(HBĐT) - Là xã nằm ở phía bắc của huyện Lạc Thủy, Phú Thành cách trung tâm huyện 9 km có diện tích trên 3.700 ha, trong đó, trên 300 ha được quy hoạch để trồng chè. Với mục tiêu đưa cây chè trở thành cây trồng mũi nhọn mang lại hiệu quả kinh tế cao và ổn định cho người dân, cấp ủy, chính quyền xã Phú Thành đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân đưa các giống chè Shan tuyết vào sản xuất. Đối với chè Shan tuyết là giống chè chất lượng thơm ngon, búp đẹp đã được đưa vào trồng ở xã Phú Thành cho năng suất, sản lượng cao. Nhờ áp dụng KH -KT vào chăm sóc, mấy năm gần đây, đời sống của người dân trồng chè trên địa bàn xã Phú Thành được cải thiện đáng kể.

 

Chị Vũ Thị Tâm, thôn Tân Phú cho biết: Trên diện tích 7 sào chè của gia đình đã thâm canh được 5 năm, 3 năm gần đây, cây chè cho thu hoạch. Với đặc điểm của cây chè là dễ tính, phù hợp với chất đất nơi đây, mỗi tháng gia đình phải thu hoạch 3 lứa chè. Mỗi năm, sau khi trừ chi phí thu lãi trên 50 triệu đồng. Giá thành của chè phụ thuộc vào thời vụ. Nếu như chè xuân có thời điểm chè lên đến 200.000 đồng/kg, trung bình hiện nay, giá thành cũng phải đạt từ 100.000 - 120.000 đồng/kg. Từ khi có cây chè, cuộc sống của gia đình chị và các hộ trồng chè ổn định hơn trước nhiều.

 

Tại gia đình chị Lê Thị Nội, thôn Tân Phú trên diện tích 3 sào bắc bộ, nhờ canh tác tốt cộng với áp dụng KH -KT vào chăm sóc, tưới dưỡng bằng dàn tưới phun tự động, do vậy đã giảm được sức người trong trồng và chăm sóc cây chè, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

 

Đối với xã Phú Thành, sau các loại cây có múi như cam Canh, cam lòng vàng, bưởi Diễn, cây chè cũng là một loại được xác định là thế mạnh và mũi nhọn trong phát triển KT -XH. Với yêu cầu, đòi hỏi kỹ thuật không cao, mọi đối tượng lao động phổ thông đều có thể làm  được, là một hướng đi đúng đắn của xã Phú Thành cho một lượng lớn lao động chưa qua đào tạo. Cùng với phát triển kinh tế từ cây chè, năm 2013, tốc độ tăng trưởng kinh tế của xã đạt 14%, thu nhập bình quân đạt 2,4 triệu đồng/người/tháng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 20,4%, đời sống của người dân được nâng lên rõ rệt.        

 

 

                                                             

                                                                         Hà Chung

                                                             (Đài TT-TH Lạc Thủy)

 

 

Các tin khác


Gỡ “nút thắt” nền kinh tế từ việc giảm thuế VAT ở tất cả các ngành

Tại Kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, một trong nội dung được các đại biểu quan tâm là Chính phủ đang trình Quốc hội giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% đối với một số hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nhiều đại biểu cho rằng nên mở rộng chính sách giảm thuế này với tất cả hàng hóa, dịch vụ thay vì chỉ giới hạn đối với một số ngành, lĩnh vực.

UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục