Bản Cang, xã Pà Cò (Mai Châu) được đầu tư hạ tầng đồng bộ, ổn định cuộc sống cho hơn 40 hộ dân tộc Mông.

Bản Cang, xã Pà Cò (Mai Châu) được đầu tư hạ tầng đồng bộ, ổn định cuộc sống cho hơn 40 hộ dân tộc Mông.

(HBĐT) - Qua kiểm tra, khảo sát của Hội đồng Dân tộc Quốc hội, tỉnh ta được đánh giá là địa phương dẫn đầu cả nước về triển khai đồng bộ và hiệu quả chính sách di dân, tái định cư.

 

Bây giờ cuộc sống người dân bản Cang, xã Pà Cò (Mai Châu) đã ổn định và có nhiều cơ hội phát triển. Dự án điểm định canh - định cư (ĐC-ĐC) bản Cang là một điểm sáng về hiệu quả đầu tư thực hiện chính sách ĐC -ĐC của Nhà nước. Dự án được khởi động khảo sát từ năm 2007, chính thức triển khai vào năm 2009 và hoàn thành sau 3 năm đã giải quyết những khó khăn, vất vả cho người dân.

 

Về hiệu quả đầu tư thực hiện chính sách ĐC -ĐC của Nhà nước. Dự án được khởi động khảo sát từ năm 2007, chính thức triển khai vào năm 2009 và hoàn thành sau 3 năm đã giải quyết những khó khăn, vất vả cho người dân. Dự án ĐC -ĐC bản Cang đầu tư xây dựng khá đồng bộ với 8 công trình hạ tầng, bao gồm đường giao thông, điện, nước sinh hoạt, san tạo mặt bằng trường mầm non, trường tiểu học và nhà sinh hoạt cộng đồng; hỗ trợ 3 mô hình phát triển sản xuất, 2 cán bộ KN -KL và cán bộ y tế, thu hồi quỹ đất sản xuất cho các hộ du canh, du cư chuyển về với diện tích 7, 2 ha. Ông Sùng A Giứ, ở bản Cang tâm sự: Có cuộc sống ổn định như bây giờ, người dân biết ơn Nhà nước. Bản Cang cách trung tâm xã khoảng 6 km, trước đây không có đường giao thông, các hộ ở rải rác trên lưng chừng các chòm núi đá, nhà dựng tạm, cuộc sống tạm bợ, nhiều trẻ em phải bỏ học vì đi lại quá khó khăn. Đến nay, bản Cang thực sự thành xóm có hơn 40 hộ dân quần tụ sinh sống. Người dân có nhà, có đất sản xuất, điện thắp sáng, được dùng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, sinh hoạt cộng đồng, chăm sóc sức khỏe ban đầu, trẻ em không phải bỏ học...

 

Đồng chí Triệu Kim Khánh, Phó phòng Tuyên truyền và ĐC -ĐC (Ban Dân tộc tỉnh) cho biết: Chính sách di dân thực hiện ĐC -ĐC theo Quyết định số 33, ngày 5/3/2007 và Quyết định số 1342, ngày 25/8/2009 của Thủ tướng Chính phủ được triển khai đồng bộ tại tỉnh đang từng bước giải quyết căn bản những vấn đề du canh du cư, mang lại cuộc sống tốt đẹp cho người dân vùng đồng bào dân tộc. Thực hiện chính sách ĐCĐC, Ban Dân tộc đã phối hợp với các sở, ngành chức năng và địa phương tổ chức điều tra, rà soát, xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể để tổ chức triển khai các dự án ĐCĐC đạt hiệu quả. Trong giai đoạn 2009-2014, tỉnh ta được đầu tư 56.938 triệu đồng để thực hiện 3 dự án ĐC -ĐC tập trung là: bản Cang, xã Pà Cò, huyện Mai Châu; khu vực Suối Kẻ (Sâu), xóm Mít, xã Tu Lý, huyện Đà Bắc và Bãi Nghia, xóm Mừng, xã Xuân Phong, huyện Cao Phong. Đồng thời thực hiện ĐC -ĐC xen ghép cho các hộ thuộc diện chính sách di dân trên địa bàn các huyện. Đến nay đã cơ bản hoàn thành đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu của 3 điểm ĐC -ĐC tập trung và đón các hộ dân về sinh sống. Đối với vốn sự nghiệp sắp xếp ổn định tại chỗ cho 94 hộ, hoàn thành thủ tục cấp đất ở và đất sản xuất; hỗ trợ tiền di chuyển, tiền làm nhà, hỗ trợ lương thực 6 tháng đầu, hỗ trợ lắp đặt điện sinh hoạt, hỗ trợ sản xuất, các hộ đã yên tâm, ổn định cuộc sống.

 

Chính sách di dân thực hiện ĐC -ĐC cho đồng bào dân tộc thiểu số du canh, du cư là chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước, phù hợp với nhu cầu thực tế của đồng bào sống du canh, du cư, cuộc sống khó khăn về đất ở, đất sản xuất, không được hưởng các công trình phúc lợi của Nhà nước, giúp đồng bào chuyển về các điểm ĐCĐC ổn định cuộc sống, kinh tế dần phát triển, học sinh trong độ tuổi đi học được đến trường, các hộ được hưởng các dịch vụ công, các công trình phúc lợi... được nhân dân đồng tình ủng hộ và hưởng ứng, tạo niền tin trong nhân dân. Qua khảo sát, kiểm tra của các Hội đồng Dân tộc của QH, ủy ban Dân tộc, tỉnh ta được đánh giá là một trong những tỉnh đứng đầu cả nước về việc triển khai đồng bộ, có hiệu quả chính di dân thực hiện ĐC -ĐC. Ban Dân tộc đang kiến nghị với T.Ư và tỉnh huy động và hỗ trợ lồng ghép các nguồn vốn đầu tư hoàn thành dứt điểm các dự án được duyệt, hỗ trợ phát triển sản xuất bảo đảm giải quyết cơ bản, ổn định cuộc sống lâu dài và bền vững cho các hộ dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn.

 

 

 

                                                                      Lê Chung

 

 

Các tin khác


Gỡ “nút thắt” nền kinh tế từ việc giảm thuế VAT ở tất cả các ngành

Tại Kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, một trong nội dung được các đại biểu quan tâm là Chính phủ đang trình Quốc hội giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% đối với một số hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nhiều đại biểu cho rằng nên mở rộng chính sách giảm thuế này với tất cả hàng hóa, dịch vụ thay vì chỉ giới hạn đối với một số ngành, lĩnh vực.

UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục