Mô hình tổ hợp sản xuất mây - giang đan xóm Lộc Môn, xã Trung Sơn (Lương Sơn) góp phần chuyển đổi hình thức tổ chức sản xuất (tiêu chí số 13) trong xây dựng NTM. Ảnh: P.V

Mô hình tổ hợp sản xuất mây - giang đan xóm Lộc Môn, xã Trung Sơn (Lương Sơn) góp phần chuyển đổi hình thức tổ chức sản xuất (tiêu chí số 13) trong xây dựng NTM. Ảnh: P.V

(HBĐT) - Phong trào xây dựng NTM ở huyện Lương Sơn đã, đang lan tỏa rộng rãi và ngày càng huy động được nhiều nguồn lực trong xã hội để cùng thực hiện thắng lợi mục tiêu mà Đảng, Nhà nước đề ra. Qua hơn 3 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, đến hết năm 2013, bình quân các xã trong huyện Lương Sơn đạt 9, 31 tiêu chí NTM/xã. Toàn huyện có 8 xã đạt từ 10-14 tiêu chí, 10 xã đạt từ 5 - 9 tiêu chí và 1 xã đạt dưới 5 tiêu chí.

 

Ngay từ khi bắt đầu triển khai, huyện Lương Sơn đã xác định, muốn xây dựng NTM được thuận lợi và tiến hành đồng bộ khi triển khai cần phải làm tốt công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức từ các cấp ủy Đảng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân về những nhiệm vụ trọng tâm; đồng thời làm tốt công tác vận động mọi nguồn lực trong xã hội tham gia vào phong trào xây dựng NTM hiệu quả, thiết thực. Từ huyện đến cơ sở các cấp, ngành, ban chỉ đạo, cấp ủy, chính quyền và đoàn thể đã tích cực phối hợp tuyên truyền, phản ánh kịp thời các thông tin cần thiết liên quan đến xây dựng NTM trên các phương tiện thông tin đại chúng và lồng ghép nội dung xây dựng NTM trong các buổi họp thôn để tuyên truyền cho người dân hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của xây dựng NTM, từ đó tham gia một cách tự nguyện, tự giác hơn.

 

Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai sâu rộng CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC” và phát động thi đua “Huyện Lương Sơn chung sức xây dựng NTM” với những việc làm cụ thể ở từng lĩnh vực khác nhau để mỗi cán bộ, đảng viên, hội viên các cấp hội và người dân vùng nông thôn hiểu đúng về mục tiêu xây dựng NTM là chương trình vận động toàn xã hội tham gia. Qua đó, phong trào thi đua “Huyện Lương Sơn chung sức xây dựng NTM” có sức lan tỏa sâu rộng, đạt hiệu quả cao. Người dân đã nhận thức rõ hơn về mục đích, ý nghĩa của chương trình và vai trò chủ thể của mình, từ đó trở thành phong trào tự nguyện hiến đất, tháo dỡ tường rào để làm đường GTNT. Khắp các xóm, xã đều xuất hiện những gương người tốt hiến đất, tháo dỡ tường rào làm đường GTNT, xây dựng các công trình phúc lợi công cộng. Từ những việc làm hiệu quả này, nhiều công trình hạ tầng trong xây dựng NTM đã được xây mới, cải tạo, nâng cấp. Một số mô hình phát triển kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa đã phát huy hiệu quả, từng bước nâng cao thu nhập cho người dân.

 

Đồng chí Nguyễn Anh Đức, Trưởng phòng NN &PTNT huyện Lương Sơn cho biết: Với nhận thức, xây dựng NTM là chương trình hết sức quan trọng của Đảng và Nhà nước ta nhằm mục tiêu phát triển toàn diện về vật chất, tinh thần cho người dân nông thôn nên sự đồng thuận, chung sức của nhân dân trong huyện được thể hiện ngày càng rõ nét, đem lại nhiều kết quả bước đầu đáng mừng. Sau 3 năm triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM, đến cuối năm 2013, 100% xã phê duyệt xong quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết khu trung tâm và phê duyệt đề án xây dựng NTM. Toàn huyện có 8 xã đạt từ 10 -14 tiêu chí, 10 xã đạt từ 5 - 9 tiêu chí và 1 xã đạt dưới 5 tiêu chí, trong đó, 19 xã đạt tiêu chí về thu nhập bình quân đầu người và 19 xã đạt tiêu chí về tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên, 14 xã đạt tiêu chí về hộ nghèo, 8 xã đạt tiêu chí về hình thức sản xuất, 11 xã đạt tiêu chí về giáo dục, 1 xã đạt tiêu chí về y tế, 6 xã đạt tiêu chí về môi trường, 8 xã đạt tiêu chí về văn hóa, 3 xã đạt tiêu chí về giao thông, 5 xã đạt tiêu chí về thủy lợi, 16 xã đạt tiêu chí về điện, 1 xã đạt tiêu chí về trường học, 2 xã đạt tiêu chí về chợ nông thôn, 9 xã đạt tiêu chí về bưu điện, 11 xã đạt tiêu chí về nhà ở dân cư, 14 xã đạt tiêu chí về hệ thống tổ chức chính trị xã hội, 11 xã đạt tiêu chí về ANTT và chưa có xã nào đạt tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa. Tuy nhiên, so với chỉ tiêu kế hoạch đề ra một số xã không đạt, đặc biệt là các tiêu chí liên quan đến nguồn lực.

 

Bên cạnh những kết quả đạt được bước đầu, huyện cũng còn một số hạn chế cần sớm khắc phục: việc ban hành các văn bản, hướng dẫn, báo cáo thông tin của các cấp, ngành còn chậm, chưa có sự chỉ đạo quyết liệt trong chỉ đạo thực hiện chương trình còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào ngân sách cấp trên, không chủ động, sáng tạo trong quá trình triển khai thực hiện. Đáng chú ý, một số đơn vị còn nặng về quy hoạch xây dựng cơ bản, trong khi đó, quy hoạch về phát triển sản xuất là vấn đề hàng đầu, cốt lõi lại xem nhẹ...

 

Chủ trương xây dựng NTM của huyện đã đi vào cuộc sống, người dân thực sự đóng vai trò chủ thể trong xây dựng NTM, tự giác chung tay, sẵn sàng đóng góp công sức, kinh phí và các nguồn lực khác để xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân. Để chương trình xây dựng NTM đạt được mục tiêu theo đúng lộ trình đề ra, trong năm nay, huyện tiếp tục chỉ đạo các xã triển khai thực hiện các tiêu chí trong xây dựng NTM, đặc biệt chỉ đạo 5 xã điểm của tỉnh và huyện phấn đấu hoàn thiện nốt các tiêu chí còn lại để đạt mục tiêu về đích vào năm 2015.

 

 

 

                                                                                        Đỗ Hà

 

 

 

Các tin khác


Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt 1.028,4 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Cục Thống kê, trong tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa trên địa bàn tỉnh ước đạt 1.028,4 tỷ đồng, so với tháng trước tăng 3,19%, so với cùng kỳ năm trước tăng 33,5%.

Nhận diện rào cản trong hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, cải thiện chỉ số PCI

(HBĐT) - Khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp (DN) thời gian qua rất rõ ràng, điều này trực tiếp phản ánh qua tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh trong quý I/2023 ước đạt 3,88%. Đồng thời ảnh hưởng đáng kể đến cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hòa Bình. Nhận diện sớm và kịp thời đưa ra các giải pháp đồng bộ, thiết thực là nhiệm vụ cấp bách của tỉnh. 

Nâng cao trách nhiệm trong giải ngân vốn đầu tư công

Để chấn chỉnh tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn. Thực tế cho thấy, nơi nào lãnh đạo cấp ủy, chính quyền nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích cực vào cuộc thì việc triển khai các dự án vốn đầu tư công có chuyển biến tích cực.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục