Cán bộ Phòng Việc làm - An toàn lao động (Sở LĐ -TB&XH) thẩm định hồ sơ của đơn vị tuyển dụng xuất khẩu lao động.

Cán bộ Phòng Việc làm - An toàn lao động (Sở LĐ -TB&XH) thẩm định hồ sơ của đơn vị tuyển dụng xuất khẩu lao động.

(HBĐT) - Đồng chí Ngô Ngọc Thu, Trưởng phòng Việc làm - an toàn lao động (Sở LĐ -TB&XH) cho biết: Những năm trước đây, do tình hình khủng hoảng kinh tế chung, các nước tiếp nhận lao động xuất khẩu giảm xuống. Một số nước xảy ra chiến tranh cùng thông tin một số thị trường không có uy tín gây ảnh hưởng đến tâm lý của người lao động, dẫn đến thị trường xuất khẩu lao động (XKLĐ) bị trầm lắng một thời gian. Năm 2014, công tác XKLĐ đã có nhiều khởi sắc.

 

Xác định XKLĐ là giải pháp có hiệu qủa để xoá đói - giảm nghèo, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động địa bàn còn khó khăn như tỉnh ta. Trong năm, ngành LĐ -TB&XH đã đổi mới cách làm để đẩy mạnh công tác XKLĐ. Ngoài lựa chọn các doanh nghiệp có uy tín, cán bộ phòng chức năng cùng với doanh nghiệp tuyển dụng đã xuống huyện, xã để tiếp xúc, tư vấn và giải đáp những thắc mắc của người lao động. Sở làm thí điểm ở một số xã của huyện Lạc Sơn, Yên Thuỷ, doanh nghiệp tuyển dụng cho người lao động vay vốn đi XKLĐ  Cùng với đó, nền kinh tế dần phục hồi, thị trường XKLĐ khôi phục ổn định, người lao động tin tưởng hơn khi tham gia các chương trình lao động ở nước ngoài.

 

Năm 2014, ngoài các thị trường truyền thống như Malaysia, Đài Loan, Hàn Quốc, tỉnh đã phát triển thêm thị trường các nước Đông Âu, Trung Đông, Nhật Bản và Lào. Trong đó phải kể đến thị trường mới nổi là Lào với ưu thế thuộc các nước Đông Nam Á có khoảng cách địa lý không xa, phong tục, tập quán khá tương đồng với Việt Nam. Với thu nhập bình quân 12 triệu đồng /người/tháng, người lao động khi đi XKLĐ ở thị trường Lào sẽ được nuôi ăn, ở và trả lương qua tài khoản về gia đình. Đơn vị tuyển dụng là Công ty CM Việt Nam trúng thầu xây dựng thuỷ điện ở nước bạn Lào nên cần tới hàng ngàn lao động phục vụ công trình. Đây cũng là thị trường không đòi hỏi người lao động có trình độ cao, phù hợp với nhiều lao động nông thôn. Trong năm 2014, Sở LĐ -TB&XH đã giới thiệu gần 24 doanh nghiệp XKLĐ đến các địa bàn trong tỉnh để tuyển chọn lao động. Riêng tại địa bàn TPHB, huyện Kỳ Sơn, Phòng LĐ -TB&XH đã tổ chức đưa doanh nghiệp xuống tận cụm xã giao lưu, tư vấn và giải đáp những thắc mắc của người lao động. Kết quả, năm 2014 đã có 316 lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, tăng 12,45% so với cùng kỳ năm 2013, vượt 5,3% so với kế hoạch năm. Trong đó, thị trường Đài Loan 56 lao động, Malaysia 145 lao động, Hàn Quốc 29 lao động, Lào 47 lao động, Nhật Bản 6 lao động, còn lại là các thị trường khác.

 

Tuy nhiên, theo đồng chí Ngô Ngọc Thu, bên cạnh những tín hiệu vui trong năm vừa qua, XKLĐ cả nước nói chung và của tỉnh ta nói riêng còn gặp không ít những khó khăn, trở ngại. Nhận thức và trình độ của đa số người lao động còn hạn chế nên khó có thể XKLĐ ở các thị trường có thu nhập cao như Nhật Bản, Đức, Cộng hoà Séc. Hiện nay, tại các địa phương trong tỉnh, tình hình lao động trái phép ở Trung Quốc, Thái Lan vẫn còn phổ biến. Theo số liệu thống kê của các huyện, thành phố, toàn tỉnh có gần 2.000 lao đông đang cư trú và làm việc bất hợp pháp ở 2 nước trên. Bên cạnh đó là thực trạng người lao động quá hạn hợp đồng cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tuy đã giảm nhưng vẫn còn ở mức cao. Đến thời điểm này, Sở LĐ -TB&XH chưa giới thiệu bất kỳ doanh nghiệp nào tuyển dụng đi xuất khẩu ở Trung Quốc và Thái Lan. Người lao động làm việc và cư trú bất hợp pháp ở 2 nước này là vi phạm pháp luật của Việt Nam và nước bạn, nguy cơ rủi ro rất cao. Trong thời gian tới, để đẩy mạnh hơn nữa công tác XKLĐ, góp phần tích cực xoá đói - giảm nghèo cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước và của tỉnh về hoạt động XKLĐ. Giúp người dân nâng cao nhận thức, nắm rõ thông tin về thị trường lao động ngoài nước, số doanh nghiệp có đủ pháp nhân và được phép tuyển dụng lao động xuất khẩu hoạt động trên địa bàn tỉnh, ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực XKLĐ và phòng tránh thiệt hại cho người lao động. Tiếp tục đẩy mạnh liên kết xã, phường, thị trấn với các doanh nghiệp XKLĐ quan tâm tuyển chọn, cung ứng nguồn lao động có chất lượng đáp ứng nhu cầu của các thị trường khó tính cho thu nhập cao. Đề xuất Nhà nước nâng mức cho vay đối với người có nhu cầu XKLĐ. Ngành chức năng sẽ tăng cường công tác quản lý Nhà nước về XKLĐ, lựa chọn các doanh nghiệp có uy tín và có những đơn hàng phù hợp với tay nghề, năng lực của người lao động trong tỉnh.

 

 

                                                               

                                                                          Hương Lan

 

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục