cây trồng vụ chiêm - xuân. Trên diện tích đã thu hoạch xong cần tranh thủ làm đất ngay. Hạn chế tối đa việc đốt rơm, rạ nên sử dụng rơm, rạ làm chất độn chuồng, làm phân ủ hay cày vùi xuống ruộng để trả lại dinh dưỡng cho đất. Để đảm bảo gieo cấy lúa mùa, trồng cây màu hè - thu trong khung thời vụ tốt nhất, các địa phương cần chủ động nguồn giống, vật tư nông nghiệp, ưu tiên sử dụng những giống có thời gian sinh trưởng ngắn (dưới 115 ngày) và cấy trà mùa sớm trên những chân ruộng 2 lúa có sản xuất vụ đông.

 

 

 

                                                                    Thu Trang

 

 

 

Các tin khác


Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục