Cam Canh (Vân Canh) được người tiêu dùng ưa chuộng, đang là cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hộ dân ở thị trấn Cao Phong.

Cam Canh (Vân Canh) được người tiêu dùng ưa chuộng, đang là cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hộ dân ở thị trấn Cao Phong.

(HBĐT) - Cao Phong là huyện được tách từ huyện Kỳ Sơn cũ theo Nghị định số 95, ngày 12/12/2001 của Chính phủ và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 15/3/ 2002. Huyện có 13 đơn vị hành chính, gồm 12 xã và 1 thị trấn. Diện tích tự nhiên 25.437 ha, diện tích đất có khả năng sản xuất nông nghiệp trên 5.000 ha, độ cao so với mực nước biển trên 250 m, khí hậu mát mẻ, tầng đất dày, độ phì cao, có nhiều lợi thế để phát triển nông nghiệp, nhất là phát triển một số loại cây có giá trị kinh tế cao như mía và cam, quýt.

 

Là huyện mới tách nên cơ sở vật chất còn thiếu, không có lợi thế về phát triển CN -TTCN và du lịch, dịch vụ. Vì vậy, huyện tập trung phát triển nông - lâm - ngư nghiệp theo hướng sản xuất hàng hoá tập trung, đặc biệt, phát triển các cây, con lợi thế của huyện. Phát huy mọi tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển kinh tế, ngày 8/5/2006, Huyện ủy Cao Phong đã ban hành 2 nghị quyết quan trọng là Nghị quyết số 03 về phát triển chăn nuôi và Nghị quyết số 04 về phát triển cây ăn quả, cây công nghiệp giai đoạn 2006-2010, định hướng đến năm 2015-2020. Về chăn nuôi, tập trung phát triển chăn nuôi đại gia súc theo hướng thịt; về trồng trọt, tập trung phát triển 2 cây trồng chính là cây mía tím và một số loại cây có múi (cam, quýt, bưởi, chanh).

 

Trên cơ sở 2 nghị quyết trên, UBND huyện đã phê duyệt 2 dự án về phát triển chăn nuôi, trồng trọt. Đồng thời, thành lập BCĐ do đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng ban, Thường trực BCĐ là phòng NN &PTNT.

 

Trải qua 8 năm triển khai, thực hiện dự án, tuy một số chỉ tiêu còn chưa đạt so với kế hoạch nhưng khẳng định nghị quyết đã đi vào cuộc sống, góp phần tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế nội bộ ngành nông nghiệp theo hướng hiện đại, nông nghiệp phát triển khá toàn diện. Huyện đã xác định được một số loại cây trồng chủ lực, cây sản xuất hàng hoá như: cây mía tím, cây cam, quýt. Diện tích tăng nhanh qua các năm, giá trị năm sau tăng cao so với năm trước.

 

Đối với cây mía tím: Năm 2006, có 1.614 ha, đến năm 2011, tăng lên 2.662 ha, duy trì ổn định diện tích này cho các năm tiếp theo. Tổng giá trị thu được đạt 160-180 triệu đồng /ha với lãi ròng 50%.

 

Đối với cây cam, quýt: Năm 2006, có 270 ha, sản lượng  2.000 tấn. Đến năm 2014 là 1.200 ha, trong đó có gần 600 ha kinh doanh (riêng năm nay trồng mới gần 200 ha) sản lượng ước đạt 16.500 tấn. Tăng 14.500 tấn so với năm 2006, giá trị thu nhập /ha cam đạt 600 triệu đồng, lãi ròng chiếm 2/3.

 

Hai cây trồng chính góp phần tích cực trong XĐ -GN, tăng thu nhập và làm giàu cho nhiều hộ nông dân huyện Cao Phong, nâng thu nhập bình quân của huyện lên 23 triệu đồng /người/năm vào năm nay, tăng so với năm 2006 là 18 triệu đồng.

 

Về định hướng phát triển kinh tế của huyện trong những năm tiếp theo, cơ bản vẫn là phát triển nông - lâm-ngư nghiệp nhưng nông nghiệp hàng hóa thâm canh cao. Dự kiến đến năm 2020, giá trị sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp của huyện chiếm 40% trong cơ cấu kinh tế. Tập trung phát triển 2 cây trồng chủ lực là: Cây mía duy trì ổn định hàng năm với diện tích 2.500 ha, trong đó có trên 2.000 ha mía tím. Cây cam, quýt đến năm 2017, duy trì ổn định diện tích 1.500 ha với sản lượng trên 22.000 tấn /năm. Để thực hiện mục tiêu trên, huyện có các giải pháp sau:

 

- Tiếp tục quy hoạch vùng sản xuất đối với cây cam, quy hoạch cơ cấu giống hợp lý: chín sớm, chín chính vụ và chín muộn, tạo điều kiện rải vụ thu hoạch cam đảm bảo từ tháng 9 đến tháng 5 năm sau vẫn có sản phẩm tươi, đáp ứng nhu cầu thị trường.

 

- Tiếp tục ứng dụng và chuyển giao tiến bộ KH -KT để hạ giá thành sản phẩm, cung cấp sản phẩm sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm cung cấp cho người tiêu dùng. Làm tốt công tác tuyên truyền, quảng bá các sản phẩm của huyện.

 

- Tiếp tục xây dựng thương hiệu mía tím Hòa Bình và cam Cao Phong. Đặc biệt là cam Cao Phong được cả nước biết đến là sản phẩm có chất lượng tốt, vị đặc trưng, sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm.

 

Trong lộ trình xây dựng thương hiệu cho 2 sản phẩm trên, được sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành của tỉnh, đặc biệt, Sở KH &CN, Sở NN &PTNT - nhãn hiệu tập thể cho mía tím Hòa Bình, trong đó mía Cao Phong chiếm trên 50% diện tích đã được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận đầu năm 2013 và một vinh dự lớn với huyện Cao Phong là chỉ dẫn địa lý cho cam Cao Phong đã được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận và sẽ được UBND tỉnh tổ chức công bố vào ngày 16/11/2014 tại huyện Cao Phong.

 

Sự kiện trên là dịp để khẳng định chất lượng, uy tín cam Cao Phong, đồng thời là dịp quảng bá cho cả nước biết về cam Cao Phong, là cơ hội tiêu thụ tốt sản phẩm và nâng cao giá trị kinh tế của cây cam.

 

Xây dựng được thương hiệu đã khó, bảo vệ thương hiệu còn khó khăn hơn. Trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền huyện còn nhiều việc phải làm để duy trì, bảo vệ thương hiệu như: áp dụng quy trình sản xuất rau quả an toàn cho toàn bộ diện tích cam, tổ chức hiệp hội quản lý chất lượng... để cam, mía mãi là sản phẩm có địa chỉ đỏ được trong và ngoài nước biết đến. Tiếp tục thực hiện Nghị quyết ĐHĐB huyện lần thứ 26 (nhiệm kỳ 2010 - 2015) phát triển nông nghiệp huyện Cao Phong theo hướng hàng hoá thâm canh cao, phát huy cao nhất tiềm năng, lợi thế của huyện để phấn đấu xây dựng huyện Cao Phong theo hướng NTM.

 

 

 

                                                      Vũ Đình Việt 

                                 (Phó Chủ tịch UBND huyện Cao Phong)

 

 

 

Các tin khác


Thành phố Hà Nội ủy quyền cho cấp huyện quyết định giá đất

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4905/QĐ-UBND về việc ủy quyền cho ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định giá đất cụ thể và quyết định thành lập Hội đồng thẩm định giá đất cụ thể làm căn cứ tính tiền bồi thường, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất...

Hoàn thành di chuyển hộ dân phục vụ chặn dòng hồ chứa nước Cánh Tạng đầu tháng 11/2023

(HBĐT) - Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng là 1 trong 4 dự án quan trọng của Bộ NN&PTNT, khi hoàn thành, đưa vào khai thác sẽ mang lại hiệu quả cao, thúc đẩy phát triển kinh tế cho huyện Lạc Sơn nói riêng và tỉnh Hòa Bình. Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, huyện Lạc Sơn đang tập trung triển khai công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), xây dựng điểm tái định cư (TĐC) cho các hộ dân, phục vụ công tác chặn dòng vào tháng 11/2023.

Giá nhiều mặt hàng nông sản đồng loạt giảm mạnh

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, chốt tuần vừa qua, sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá hàng hoá nguyên liệu thế giới. Tuy nhiên, nhiều mặt hàng quan trọng ghi nhận các mức giảm mạnh đã kéo chỉ số MXV-Index giảm 0,44% xuống 2.278 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở trung bình đạt trên 3.600 tỷ đồng mỗi phiên.

Phiên chợ vùng cao tỉnh Hòa Bình từ 3 - 7/10: "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao"

(HBĐT) - Phiên chợ vùng cao tỉnh Hoà Bình năm 2023 với chủ đề "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao".

Tạo sinh kế để người dân bảo vệ rừng

(HBĐT) - Tỉnh Hòa Bình có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển lâm nghiệp. Trong những năm qua, nhằm nâng cao giá trị của rừng, Hòa Bình đã ban hành nghị quyết, xây dựng đề án hỗ trợ phát triển kinh tế rừng. Tuy nhiên, với diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng được người dân khoanh nuôi bảo vệ chiếm tỷ lệ lớn, trong khi phí khoán bảo vệ và phí dịch vụ môi trường rừng được chi trả thấp khiến nhiều hộ dân chưa thực sự sống được nhờ rừng. Đây là vấn đề đặt ra không chỉ đối với Hòa Bình mà còn là bài toán chung của nhiều tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc hiện nay.

Khó khăn vẫn đeo bám người chăn nuôi

(HBĐT) - Chi phí chăn nuôi tăng, trong khi giá bán vẫn ở mức thấp khiến nhiều người chăn nuôi trâu, bò trong tỉnh gặp khó khăn. Với mức giá hiện nay, người chăn nuôi cần tận dụng các nguồn thức ăn có sẵn để giảm chi phí, tránh thua lỗ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục