Năm 2014, giống bưởi đỏ đã mang lại thu nhập cho ông Dương Tất Tính, 

xóm Tân Hương, xã Thanh Hối khoảng 600 triệu đồng.

Năm 2014, giống bưởi đỏ đã mang lại thu nhập cho ông Dương Tất Tính, xóm Tân Hương, xã Thanh Hối khoảng 600 triệu đồng.

(HBĐT) - Chúng tôi trở lại Tân Lạc trong thời tiết se lạnh đầu xuân khi bưởi đơm hoa, kết trái, hương thơm ngào ngạt, quyến rũ trải dài dọc các xã Thanh Hối, Mãn Đức, Tử Nê, Đông Lai, Ngọc Mỹ trên QL 12B. Dư âm hạnh phúc thắng vụ bưởi năm trước với nguồn thu hàng chục tỷ đồng, được nghe người trồng bưởi kể cho nhau nghe xung quanh câu chuyện về cây bưởi tổ đang phát triển mạnh mẽ và mang lại cuộc sống ấm no cho người dân nơi đây. Đông Lai là vùng đất của cây bưởi tổ. Bưởi tổ giờ đã không còn nhưng nguồn gen của nó đang được lưu giữ và phát triển mạnh.

 

Cây bưởi đỏ Tân Lạc được ông Năm Hơn mang về trồng ở thôn Đồng Tiến, Đông Lai từ những năm 1960. Chẳng chăm sóc nhiều, có lẽ do chất đất, khí hậu mà bưởi lớn nhanh, lá xanh óng, quả to, cùi mỏng, tép tươi mọng nước, ngọt dịu. Hồi ấy, hoa trái đầy vườn, bưởi dùng để cho bà con chòm xóm, trẻ trâu ăn đỡ khát. Phó Chủ tịch UBND xã Đông Lai Lương Bá Phí kể lại: Thời gian đó, thực hiện phong trào cải tạo vườn tạp do bưởi trồng dưới ruộng phải chặt bỏ, người con rể ông Năm Hơn là ông Nguyễn Hữu Út, giờ đã 85 tuổi, tiếc của chiết vài cành mang lên khu đồi cao trồng thử tới nay đã được 3 đời cây, cỡ gần 40 năm. Gốc bưởi tổ đã cằn và chết nhưng giống bưởi này được người dân chiết cành trồng và lan ra cả vùng Tân Lạc. Hai người con gái của ông Út là Nguyễn Thị Nụ và Nguyễn Thị Khánh giờ đã lên chức bà, mỗi gia đình sở hữu cả ha bưởi đỏ, trên dưới 300 cây, mấy năm nay đều đặn thu hàng trăm triệu đồng. Giống bưởi đỏ được nhân rộng tăng nhanh, từ chỗ chỉ có trên 10 ha đã lên tới hàng trăm ha. Riêng xã Đông Lai đã có 90 ha, trong đó 1/3 đang thu hoạch. Năm 2014, dân trồng bưởi Tân Lạc thắng lớn, giá đầu vụ tại vườn 20.000 đồng, rồi tăng lên 25 - 27.000 đồng /quả, giáp Tết tới 40.000 - 50.000 đồng /quả, vẫn cháy hàng. Bưởi tính ra thu nhập theo gốc, trung bình mỗi gốc 150-200 quả, tính giá 4-5 triệu đồng /cây.

 

Ông Dương Tất Tính, xóm Tân Hương cho biết: Giống cây bưởi đỏ nhà Năm Hơn ở Đông Lai giờ đã phát triển nhanh ra toàn xã và cả vùng dọc QL 12B bước đầu trở thành thương hiệu bưởi Tân Lạc. Năm 2014, người trồng bưởi ai cũng phấn chấn. Gia đình ông Tính có 3000 m2, trồng trên 100 cây (năm thứ 6), đầu tư 400.000 đồng /cây/năm, tính ra, thu nhập 6 triệu đồng /cây, thu tới 600 triệu đồng, chưa tính bán giống. Năm nay, gia đình ông liên kết mở rộng trồng 4 ha bưởi, trong đó đã trồng làm hạ tầng và trồng xong 2 ha. Ông quyết định đầu tư thâm canh 500.000 đồng /cây. Xuân này, bưởi khỏe, hoa đã nở xong và kết trái nhiều, chắc chắn sản lượng sẽ cao hơn nhiều.

 

Xóm Tân Hương có 95 hộ dân, nhà nào cũng trồng bưởi, nhà ít mươi cây, nhà nhiều hàng trăm cây. Năm 2013 mới có 10 ha, năm 2014 có 20 ha, năm 2015 có 22 ha. Cả xã Thanh Hối có 20/70 ha bưởi cho thu hoạch. Giống cây bưởi tổ Tân Lạc hơn nửa thế kỷ trước đang được nuôi dưỡng và phát triển bằng sự chuyên cần và những lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng được xem là lợi thế cạnh tranh của địa phương này mang lại cơ hội đổi đời cho nhiều hộ nông dân. Hiện chính quyền huyện Tân Lạc đang hỗ trợ, định hướng cho người dân đầu tư thâm canh, thực hiện quy trình sản xuất bưởi sạch, nâng cao chất lượng giống bưởi đỏ có giá trị cao về kinh tế, mở ra cơ hội làm giàu cho người nông dân.

 

                                                                                     

 

                                                                            Lê Chung

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục